Rơ lưỡi cho trẻ bằng gì cho sạch? Phương pháp an toàn cho bé

Posted on 04/08/2022

Làm sạch lưỡi cho bé là điều cần thiết và cần thực hiện ngay từ sớm để giúp trẻ tránh được những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Tuy nhiên nhiều bà mẹ chưa biết cách làm sạch lưỡi cho trẻ đúng đắn. Bài viết sau đây của của Eco Pharmalife trả lời câu hỏi rơ lưỡi cho trẻ bằng gì cho các mẹ.

Có nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh không?

Nhiều người thắc mắc rằng liệu rằng rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh liệu có cần thiết hay không? Câu trả lời là có bởi lợi ích của việc làm này đem lại là rất lớn. Việc làm sạch lưỡi cho trẻ cần thực hiện cả trước và sau khi trẻ bắt đầu mọc răng.

Khi trẻ ăn xong thì sẽ có một lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức bám lại trên lưỡi. Đối với trẻ sơ sinh vì lượng bọt tạo ra chưa được nhiều bằng người lớn nên chúng chưa thể tự loại bỏ lượng cặn này. Lúc này cần có sự trợ giúp từ mẹ bằng cách là rơ lưỡi cho bé để loại bỏ những chất cặn. Thức ăn còn bám lại trên lưỡi sau khi ăn xong, điều này sẽ tạo thành môi trường thuận lợi cho nấm và vi khuẩn phát triển.

Trẻ sẽ bị nhiễm trùng nấm và căn bệnh phổ biến do tình trạng tồn đọng gây ra đó là tưa lưỡi. Hậu quả dẫn đến là trẻ bị nóng rát, đau lưỡi và trẻ không muốn ăn. Không xử lý sớm khiến tình trạng này kéo dài thì bé sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Ngoài ra trên bề mặt lưỡi có nhiều vi sinh vật gây hại, nếu trẻ không được rơ lưỡi thường xuyên thì chúng sẽ phủ kín lưỡi.

Lúc này trẻ mất đi cảm nhận về hương vị, nếu không còn thấy ngon thì chúng sẽ bỏ bú, biếng ăn. Đến thời điểm bé bắt đầu mọc răng, bên cạnh làm sạch răng cho bé thì rơ lưỡi cũng cần được thực hiện song song. Điều này sẽ khiến răng bé được chắc khỏe, tránh bị sâu răng.

bé khi được rơ lưỡi Trẻ sơ sinh được rơ lưỡi

Cách rơ lưỡi cho bé sạch, an toàn

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng gì cho sạch chính là câu hỏi được đặt ra lúc này. Chỉ bằng những công cụ đơn giản như vải, gạc sạch hay dụng cụ rơ lưỡi chuyên dụng mà mẹ có thể dễ dàng giúp trẻ làm sạch lưỡi. Có thể kể đến các cách làm sạch lưỡi dưới đây:

Sử dụng nước ấm

Cách đơn giản và an toàn nhất đó chính là sử dụng nước ấm để tưa lưỡi cho bé. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Rửa tay để đảm bảo tay thật sạch sẽ.

Bước 2: Lấy một mảnh vải hoặc gạc nhỏ quấn quanh ngón tay. ư

Bước 3: Thấm ẩm vải hoặc gạc bằng nước ấm.

Bước 4: Bế trẻ bằng một tay và dùng tay kia để mở miệng trẻ.

Bước 5: Đưa ngón tay quấn vải gạc đã thấm ẩm lên bề mặt lưỡi, nhẹ nhàng chà xát theo hình tròn. Sau khi làm sạch lưỡi, xoa đến nướu và bên trong má của trẻ.

Dùng cách này để vệ sinh lưỡi cho trẻ tùy thuộc vào thức ăn bé đang dùng. Đối với trẻ chỉ uống sữa công thức, khả năng bám vào lưỡi cao thì mẹ hãy rơ lưỡi 2-3 lần một ngày vào buổi sáng, sau mỗi lần ăn xong hoặc trước khi ngủ.

Đối với trẻ chỉ dùng sữa mẹ thì có thể rơ lưỡi cho bé từ 2-3 ngày 1 lần. Và trẻ dùng cả hai loại thì hãy rơ lưỡi cho trẻ 1 lần/ngày. Các mẹ cũng có thể sử dụng cây rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh, loại dụng cụ chuyên dụng dùng cho công việc này khi trẻ ít nhất tám tuần tuổi. Chú ý khi thực hiện cần nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương trẻ.

Xem thêm thông tin hữu ích hơn:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/benh-chan-tay-mieng-o-tre-em-kieng-an-gi/

Sử dụng nước muối sinh lý

Được biết đến với khả năng kháng khuẩn và làm sạch tuyệt vời, nước muối sinh lý được các bà mẹ ưa chuộng sử dụng. Bên cạnh đó nước muối sinh lý cũng hết sức an toàn và thân thiện với trẻ sơ sinh.

Nước muối sinh lý mẹ có thể mua được ở các quầy thuốc, đồ về y tế hay cũng có thể học cách pha loại dung dịch này ở nhà. Tuy nhiên cần chọn đúng loại nước muối sinh lý phù hợp với trẻ bởi không phải loại nào bé cũng có thể dùng được.

Các bước vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý:

Bước 1: Tương tự như khi dùng nước ấm để rơ lưỡi thì bước đầu các mẹ phải đảm bảo tay được sạch sẽ.

Bước 2: Sử dụng vải, gạc để quấn quanh ngón tay và chấm vào nước muối sinh lý.

Bước 3: Bế trẻ, dùng tay còn lại mở miệng bé và cho ngón tay quấn vải gạc vào.

Bước 4: Thực hiện xoa nhẹ lưỡi cho hết lớp màu trắng, xoa tiếp nướu và má trong.

Cách vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối này có thể thực hiện mỗi ngày một lần bên cạnh dùng nước ấm hoặc thay thế việc dùng nước ấm. Sử dụng nước muối sinh lý sẽ giúp lưỡi được đảm bảo sạch hơn.

Sử dụng rau ngót

Theo y học cổ truyền, rau ngót có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc bên cạnh đó còn có các loại vitamin A, C. Do đó rau ngót có tác dụng làm sạch khoang miệng và đặc biệt giúp làm giảm chứng tưa lưỡi, lưỡi trắng ở trẻ em.

Từ xa xưa, việc sử dụng nước chắt rau ngót để tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh đã được áp dụng rộng rãi. Chỉ vài bước đơn giản sau đã có thể giúp lưỡi bé được làm sạch:

Bước 1: Rau ngót đem đi rửa sạch,  ngâm nước muối loãng khoảng 8-10 phút.

Bước 2: Đem rau ngót đã ngâm sạch đem bỏ vào cối giã, thêm ít muối ăn vào. Thêm nước đun sôi để nguội vào cho bớt đặc.

Bước 3: Rửa sạch tay. Quấn vải, gạc sạch quanh ngón tay rồi chấm vào nước chiết từ rau ngót.

Bước 4: Đưa ngón tay quấn vải gạc vào miệng bé và chà xát nhẹ trên bề mặt lưỡi, sau đó đến các vùng xung quanh.

Bước 5: Chà xát lại bằng nước sạch. Có thể dùng cách này từ 3-5 lần trong tuần. Chỉ được sử dụng cách này đối với trẻ trên năm tháng tuổi. Bởi khi sử dụng cách này bé có thể sẽ nuốt phải rau ngót, bé dưới năm tháng có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên có thể bị đau bụng, tiêu chảy hay thậm chí là ngộ độc. 

dùng rau ngót là cách để rơ lưỡi Tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng rau ngót

Sử dụng lá hẹ

Tương tự như cách rơ lưỡi cho trẻ bằng rau ngót, dùng lá hẹ cũng được dùng cho bé trên năm tháng tuổi, khi hệ tiêu hóa của bé đã ổn định hơn. Các chuyên gia về nha khoa cho biết lá hẹ có tác dụng làm sạch, chống viêm rất tốt, thường dùng để giải quyết các vấn đề răng miệng cho trẻ. Thực hiện các bước vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh sau đây:

Bước 1: Lá hẹ đem rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng từ 8-10 phút.

Bước 2: Đun sôi lá hẹ với ít nước sạch, sau đó đem vớt ra để xay nhuyễn.

Bước 3: Sử dụng lại một phần nước đun sôi lá hẹ cho vào lá hẹ đã xay, đem chắt lấy nước.

Bước 4: Rửa sạch tay và quấn băng gạc vào ngón tay.

Bước 5: Sử dụng nước đã chắt, chấm vải gạc vào và bắt đầu xoa lưỡi cũng như các vùng xung quanh miệng của trẻ cho đến sạch. Có thể dùng cách này khoảng 3 - 5 lần trong một tuần vào buổi sáng, sau khi ăn hoặc trước khi ngủ.

Sử dụng lá trà xanh

Cách làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng trà xanh được coi là giải pháp an toàn và tự nhiên. Trà xanh vốn đã được biết đến với khả năng làm sạch, kháng khuẩn hiệu quả của nó. Tuy nhiên cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh này cũng chỉ được phép sử dụng cho bé từ sáu tháng tuổi trở lên. Bởi trong trà xanh có chất gây kích thích là caffeine, trẻ dưới độ tuổi này dễ bị kích ứng bởi hệ tiêu hóa còn yếu. Đối với trẻ có thể dùng được trà xanh, tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Lá trà xanh đem rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 8-10 phút.

Bước 2: Đun sôi với nước, cho thêm ít muối ăn vào.

Bước 3: Dùng nước trà nấu được để rơ lưỡi.

Bước 4: Tiến hành thực hiện tương tự như các cách ở trên, vệ sinh cho đến khi sạch. Dùng cách này từ 3-5 lần trong một tuần.

Một số lưu ý khi tưa lưỡi cho trẻ

Khi thực hiện vệ sinh lưỡi cần chú ý những gì

Không nên để bé bú khi đang ngủ, do lúc ngủ bé sẽ ngậm sữa, tình trang này càng làm cho nhiều chất bị lắng đọng hơn trên lưỡi. Có thể thực hiện rơ lưỡi cho trẻ sau ăn nhưng không được ngay sau khi bé ăn xong, bởi có thể dẫn đến tình trạng bé bị ọc sữa.

Hạn chế rơ lưỡi quá nhiều vì khi rơ quá thường xuyên lưỡi của bé có thể bị tổn thương, gây ra các vết xước ảnh hưởng đến khả năng ăn uống. Về thao tác, dụng cụ để rơ lưỡi:

  • Đảm bảo tay luôn sạch để tránh bé bị nhiễm khuẩn.
  • Băng vải hay gạc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh cần phải đảm bảo sạch sẽ.

Về cách đánh tưa lưỡi cho trẻ: Nhẹ nhàng tránh làm bé đau và tổn thương gây xước xát. Chà xát theo thứ tự từ lưỡi đến những vùng xung quanh. Không nên đưa tay quá sâu vào bên trong, bởi hành động này sẽ khiến bé bị nôn mửa. Sau khi rơ lưỡi xong nhớ sử dụng nước sạch làm lại thêm một lần. Nếu trẻ cảm thấy khó chịu hoặc không muốn cho mẹ làm sạch răng miệng: Mẹ hãy chọn vào thời điểm bé cảm thấy thoải mái hơn. Hoặc đặt ngón tay lên miệng đợi trẻ mở miệng ra, sau đó từ từ kiên nhẫn đưa ngón tay vào trong miệng.

chú ý khi cho bé rơ lưỡi Lưu ý khi tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

Có nên dùng mật ong rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh không?

Có nhiều mẹ dùng mật ong như một cách tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên việc sử dụng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi là hết sức nguy hiểm. Trong mật ong có chứa Clostridium botulinum, khuẩn này khiến trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh bị khó thở, tê liệt hô hấp, gặp các vấn đề về thần kinh và nặng hơn là tử vong.

Do vậy các mẹ cần phải chú ý và không được sử dụng để rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh. Hãy sử dụng những cách rơ lưỡi đã đề cập ở trên, chú ý áp dụng đúng độ tuổi và thực hiện theo đúng hướng dẫn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khi nào nên đi gặp bác sĩ

Chú ý khi rơ lưỡi mà gặp dấu hiệu bất thường như khi rơ lưỡi mà thấy lưỡi bé vẫn còn trắng thì rất có thể con bạn đã bị tưa lưỡi, điều này như đã nói ở trên sẽ gây ra sự khó chịu cho bé. Nhất là ảnh hưởng tới ăn uống nghỉ ngơi của trẻ. Các mẹ không nên cố cạo hay chà xát để loại bỏ những phần trắng này đi mà hãy đến ngay cơ sở y tế gặp bác sĩ để có sự điều trị phù hợp và tránh gặp những nguy hiểm không đáng có cho sức khỏe của bé. Khi bé được sáu tháng tuổi, các mẹ hãy đặt lịch gặp nha khoa định kỳ để được thăm khám.

Nhằm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về vùng miệng sớm nhất để có giải pháp kịp thời. Bên cạnh đó nếu còn điều gì gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng cho trẻ thì bác sĩ sẽ đưa đến cho bạn lời khuyên phù hợp nhất.

Xem thêm bài viết bổ ích:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cut-trau-o-tre-so-sinh/

 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.