5 Nguyên nhân 4 cách điều trị trẻ bị rụng tóc vành khăn

Posted on 04/08/2022

Các bậc phụ huynh thường không phân biệt được trẻ rụng tóc thường và trẻ bị rụng tóc vành khăn. Để hiểu rõ hơn về rụng tóc hình vành khăn cũng như nguyên nhân, cách điều trị, hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trẻ rụng tóc vành khăn là như thế nào?

Rụng tóc vành khăn là gì?

Trẻ bị rụng tóc vành khăn là hiện tượng tóc rụng tạo thành một dây cung nằm phía sau đầu chạy từ bên này sang bên kia. Tình trạng này xuất hiện nhiều ở trẻ từ 3-6 tháng tuổi.

Phân biệt rụng tóc thường và rụng tóc vành khăn ở trẻ

Đối với tình trạng trẻ bị rụng tóc vành khăn thì cha mẹ sẽ thấy mất hoặc rụng cả chân tóc theo hình vòng cung ở đằng sau đầu. Tuy nhiên, kèm theo đó là các triệu chứng ra nhiều mồ hôi, khóc nhiều hơn, vận động kém linh hoạt. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh khi bị vành khăn sẽ xuất hiện triệu chứng kèm theo rất rõ ràng.

  • Khóc nhiều, đặc biệt là về ban đêm
  • Ngủ không được sâu giấc.
  • Đổ mồ hôi nhiều về đêm.
  • Hay có tình trạng giật mình lúc ngủ.

Với rụng tóc bình thường thì tóc sẽ không rụng nhiều, rụng thưa thớt, không tạo thành mảng hói lên. Và đặc biệt trẻ không có biểu hiện bất thường như quấy khóc và khó chịu. Khi nhận thấy trẻ bị rụng tóc thành vùng lớn dễ dàng nhận ra bằng mặt thường thì cha mẹ cũng không nên lo lắng mà nên tỉ mỉ quan sát tư thế nằm của trẻ.

Khi sinh ra, trẻ chưa biết ngồi luôn, phải thường xuyên giữ ở tư thế nằm. Việc tiếp xúc và ma xát nhiều với đồ vật thì chân tóc sẽ yếu đi và rụng mất và cũng có thể gây ra rụng tóc theo mảng.

Nguyên nhân rụng tóc vành khăn ở trẻ

Rụng tóc có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn, tuy nhiên nguyên nhân gây rụng tóc vành khăn ở trẻ có thể sẽ khác so với người lớn. Các nguyên nhân rụng tóc vành khăn có thể xảy ra.

Do tư thế ngủ thẳng của trẻ


nguyên nhân trẻ bị rụng tóc vành khăn là để trẻ ngủ thẳng Trẻ ngủ thẳng là nguyên nhân rụng tóc vành khăn

Trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh khi mới chào đời thường sẽ ở tư thế nằm trong vòng ít nhất 6 tháng đầu. Chính tư thế nằm này có thể dẫn đến việc tóc đằng sau tiếp xúc nhiều với chăn chính. Thêm vào đó, chân tóc trẻ còn yếu, dễ gãy rụng cho nên thường xuyên dẫn tới tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ.

Nếu thấy bé luôn giữ ở một tư thế nằm và ngồi hay tựa đầu vào ghế thì cha mẹ nên điều chỉnh tư thế cho trẻ thường xuyên. Tình trạng này đặc biệt xảy ra trong vòng 3-6 tháng đầu của một đứa trẻ. Với tư thế nằm này, trẻ có thể xảy ra hiện tượng rụng tóc vành khăn là rất cao. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý đến cách nằm ngủ của trẻ.

Do trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng

Một nguyên nhân nữa có thể gây ra biểu hiện trẻ rụng tóc hình vành khăn là do cung cấp thiếu các dưỡng chất thiết yếu. Đặc biệt là thiếu hụt vitamin D. Dinh dưỡng tốt là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Khi trẻ không được cung cấp đủ khoáng chất, protein và vitamin, ... tóc của trẻ có thể bị rụng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D có vai trò vô cùng quan trọng việc phát triển lông, tóc, móng. Khi trẻ sơ sinh thiếu hụt vitamin này, chân tóc sẽ bị yếu dần và dễ rụng. Thêm vào đó là việc tóc cọ xát nhiều với bề mặt đồ vật gây ra tình trạng trẻ rụng tóc vành khăn thường xuyên hơn, tỷ lệ mắc khi thiếu hụt vitamin D là khá cao.

Nấm da đầu

Việc sử dụng chung mũ, lược hay các vật dụng cá nhân khác có thể làm lây lan bệnh nấm da đầu. Nó còn được gọi là bệnh hắc lào trên da đầu, mặc dù nó do một loại nấm gây ra. Khi trẻ đã có dấu hiệu tóc rụng thành mảng và chấm đen nổi li ti, chân tóc gãy rụng thì khi đó trẻ đã nhiễm nấm.

Lúc này, sẽ xuất hiện vảy trên da, có thể có màu đỏ, xù xì. Tuy nhiên, khi nguyên nhân do nấm gây ra có thể cha mẹ sẽ thấy rụng tóc theo mảng ở những vị trí khác nhau không chỉ rụng tóc phía sau. Vì vậy cha mẹ nên quan sát kỹ để đưa ra cách xử lý phù hợp.

Với bệnh nấm da đầu thì tỷ lệ mắc bệnh rụng tóc vành khăn là khá thấp, thông thường nó sẽ rụng ở tất cả các vị trí trên da đầu.

Alopecia từng mảng

Rụng tóc là một bệnh lý tự miễn của cơ thể. Khi đó, chính hệ miễn dịch sẽ gây ức chế các nang tóc đang phát triển. Khoảng 1 trong số 1000 trẻ em có phiên sẽ mắc bệnh này và gây rụng tóc từng mảng và rất ít khi gặp trường hợp rụng tóc hình vành khăn.

Alopecia từng mảng nguyên nhân bị rụng tóc vành khăn Alopecia từng mảng nguyên nhân bị rụng tóc vành khăn

Telogen effluvium - Thay đổi chu kỳ mọc tóc

Telogen là một phần trong chu kỳ mọc tóc bình thường và nó gây rối loạn mọc tóc khi trẻ mắc phải. Đầu tiên, tóc cũ sẽ rụng đi, nang tóc mới sẽ mọc thế vào. Theo giai đoạn phát triển bình thường sẽ có 10-15% nang tóc mới được tạo ra trong giai đoạn này. Khi trẻ mắc bệnh này, tóc sẽ rụng nhiều hơn.

Theo kết quả nghiên cứu trung bình 100 sợi tóc rụng hằng này sẽ chuyển thành 300 sợi tóc rụng. Chính vì vậy gây ra tình trạng hói đầu theo mảng. Tuy nhiên, khi bị bệnh này hiện tượng rụng tóc vành khăn lại hiếm xảy ra mà thường xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên đầu. Telogen effluvium thường xảy ra sau một triệu chứng nặng như:

  • Sốt rất cao
  • Sau phẫu thuật

Sau đó, tóc của trẻ sẽ mọc lại. Quá trình mọc lại hoàn toàn có thể mất từ ​​sáu tháng đến một năm.

Các mẹ có thể quan tâm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-bi-rung-toc/

Trẻ bị rụng tóc hình vành khăn có nguy hiểm không?

chú ý trẻ bị rụng tóc vành khăn có Trẻ bị rụng tóc vành khăn bố mẹ không nên quá lo lắng

Khi tham khảo ý kiến các chuyên gia về câu hỏi trẻ bị rụng tóc hình vành khăn có nguy hiểm không thì câu trả lời là không. Thông thường, trong giai đoạn đầu đời, do tóc phía sau phải tiếp xúc nhiều với đồ vật và tóc mới hình thành nên dễ rụng hơn. Chính vì vậy sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn. Cha mẹ trong thời điểm này không nên lo lắng, cần cho con ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và ngủ đủ giấc. Như vậy, con sẽ được phát triển bình thường, cơ thể khỏe mạnh.

Bé bị rụng tóc vành khăn phải làm sao?

Trẻ bị rụng tóc hình vành khăn nên bổ sung gì?

Nhiều cha mẹ phân vân khi trẻ bị rụng tóc vành khăn nên bổ sung gì. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hàng đầu thì không nên bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng nào trong thời điểm này. Đặc biệt là không nên bổ sung một lượng lớn các vitamin và khoáng chất khi chưa tìm hiểu kỹ.

Tình trạng trẻ bị rụng tóc vành khăn đơn giản chỉ là dấu hiệu trẻ đang phát triển bình thường. Chỉ cần sau một thời gian, con trẻ sẽ lại có những mái tóc đẹp. Việc bổ sung các loại thuốc uống chưa được sự cho phép của bác sĩ chuyên môn sẽ gây ra những rối loạn sự phát triển của trẻ.

Các mẹ có thể quan tâm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cut-trau-o-tre-so-sinh/

Nên làm gì với trẻ khi rụng tóc hình vành khăn?

Thay đổi tư thế nằm

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc dù ít hay nhiều và rụng tóc hình vòng cung đằng sau thì cha mẹ không nên lo lắng mà nên tìm cách hạn chế và khắc phục. Thay đổi tư thế nằm là biện pháp hữu hiệu để tránh trẻ bị rụng tóc vành khăn.

Có thể cho bé nằm úp khi thức và khi chơi đồ chơi. Khi ngủ nên lật trẻ qua lại để tránh tóc một vị trí cọ xát lâu với đồ vật. Sau một thời gian, các bậc phụ huynh sẽ thấy tình trạng của bé được cải thiện.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong việc giúp tóc chắc khỏe. Một trong những nguyên ngân hàng đầu gây rụng tóc nhiều chính là thiếu vitamin D. Gần đây, có một sản phẩm được nhiều các bà mẹ tìm mua và sử dụng khi muốn bổ sung vitamin D cho con. Đó là sản phẩm D3 Omega với thành phần hoàn toàn tự nhiên giúp bổ sung vitamin D3 và DHA giúp tóc chắc khỏe.

Với công thức được thiết kế chuyên biệt và sản xuất trên công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Italia, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các bà mẹ yên tâm sử dụng.

Mẹ có thể cho trẻ dùng kèm sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất hiệu quả hơn

https://ecopharmalife.vn/san-pham/betakid/

Đến gặp bác sĩ

Khi tình trạng trẻ bị rụng tóc vành khăn ngày càng nặng lên và có kèm theo các triệu chứng như quấy khóc suốt cả ngày, chán ăn, ...Khi đó, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra giải pháp kịp thời. Sau khi tìm hiểu về rụng tóc vành khăn là gì cũng như nguyên nhân và cách điều trị, cha mẹ nên theo dõi con để tìm ra giải pháp hợp lý nhất.

Xem thêm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cach-tam-nang-cho-tre-so-sinh/ link tham khảo: https://www.healthline.com/health/hair-loss-in-children#coping

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.