Phương pháp dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh – Mẹ biết chưa?

Posted on 04/08/2022

Trẻ lớn lên khỏe mạnh và thông minh là mong muốn của nhiều bậc cha mẹ, thế nhưng rất nhiều bậc phụ huynh còn gặp khó khăn khi dạy bé, đặc biệt là bé nhỏ tuổi. Dưới đây là các phương pháp dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh được các chuyên gia Eco pharmalife tổng hợp gửi đến các mẹ.

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh bằng phát triển giác quan

Thông thường, sự nhạy bén của các giác quan phần nào phản ánh được sự nhanh nhẹn trong lối tư duy và sự thông minh của trẻ. Do đó, để dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh, mẹ hãy tham khảo các phương pháp giáo dục bé phát triển giác quan sau đây: [caption id="attachment_4693" align="alignnone" width="1330"]Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh[/caption]

Thị giác

Theo các chuyên gia Nhi khoa, thị giác của trẻ em phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn 4 đến 8 tháng tuổi. Tuy lúc mới sinh, mắt bé đã có khả năng nhìn tốt nhưng cùng với sự phát triển của não bộ thì đến giai đoạn này, khả năng hoạt động thị giác của bé mới thực sự trở thành công cụ giúp bé tìm hiểu môi trường xung quanh. Do vậy, rèn luyện thị giác cho bé trong khoảng thời gian này là cần thiết để dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh, nhạy bén với thế giới xung quanh. Mẹ nên cho bé làm quen với các màu sắc cơ bản vì đến giai đoạn 4 tháng, thị giác của bé đã đủ phát triển để nhận thức điều này. Hãy kích thích thị giác của bé bằng những bức tranh hoặc đồ vật có màu sắc sặc sỡ như xanh, đỏ, vàng,… Cũng trong thời điểm này, những nhận thức về khoảng cách cũng bắt đầu được hình thành trong bé. Treo đồ chơi như bong bóng, lục lạc lủng lẳng trên xe đẩy hay nôi sẽ khiến bé rất thích thú mà còn rèn cho mắt bé khả năng chuyển động linh hoạt. Một phương pháp quan trọng khác để phát triển thị giác nói riêng và dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh nói chung chính là để bé khám phá môi trường bên ngoài. Hãy tạo cho bé cơ hội tuyệt vời để quan sát mọi vật bằng cách cho bé đi dạo công viên, sở thú, siêu thị hay thậm chí là vườn nhà. Mẹ có thể chỉ tay vào những sự vật xung quanh và nói to tên của chúng.

Thính giác

Bên cạnh thị giác, phát triển thị giác cũng vô cùng quan trọng trong cách dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh. Nghe tốt không những giúp bé phát triển kỹ năng nói tốt mà còn nâng cao khả năng tập trung và tiếp thu. Cách đơn giản nhất mà mẹ có thể làm để giúp bé nhà mình phát triển thính giác là nói chuyện với bé hằng ngày. Đây là hoạt động được các chuyên gia khuyến khích ngay từ khi bé còn rất nhỏ. Khi bắt đầu được 4 tháng tuổi, bé có thể trở nên hết sức nhạy bén với âm thanh thể hiện qua những phản ứng như quay đầu về phía âm thanh lạ, hướng về phía người lớn nói chuyện,… Ba mẹ nên tích cực nói chuyện với con bất kỳ lúc nào có thể, khi chơi đùa, khi cho con bú, tắm cho con và trước khi đi ngủ,... Hãy nói chuyện với bé bằng ánh mắt trìu mến và giọng nói dịu dàng. Biểu cảm gương mặt và các ngôn ngữ cơ thể của mẹ cũng sẽ khiến bé thích thú hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé chơi những đồ chơi có âm thanh vui vẻ, nhẹ nhàng và có thể kích thích thính giác của bé ở mức độ nhất định. Đây cũng có thể là một phương pháp nhỏ để mẹ có thể kiểm tra thính giác của bé mà không cần sự can thiệp của bác sĩ. Các bác sĩ nhi và chuyên gia hàng đầu cũng chỉ ra cho bé nghe nhạc là một phương pháp dạy trẻ 4 tháng tuổi hợp lý. Ngay từ khi mới sinh, não bộ của bé đã có những tiếp nhận nhất định đối với những bài hát ru nhẹ nhàng của mẹ. Âm nhạc không những là một công cụ giúp bé phát triển tốt thính giác mà còn giúp cho tâm hồn của bé sau này trở nên phong phú hơn, đồng thời trí tuệ bé cũng được phát triển.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thuc-pham-tang-tri-thong-minh-cho-tre/

Xúc giác

Xúc giác là giác quan đem đến cho bé những cảm nhận chân thực nhất về môi trường xung quanh, từ đó kích thích não bộ mạnh mẽ. Bé có thể hiểu và gắn kết hơn với thể giới xung quanh nhờ xúc giác. Cho nên, nếu mẹ biết cách âu yếm, ôm ấp bé hợp lý thì đã tạo cho con cơ hội để phát triển về mặt cảm xúc lẫn trí tuệ. Ở giai đoạn 4 tháng tuổi, cơ của trẻ đã mạnh hơn rất nhiều. Bé có thể cầm nắm nhiều vật chắc chắn hơn. Mẹ có thể đa dạng khả năng cầm nắm của bé bằng các đồ vật có kết cấu bề mặt khác nhau như bông, đồ chơi bằng nhựa, xốp,… Khác với khi còn 2-3 tháng tuổi, bé chỉ nắm lấy đồ vật khi được người lớn đặt vào tay, sang tháng thứ 4, bé đã có thể giơ tay ra với lấy đồ vật. Mẹ có thể khuyến khích bé hoạt động nhiều hơn bằng cách đặt trong tầm với của trẻ các đồ vật nói trên. Để bé thoải mái vui chơi và khám phá xung quanh là phương pháp tuyệt vời để bé học hỏi qua xung giác. Bé có thể biểu hiện cảm nhận, cảm xúc khi nhận thấy được sự khác biệt giữa các đồ vật và phát triển khả năng vận động.  

Một số lưu ý giúp trẻ 4 tháng tuổi thông minh

Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh cần kết hợp giữa những phương pháp khoa học và tình cảm to lớn của ba mẹ. Bên cạnh đó còn có rất nhiều yếu tố mà phụ huynh cần lưu ý trong quá trình này.

Chú ý tới giấc ngủ của con

Những năm đầu đời, trẻ em luôn có những thay đổi liên tục theo thời gian. Do đó, so với thời kỳ 3 tháng đầu, trẻ 4 tháng tuổi đã phát triển khiến cho không ít phụ huynh bất ngờ. Một trong những sự thay đổi lớn phải kể đến trong giai đoạn này chính là giấc ngủ của bé. Nếu như những tháng trước, mẹ đã không ít lần mất ngủ vì bé ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc về đêm thì bước sang thứ 4, bé hầu như đã có thể ngủ liền mạch một giấc dài 6-8 tiếng mà hiếm khi tỉnh dậy. Sự thay đổi này phần nào giúp mẹ có thể thoải mái hơn, vì thế không nên ép trẻ ngủ ngày như lúc trước. Thay vì thế, hãy xây dựng thói quen đi ngủ đúng giờ và đủ thời lượng để đảm bảo bé phát triển trí não tốt, giúp bé thông minh hơn. Để bé có thẻ có giấc ngủ sâu và dài, mẹ nên tạo cho bé một không gian phù hợp về ánh sáng và âm thanh. Không gian đủ thoáng, đủ tối và thực sự yên tĩnh hoặc chỉ có âm thanh nhẹ nhàng của tiếng mẹ ru. Cũng trong giai đoạn này, tập cho trẻ ngủ riêng trong tầm kiểm soát của bố mẹ cũng là việc mà phụ huynh nên làm. Đây là việc làm có ảnh hưởng đến tính tự lập sau này của bé rất lớn. [caption id="attachment_4686" align="alignnone" width="1162"]Một số lưu ý giúp trẻ 4 tháng tuổi thông minh Một số lưu ý giúp trẻ 4 tháng tuổi thông minh[/caption]

Cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bé

Để bé 4 tuổi lớn lên thông minh thì các biện pháp giáo dục thông thường thôi là chưa đủ. Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng, tác động lớn đến khả năng phát triển thể chất lẫn trí não của trẻ. Theo các chuyên gia, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng cần thiết và quan trọng nhất cho bé dưới 6 tháng tuổi. Bởi sự non yếu của hệ tiêu hóa mà đối với hầu hết trẻ em dưới 4 tháng tuổi, việc ăn dặm rất khó khăn. Trong những điều kiện đặc biệt, mẹ không đủ sữa hoặc bé có vấn đề với sữa mẹ thì sữa công thức là giải pháp tối ưu. Mẹ nên lựa chọn sữa công thức có uy tín trên thị trường, đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, thành phần sữa cần có DHA, ARA, lactoferrin, protein A2, canxi,… để hỗ trợ bé phát triển toàn diện về mặt thể chất và trí tuệ. Nếu bé cứng cáp hơn, mẹ có thể cho bé thử ăn dặm với hàm lượng ít mỗi ngày kết hợp với bú mẹ hoặc uống sữa công thức. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nghiền nhỏ thức ăn là điều mẹ nên hết sức chú ý. Dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh là việc làm cần nhiều sự kiên nhẫn và tinh tế của ba mẹ. Mẹ nên kết hợp các phương pháp phát triển các giác quan và chú trọng dinh dưỡng, đảm bảo giấc ngủ để tạo điều kiện tốt nhất để bé phát triển trí tuệ sau này.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/day-tre-thong-minh-som/  

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.