Cách áp dụng phương pháp easy cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Posted on 04/08/2022

Nuôi con sao cho khoa học luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm. Từ lâu phương pháp EASY đã trở thành phương pháp vàng giúp các bậc cha mẹ giải quyết vấn đề này. Vậy phương pháp EASY cho bé sơ sinh là gì? Phương pháp này có tốt không và những kinh nghiệm nuôi con theo EASY? Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Phương pháp EASY là gì?

EASY là tên viết tắt từ các chữ cái tiếng anh Eat – Activity – Sleep – Your time, được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là chuỗi hoạt động gồm: Ăn – Hoạt động – Ngủ - Thời gian để mẹ thư giãn. Đây là khái niệm để chỉ chu kỳ sinh hoạt cho trẻ sơ sinh, được giới thiệu trong bộ sách Baby Whisperer của tác giả Tracy Hogg. Như vậy mẹ có thể hiểu đơn giản phương pháp EASY chính là chuỗi sinh hoạt trong một ngày của bé, liên tục từ sáng cho đến khi bé đi vào giấc ngủ đêm. Cụ thể:

  • Eat: có nghĩa là bé được ăn khi mới ngủ dậy. Điều này giúp hạn chế việc bé đang ăn thì buồn ngủ, giúp bé ăn no.
  • Activity: được hiểu là sau khi đã ăn no, trẻ được vỗ ợ hơi, vệ sinh cá nhân và vui chơi cùng người lớn hoặc tự chơi.
  • Sleep: là giúp bé sắp xếp trình tự đi ngủ thống nhất và tạo thói quen thức ngủ hàng ngày.
  • Your time: là khoảng thời gian nghỉ ngơi thư giãn của mẹ, thời gian này cha mẹ có thể làm việc nhà hoặc việc riêng trong khi bé ngủ.

Nuôi dạy con theo phương pháp EASY cho bé

Theo các chuyên gia, đối với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, việc áp dụng và thực hiện phương pháp EASY cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, mẹ không nên sử dụng phương pháp này một cách dập khuôn mà cần linh hoạt thay đổi chế độ sinh hoạt ăn ngủ EASY của trẻ theo độ tuổi. Dưới đây là một số lịch sinh hoạt của bé theo phương pháp easy mà các mẹ có thể tham khảo thêm:

EASY 3 - Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh

[caption id="attachment_3216" align="alignnone" width="950"]trẻ bú ngay sau khi ăn là phương pháp nuôi con EASY 3 Phương pháp EASY 3 đối với trẻ sơ sinh cho trẻ bú ngay sau khi thức dậy[/caption] Đối với chu kỳ EASY 3 mẹ có thể áp dụng cho các bé có độ tuổi từ 0 đến 6 tuần tuổi. Cân nặng của trẻ sơ sinh là yếu tố quyết định khi nào mẹ nên sử dụng phương pháp EASY. Đối với trẻ có cân nặng từ 2,7 kg trở lên, mẹ có thể dùng EASY 3 cho bé ngay từ những tuần tuổi đầu tiên. Còn đối với các bé sinh non dưới 28 tuần, mẹ nên theo dõi thêm cân nặng (trên 2,7kg) và tuần tuổi của con đạt yêu cầu rồi mới nên dùng phương pháp này. Thứ nhất, về thời gian cho bé ăn: Mẹ cần biết với trẻ sinh đủ tháng, cân nặng trên 2,7kg sẽ có khả năng tích trữ năng lượng trong khoảng 3 giờ. Vì vậy:

  • Thời gian giãn cách giữa 2 lần cho bé bú khoảng 2,5 đến 3 giờ, mỗi lần bú kéo dài 20- 45 phút.
  • Cho bé ăn ngay sau khi thức dậy.
  • Trong một ngày, cho bé bú khoảng năm lần vào các khung giờ: 7:00 – 7:45 ; 10:00 – 10:45 ; 13:00 – 13:45 ; 16:00 – 16:45 và 19:00 – 19:45. Ban đêm, bé có thể dậy bú 2-3 lần tùy theo nhu cầu.

Thứ hai, về thời gian vui chơi hoạt động: Sau khi ăn no, trẻ sẽ được cho ợ hơi, vệ sinh các nhân, thay tã và vui chơi. Bạn có thể cho bé tự chơi hoặc chơi cùng người lớn. Trong giai đoạn này, lượng thời gian thức của bé trong một ngày chỉ nên khoảng 6 đến 8 giờ. Về thời gian cho  bé ngủ: Đối với các bé 0 – 6 tuần tuổi, trung bình ban ngày sẽ cho bé ngủ đủ 4 giấc gồm 3 giấc dài (1,5 – 2 giờ) và 1 giấc ngắn cuối buổi (30 – 40 phút). Thời gian ngủ ban đêm của bé sẽ kéo dài 11 đến 13 giờ. Trước mỗi giấc ngủ, cho bé thức khoảng 45 – 60 phút.

EASY 4 - Phương pháp EASY cho bé sơ sinh

[caption id="attachment_3219" align="alignnone" width="950"]phương pháp Easy 4 đối với trẻ sơ sinh là tăng thời gian thức Tăng thời gian thức là phương pháp Easy 4 đối với trẻ sơ sinh[/caption] Khi trẻ được 8 đến 19 tuần tuổi, sẽ có nhiều sự thay đổi rõ rệt trong việc sinh hoạt ( khoảng cách bú giãn ra, thời gian ngủ ngắn lại). Do đó lúc này chúng ta sẽ chuyển từ chu kỳ EASY 3 sang EASY 4 để phù hợp với bé hơn. Các mẹ có thể áp dụng phương pháp EASY 4 cho đến khi con được 8 – 9 tháng tuổi. Về thời gian cho bé ăn, mẹ cần chú ý là thời gian giữa 2 lần cho bé bú sẽ kéo dài hơn, cách nhau khoảng 4 giờ. Một số bé có thể không cần ăn đêm, ngủ một giấc đến sáng. Tuy nhiên nhiều bé sẽ bú cữ 1-2 lần mỗi đêm. Về thời gian vui chơi hoạt động: Thời hoạt động của trẻ giữa các giấc ngủ sẽ khoảng 80 đến 100 phút bao gồm cả thời gian thực hiện trình tự đi ngủ. Về thời gian bé ngủ: Lúc này số giấc ngủ của trẻ sẽ giảm đi, cho bé ngủ 3 giấc ban ngày gồm có 2 giấc dài (1,5 – 2 giờ) và 1 giấc ngắn cuối buổi (30-40 phút) tầm lúc 17h chiều. Thời gian ngủ đêm của bé sẽ vào khoảng 11-12h. Trong giai đoạn này mẹ cần tăng thời gian thức trước khi ngủ của bé lên, có thể cho trẻ thức 1,5 đến 2 tiếng trước khi ngủ và tiếp tục giãn thời gian bú của con ra.

EASY 2-3-4 - Cách nuôi con theo phương pháp EASY

[caption id="attachment_3218" align="alignnone" width="950"]phương pháp EASY 2-3-4 đối với trẻ là thời gian hoạt động vui chơi tăng lên thời gian hoạt động vui chơi tăng lên là phương pháp EASY 2-3-4 đối với trẻ[/caption] Phương pháp EASY 2-3-4 được áp dụng cho các bé từ 19 đến 46 tuần tuổi. Trong độ tuổi này số lượng giấc ngủ và số lần ăn của con sẽ giảm đi rõ rệt. Ban ngày, các bé sẽ ngủ ít đi, giấc ngủ ngắn (30 phút). Ban đêm, con đi ngủ muộn hơn, thậm chí có thể thức dậy trong đêm để chơi. Đây là những dấu hiệu cho thấy mẹ nên chuyển nếp sinh hoạt của bé sang chu kỳ EASY 2-3-4. Thời gian cho bé ăn: Thời gian giữa các lần bú/ăn cách nhau 4 – 4,5h. Cho bé ăn dặm vào khung giờ từ 11 giờ trưa đến 14 giờ chiều. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, bổ sung cho con thêm một bữa ăn dặm nữa vào lúc 18 – 18:30. Thời gian vui chơi hoạt động: Thời gian vui chơi của trẻ lúc này sẽ dài hơn so với thời gian trước do giấc ngủ ngày của bé đã ngắn lại. Vì vậy mẹ nên dành nhiều thời gian để vui chơi và trò chuyện cùng con. Thời gian bé ngủ: Do tăng thời gian thức và giãn khoảng cách ăn nên lịch sinh hoạt của trẻ lúc này gần giống với của người lớn. Mẹ nên cho bé ngủ 2 giấc ban ngày, mỗi giấc kéo dài 1,5h – 2h. Nên cho bé thức khoảng 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu, thức 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ hai và thức trước 4 giờ khi ngủ đêm. Thời gian ngủ đêm của bé vào khoảng 11:00 – 12:00.

EASY 5-6 - Cách dạy con theo phương pháp EASY

[caption id="attachment_3217" align="alignnone" width="950"]phương pháp EASY 5-6 đối với trẻ là trẻ ăn 4 bữa 1 ngày Trẻ ăn 4 bữa 1 ngày là phương pháp EASY 5-6 đối với trẻ[/caption] Khi trẻ dã được trên 46 tuần tuổi, lúc này mẹ nên chuyển sang phương pháp EASY 5-6 để phù hợp với sinh hoạt của con. Thực hiện phương pháp này bao gồm: Thời gian cho bé ăn: Trong độ tuổi này, sinh hoạt của con tương tự với của người lớn vì vậy mẹ sẽ cho con ăn 4 bữa một ngày kể cả bữa sữa hay cháo. Thời gian vui chơi hoạt động: Tương tự như với phương pháp EASY 2-3-4, đây là giai đoạn bạn nên dành nhiều thời gian vui đùa với con hơn trước. Ở thời kì này, khả năng học hỏi và nhu cầu trải nghiệm hoạt động của bé ngày càng tăng lên. Thời gian ngủ của trẻ: Luyện con theo easy 5-6, bé sẽ có khoảng 2 giấc ngủ trong ngày bao gồm một giấc ngủ trưa và một giấc ngủ tối. Sau buổi sáng thức dậy bé sẽ thức thêm 5 tiếng rồi ngủ trưa, sau đó lại thức thêm 6 tiếng và đi ngủ tối. Thời gian ngủ trưa của bé thường kéo dài 1,5 đến 2 giờ và giấc ngủ đêm sẽ bắt đầu trong khoảng 10 – 12 giờ.

Nuôi con theo phương pháp EASY có tốt không?

Nuôi dạy con theo EASY thật sự là phương pháp mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho cả mẹ và bé. Đối với trẻ sơ sinh, khi luyện EASY cho bé, các chuỗi hoạt động được lặp lại hàng ngày theo các giai đoạn sẽ giúp bé dần hình thành thói quen sinh hoạt tốt như: ăn tốt, tập trung ăn và không vừa ăn vừa chơi, bé ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc,... Bé hiểu được rằng trình tự trong ngày của mình sẽ phải diễn ra như thế nào và thích nghi với chúng nhanh chóng. Việc ăn, ngủ tốt sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn. Ngoài ra phương pháp EASY còn làm tăng thêm lòng tin, sự hợp tác giữa bé và mẹ, giúp bé thể hiện được các nhu cầu của bản thân (thay tã, bú sữa,...) một cách rõ ràng hơn. Còn với mẹ, phương pháp nuôi con EASY giúp mẹ cảm thấy nhẹ nhàng và bớt đi phần nào áp lực khi nuôi con. Mẹ có thể hiểu con nhiều hơn, biết được con thật sự đang cần và muốn gì thông qua các tín hiệu. Phương pháp EASY không những giúp cho việc nuôi con được khoa học, đạt hiệu quả cao mà còn giúp mẹ có thời gian rảnh để thư giãn và làm những việc quan trọng khác. Như vậy có thể thấy phương pháp nuôi con EASY mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên để đạt được điều đó, trước hết bạn phải hiểu rõ về phương pháp và thực hiện chúng đúng cách. Nếu không, mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy lo âu và ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Xem thêm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-thang-dau-tang-bao-nhieu-kg/

Những lưu ý khi thực hiện phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh

Để nuôi con bằng phương pháp EASY đạt hiệu quả tốt nhất, trước hết các mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

  • Mẹ cần kiên trì và tin tưởng rằng bản thân sẽ thực hiện được phương pháp này
  • Cha mẹ cần quan sát để hiểu rõ đặc điểm của con, sau đó thiết kế lịch sinh hoạt phù hợp với bé. Tránh để cho trẻ cảm thấy quá sức và phải dậy đêm nhiều.
  • Giấc ngủ đêm ngắt quãng hay liền mạch sẽ là thước đo quan trong giúp cha mẹ biết được mình đã dùng phương pháp này đúng cách hay chưa: Nếu trẻ ngủ ngày nhiều thì ban đêm thường có xu hướng dạy chơi, ngược lại nếu ban ngày bé ngủ ít và kém ăn thì ban đêm con sẽ bị đói, căng thẳng thần kinh và dậy đòi ăn. Từ đó có thể điều chỉnh lại lịch sinh hoạt của con để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nuôi trẻ sơ sinh là một quá trình dài đầy khó khăn đặc biệt là với các chị em lần đầu làm mẹ. Một phương pháp khoa học hiệu quả sẽ là công cụ tuyệt vời giúp mẹ giảm bớt khó khăn, đồng thời giúp bé được phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn. Sử dụng EASY cho bé là một lựa chọn đúng đắn mà mẹ nên thử một lần. Các mẹ có thể quan tâm https://ecopharmalife.vn/bai-viet/bo-sung-canxi-cho-tre-so-sinh/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.