Áp dụng 7 cách rèn bé tự ngủ xuyên đêm, mẹ nhàn hạ

Posted on 04/08/2022

Với những người lần đầu làm cha mẹ chắc hẳn đều đã trải qua quãng thời gian khó khăn khi phải mất nhiều thời gian và công sức để dỗ dành con đi vào giấc ngủ. Vậy làm sao để trẻ tự ngủ dễ dàng? Thì dưới đây ECO Pharmalife sẽ chỉ cho các bạn những kinh nghiệm rèn trẻ tự ngủ.

Trẻ mấy tháng thì có thể tự ngủ?

Trẻ mấy tháng thì có thể tự ngủ? Trẻ mấy tháng thì có thể tự ngủ?

3- 4 tháng đầu đời chính là thời điểm tốt để hình thành nếp ngủ của bé. Để bé ngủ độc lập liền mạch 6-8 tiếng suốt đêm và có thể tự ngủ lại khi bé thức giấc vào ban đêm mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ thì các mẹ có thể tham khảo những phương pháp rèn cho bé tự ngủ sau.

Phương pháp rèn cho bé tự ngủ hiệu quả

Thói quen ngủ phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh thường là bú mẹ (50,4%) và đung đưa (43,2%) trước khi ngủ. Nhưng ngoài những thói quen trên cha mẹ cần luyện ngủ cho trẻ sơ sinh theo những cách sau:

Dạy bé sự khác biệt giữa ngày và đêm

Trẻ sơ sinh chưa thể phân biệt giữa ngày và đêm chính vì vậy mà trẻ thường thức giấc vào ban đêm và ngủ lại vào ban ngày. Bước đầu tiên là dạy bé mối liên hệ giữa bóng tối và giấc ngủ, ánh sáng và thức giấc.

Ban ngày hãy tăng cường các hoạt động thể chất cho bé và hạn chế sử dụng thiết bị như tivi, điện thoại vì tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh trên màn hình có thể gây mất ngủ sau đó có thể cản trở sự phát triển nhận thức của một đứa trẻ.

Hãy giới hạn giấc ngủ ngắn ban ngày xuống còn ba giờ. Ban đêm cần giữ căn phòng ít ánh sáng nhất, giữ giọng nói của bạn thấp và giao tiếp bằng mắt với con, cùng với sự kết hợp với các hiệu ứng siêu âm của bóng tối và yên tĩnh. Tất cá những điều trên sẽ giúp cho trẻ học được rằng ban đêm là để ngủ.

Ru bé ngủ khi nằm trong cũi

Phương pháp rèn cho bé tự ngủ hiệu quả Phương pháp rèn cho bé tự ngủ hiệu quả

Khi trẻ mệt mỏi rất khó để giải quyết và giấc ngủ là điều cần thiết. Các tín hiệu cho biết trẻ đang cần một giấc ngủ đó có thể là chúng im lặng và tĩnh lặng, dụi mắt, ngáp hoặc khóc. Hãy đáp ứng những tín hiệu về giấc ngủ này của bé bằng ngay lập tức bằng cách cho chúng vào giỏ hoặc cũi của chúng để chợp mắt.

Có thể bé sẽ khóc i ỉ khi được mẹ đặt xuống cũi nhưng không nên bế bé lên vì có thể làm gián đoạn giai đoạn bé tự ngủ và học cách tự trấn tĩnh bản thân. Nếu bé khóc to hơn thì hãy vỗ ru bé nhẹ nhàng để bé ngủ yên, ngừng vỗ về khi bé đã trấn tĩnh lại. Nếu biện pháp trên không hiệu quả, bạn hãy bế bé lên cho con bú để xoa dịu bé.

Tách sữa khỏi giấc ngủ

Hầu hết trẻ 2 đến 3 tháng tuổi cần bú mẹ ít nhất một hoặc hai lần trong đêm và thức dậy sau mỗi hai giờ vì thức giấc giữa đêm. Do vậy mẹ cần cắt giảm lượng thức ăn cho trẻ qua đêm và đảm bảo trẻ ăn đủ trong ngày bằng cách cho trẻ bú hai đến ba giờ một lần. Sau đó, tập từ từ kéo dài thời gian giữa các cữ bú vào ban đêm. Bé sẽ ngủ sâu giấc hơn nếu được bú no sau mỗi cữ bú vì sữa mẹ còn có tác dụng an thần rất tốt.

Từ 6 tháng trở đi, hầu hết các em bé đều không cần ăn đêm để bổ sung dinh  dưỡng. Tuy nhiên, nếu mẹ tiếp tục cho bé ăn đêm, thì cần phải luyện cách đặt bé xuống giường lúc bé đã ngà ngà ngủ nhưng vẫn còn tỉnh và duy trì việc tương tác với con trong lúc ăn. Điều này giúp bạn dễ dàng để cai bú đêm cho bé khi thời điểm thuận lợi cho cả 2 mẹ con. Các mẹ có thể cho bú trước giờ tắm để bé bớt lệ thuộc vào việc bú và ngủ.

Đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ

Cố gắng đặt bé vào cũi khi bé hơi tỉnh táo để  quen với việc tự ổn định. Đừng tạo thói quen đung đưa trẻ khi ngủ.Tiếng ồn trắng, chẳng hạn như radio bị tách rời hoặc ứng dụng tiếng ồn trắng giúp trẻ sơ sinh bình tĩnh và ngủ ngon vì âm thanh đó giống âm thanh ở trong bụng mẹ, cho bé cảm giác an toàn.

Giúp bé ngủ ngon trong đêm: Nếu bạn muốn dạy con ngủ ngon qua đêm, điều quan trọng là chúng phải học cách ổn định giấc ngủ trở lại khi chúng quấy khóc vào cuối mỗi chu kỳ. Nếu tiếng khóc ban đêm của trẻ chỉ là tiếng càu nhàu, hãy kiểm tra ngắn gọn xem bé có cảm thấy thoải mái, không đói, quá nóng hay quá lạnh và tã của bé có sạch không.

An ủi em bé bằng một cái vỗ về trấn an hoặc đung đưa qua lại là đủ. Nếu tất cả đều ổn, hãy khuyến khích trẻ nằm yên trong cũi bằng cách vuốt ve hoặc vỗ về chúng, hoặc thử lăn trẻ nằm nghiêng và lắc lư nhẹ nhàng cơ thể trẻ qua lại cho đến khi trẻ ổn định lại. Nếu cần, hãy đung đưa trẻ trong vòng tay của bạn sau đó đặt trở lại cũi, an ủi  ngay khi trẻ bắt đầu bình tĩnh và buồn ngủ.

Bắt đầu chu trình ăn chơi ngủ

Bắt đầu chu trình ăn chơi ngủ cho bé dễ đi vào giấc ngủ Bắt đầu chu trình ăn chơi ngủ cho bé dễ đi vào giấc ngủ

Thực hiện mọi việc theo trình tự giống nhau mỗi ngày: cho ăn-chơi-cho ngủ. Một chu trình nhất quán như vậy sẽ giúp bé lập trình được giấc ngủ của mình. Mẹ hãy lập một lịch trình cố định gồm các hoạt động nhẹ nhàng êm dịu làm tín hiệu cho bé biết sắp đến giờ đi ngủ như: tắm, mát xa, đọc truyện, hát ru, bật tiếng ồn trắng, tắt đèn và cho con ăn trong bóng tối, thì thầm với bé là đã đến giờ đi ngủ.

Điều này rất quan trọng vì nếu bé quá mệt sẽ không có đủ sự bình tĩnh để trấn an bản thân và tự đi vào giấc ngủ nữa.

Quấn bé

Quấn bé giúp có cảm giác giống trong bụng mẹ tạo sự an toàn và thư giãn cho bé hơn. Tuy nhiên không nên quấn khi bé đã có thể lẫy được hay bé tỏ ra không thích, khó chịu, ngọ nguậy khi bị quấn.

Cho bé đi ngủ đúng giờ

Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ sẽ giúp thiết lập đồng hồ sinh học cho bé. Tốt nhất nên cho cho bé đi ngủ trước 9h tối, vào khoảng 7h đến 8h. Dù trước đó bé vừa mới ngủ dậy và đang hào hứng chơi, bạn vẫn nên cho bé vào giường và tắt đèn, để bé chơi tự do. Không nên vì bé mới thức dậy nên bạn lại cho bé chơi thêm một lúc, như thế đồng hồ sinh học của bé sẽ khó thiết lập hơn, bé không hiểu lúc nào là đã đến giờ đi ngủ đêm.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.