Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

Posted on 04/08/2022

Cũng như các cột mốc phát triển khác, độ tuổi mà trẻ bắt đầu biết nói sẽ khác nhau ở mỗi trẻ. Tuy nhiên, khả năng ngôn ngữ của bé phát triển sớm hơn các bạn cùng trang lứa là một điều rất tuyệt vời. Vậy, trẻ biết nói sớm có thông minh không? Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu sâu hơn nhé!

Thông thường trẻ biết nói khi nào?

Phát triển ngôn ngữ là một quá trình học tập cần thời gian dài, tuy nhiên sự phát triển ngôn ngữ trong năm đầu tiên rất quan trọng. Đó sẽ là cột mốc nền tảng cơ sở cho khả năng nói và hiểu của trẻ sau này. Bé sẽ học nói từ 3 tháng đến 8 tuổi và trải qua 6 giai đoạn cơ bản sau [caption id="attachment_4565" align="alignnone" width="950"]Trẻ biết nói sớm có thông minh không Trẻ biết nói sớm có thông minh không[/caption]

3- 12 tháng

Khi được ba tháng, em bé sẽ có những hành động như thủ thỉ, mỉm cười và cười. Khi lớn lên, bé sẽ có những phản ứng giao tiếp với âm thanh bằng những cử chỉ như vẫy tay và chỉ tay. Vào khoảng tháng thứ 4-6, em bé của bạn có thể sẽ bắt đầu bập bẹ. Trước tiên, bé sẽ phát ra những âm có một âm tiết như ba trước khi lặp lại chúng - ba ba ba.

12- 18 tháng

Ở độ tuổi này, trẻ thường nói những lời đầu tiên đầy ý nghĩa. Ví dụ, khi con bạn nói Dada, bé đang tập gọi bố. Trong vài tháng tới, vốn từ vựng của con bạn sẽ phát triển. Bé cũng có thể làm theo các hướng dẫn đơn giản  khi bố mẹ dùng những câu mệnh lệnh ngắn như Ngồi xuống.

18 tháng đến 2 tuổi

Hầu hết trẻ em sẽ bắt đầu ghép hai từ lại với nhau thành những câu ngắn. Con bạn sẽ hiểu nhiều điều bạn nói và bạn có thể hiểu hầu hết những gì con bạn nói với bạn. Những người không quen biết sẽ hiểu một nửa những gì con bạn nói.

2- 3 tuổi

Con bạn rất có thể nói những câu gồm 3-4 từ và ngày càng giỏi hơn trong việc nói đúng các từ. Con bạn có thể chơi và nói cùng một lúc. Người lạ có thể hiểu 3/4 những gì con bạn nói khi con bạn được ba tuổi.

3- 5 năm

Bạn có thể mong đợi những cuộc trò chuyện dài hơn, phức tạp hơn về suy nghĩ và cảm xúc của con bạn. Con bạn cũng có thể hỏi về những thứ, những người và những địa điểm không có trước mặt chúng. Ví dụ, Ở nhà bà ngoại cũng mưa phải không? Bé có thể cũng sẽ muốn nói về nhiều chủ đề và vốn từ vựng của chúng sẽ tiếp tục tăng lên. Con bạn có thể thể hiện sự hiểu biết về ngữ pháp cơ bản và bắt đầu sử dụng các câu với các từ như bởi vì, nếu, vậy hoặc khi nào. Và bạn có thể mong đợi một số câu chuyện giải trí nữa.

5-8 tuổi

Bé cũng sẽ trở thành một người nói chuyện, kể chuyện giỏi hơn, khi chúng học cách ghép các từ lại với nhau theo những cách khác nhau và xây dựng các kiểu câu khác nhau. Những kỹ năng này cũng cho phép con bạn chia sẻ ý kiến ​​và quan điểm. Giai đoạn này, bé cũng bắt đầu học chữ, tập đọc dần để học thêm nhiều từ ngữ khó hơn. Đến 8 tuổi, bé sẽ có thể nói chuyện như người lớn.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-may-thang-biet-ngoi/  

Dấu hiệu trẻ biết nói sớm mẹ cần biết

Một số dấu hiệu cho thấy rằng trẻ biết nói sớm khi chưa đầy 18 tháng tuổi có thể kể đến như:

  • Trẻ có thể hiểu được, nói bắt chước theo hoặc trả lời câu hỏi mà người lớn đặt ra.
  • Bé có thể nói được được nhiều câu dài hơn so với các bạn đồng trang lứa khi chỉ đang bập bẹ vài từ.
  • Có thể nói chuyện, hỏi han bé về những gì bé đang làm.
  • Thích thú khi được nói chuyện và được hỏi về những câu chuyện xung quanh bé.

Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

Theo một nghiên cứu, khả năng trẻ biết nói sớm hơn so với lứa tuổi là do sự phát triển sớm ở hệ thần kinh, đây là một tín hiệu đáng mừng cho ba mẹ. Nhưng đây không phải là yếu tố để đánh giá mức độ thông minh của bé. Trẻ thông minh hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác và được đánh giá bằng chỉ số IQ ( chỉ số về trí thông minh). Nếu bé biết nói sớm hơn các bạn đồng trang lứa, mẹ có thể bắt đầu dạy cho bé những từ vựng theo chủ đề xung quanh cuộc sống hoặc dạy cho bé cách đếm số giúp thúc đẩy IQ của trẻ.

Trẻ biết nói sớm có tốt không?

Việc phát triển ngôn ngữ từ sớm là một điều vô cùng đáng mừng cho cha mẹ. Biết nói sớm, bé dễ dàng giao tiếp với mọi người, giúp bé có những cách giải quyết vấn đề tốt hơn so với các bé cùng tuổi và hỗ trợ tư duy cho sự phát triển sau này của bé. [caption id="attachment_4565" align="alignnone" width="950"]Trẻ biết nói sớm có thông minh không Trẻ biết nói sớm có thông minh không[/caption] Nói tóm lại, biết nói sớm không ảnh hưởng gì xấu nên bố mẹ không cần lo lắng. Trẻ biết nói sớm cũng có thể gặp một vài khó khăn nho nhỏ. Ví dụ như, khi bạn bè cùng trang lứa chỉ có thể nói được vài từ, bé đã có thể nói lưu loát thành câu. Điều này làm cho bé dễ bị lạc lõng với những bạn bè xung quanh, vì thế bé chỉ có thể nói chuyện với ba mẹ hoặc những người lớn hơn. Quá trình phát triển ngôn ngữ sớm, nhưng không đồng nghĩa với việc khả năng vận động cũng có tốc độ phát triển tương ứng. Chẳng hạn, một em bé 18 tháng tuổi có thể nói được rất nhiều câu khác nhau, nhưng bé vẫn còn đang tập đi, đi chậm hơn so với các em bé cùng lứa tuổi này. Vì vậy, trong quá trình nuôi dưỡng trẻ mẹ cần tỉ mỉ quan sát sự phát triển của con. Trí thông minh của con còn phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi dạy và phương pháp giáo dục cho cha mẹ. Mong rằng bài viết trên đây của Eco Pharmalife đã giúp giải quyết thắc mắc trẻ biết nói sớm có thông minh không? Chúc cha mẹ thành công!

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-ngu-nam-sap-thong-minh/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.