Bé chậm nói có phải kém thông minh Hay thiên tài?

Posted on 04/08/2022

Trẻ chậm nói thông minh? Câu hỏi đó luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bậc làm cha làm mẹ khi thấy con mình có những dấu hiệu khác thường so với các bé đồng trang lứa. Vậy thực sự bé chậm nói có phải kém thông minh? cùng Eco Pharmalife tìm hiểu về vấn đề này dưới bài viết sau.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Thông thường trẻ biết nói khi nào?

Mỗi bé sẽ có sự phát triển ngôn ngữ khác nhau nhưng sự phát triển thông thường của trẻ thường là như sau:

 • Giai đoạn từ 1-3 tháng tuổi: Bé biểu hiện cảm xúc qua tiếng khóc, thường hướng về phía có âm thanh.
 • Giai đoạn 4-5 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu biết biểu hiện cảm xúc như càu nhàu, biết cười, biết khóc theo những nhu cầu của bản thân.
 • Giai đoạn từ 6-9 tháng tuổi: Bắt đầu biết phát ra những âm thanh bập bẹ, bắt chước âm thanh, tiếng nói từ bên ngoài.
 • Giai đoạn khoảng 12 tháng: Bé bắt đầu nói được một số từ thân quen như mẹ, bố, bà,...
 • Giai đoạn từ 18-24 tháng: Trẻ nói được từ đôi và vốn từ khoảng 500 từ.
 • Giai đoạn 2-3 tuổi: Trẻ nói được những cụm từ, nhận biết được những sự vật xung quanh.
 • Giai đoạn 3-5 tuổi: Trẻ bắt đầu có thể trả lời câu hỏi, nói được câu dài, có thể trò chuyện với người xung quanh.

Nếu bé không phát ra được âm thanh nào trong giai đoạn từ 6-7 tháng tuổi hoặc không nói được bất kỳ lời nào trước 15 tháng tuổi hãy đưa bé đi khám để biết chính xác nguyên nhân chậm nói của trẻ. Trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ chậm nói có thể trong nhóm “ hội chứng Einstein” chỉ những trẻ chậm nói thông minh chậm phát triển ngôn ngữ nhưng vượt trội về mặt trí tuệ.

Dấu hiệu trẻ chậm nói

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói nhưng tìm được nguyên nhân chính xác là cả một quá trình. Thông thường trẻ bị chậm nói sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau:

 • Trẻ từ 3-4 tháng tuổi chậm nói sẽ không phản ứng với âm thanh mạnh, bé không kêu ra âm thanh hoặc không bắt chước được âm thanh khác khi được 4 tháng tuổi.
 • Với trẻ 7 tháng tuổi chậm nói sẽ không phản ứng, thờ ơ với tiếng động từ bên ngoài.
 • Trẻ 12 tháng chậm nói thường sẽ không giao tiếp với người khác, không biết nói, không bi bô chữ nào, bé không chú ý khi được gọi tên.
 • Trẻ 18-24 tháng chậm nói sẽ có những dấu hiệu như vốn từ tăng chậm, không có nhu cầu giao tiếp, không biết chỉ vào thứ mình muốn, vốn từ của trẻ rất ít,....
 • Trẻ từ 2-3 tuổi chậm nói sẽ không thể nói được những câu đơn giản khoảng 2-4 từ, không nhớ được nhiều thứ dù lặp lại nhiều lần, không thể ghép các từ thành một câu ngắn, khi nói thường lắp bắp,....

Bé chậm nói có phải kém thông minh hay thiên tài?

Hiện nay, không có nghiên cứu nào chứng minh trẻ chậm nói sẽ kém thông minh hay trẻ chậm nói sẽ có thể là thiên tài. Vì mỗi trẻ sẽ có sự phát triển ngôn ngữ không giống nhau nên cha mẹ cũng không nên quá lo lắng mà cần xác định rõ nguyên nhân bé chậm nói.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Bé chậm nói có phải kém thông minh?

Trẻ chậm nói có kém thông minh không? cứ 10 trẻ bình thường thì sẽ có 1 trẻ chậm nói và những bé chậm nói này nếu để kéo dài xác suất cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí khôn, kém thông minh. Không thể khẳng định trẻ chậm nói sẽ kém thông minh nhưng nếu trẻ chậm nói kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, học hỏi của bé. Bé chậm nói thường có xu hướng không thích tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh và lâu dần rất dễ bị tự kỷ. Việc hạn chế trao đổi, giao tiếp của bé cũng khiến bé khó tiếp thu kiến thức mới dẫn đến chậm phát triển trí tuệ. Trong xã hội hiện đại, bé được tiếp xúc với thiết bị điện tử quá nhiều và cha mẹ cũng ít giao tiếp với con cũng khiến bé chậm nói. Khi trẻ chậm nói ở giai đoạn từ 1-3 tuổi bố mẹ cũng không nên chủ quan mà cần có những can thiệp để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của bé, nếu bé có những dấu hiệu sau cần lập tức đưa trẻ đi điều trị:

 • Con không phản ứng khi được gọi, không biết chỉ tay, vẫy tay,....
 • Trẻ trên 18 tháng ít giao tiếp, khó khăn khi học từ mới.
 • Bé 24 tháng không thể tự tư duy nói ra ý của mình, chỉ biết bắt chước hành động, lời nói của người khác.
 • Giọng nói ngọng, lắp bắp, phát âm bất thường.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Trẻ chậm nói - dấu hiệu cực thông minh

Có một tỉ lệ nhỏ trẻ chậm nói thuộc nhóm “ hội chứng Einstein”, trẻ sẽ chậm phát triển về ngôn ngữ nhưng trí tuệ và khả năng tư duy thì lại phát triển tuyệt vời. Chỉ một số lượng rất nhỏ trẻ chậm nói thông minh nên nếu muốn kết luận một trẻ chậm nói thông minh cần những dấu hiệu sau: Trẻ chậm nói thông minh thường xuất hiện ở bé trai, tỉ lệ bé trai chậm nói thông minh cao gấp 3 lần bé gái. Về mặt di truyền cũng góp phần đánh giá xem trẻ có thông minh hay không. Một trẻ thông minh thường có người thân có tư duy tốt, kiến thức uyên bác. Trẻ chậm nói thông minh thuộc nhóm hội chứng Einstein thường có khả năng tập trung rất cao, có trí nhớ đặc biệt, rất giỏi trong các câu đố IQ và tính độc lập của trẻ cao hơn so với những bé cùng tuổi. Sự chậm nói của những trẻ hội chứng Einstein cũng xuất hiện thêm các triệu chứng chậm trễ khác như khả năng giao tiếp, khó khăn khi đi ngủ và đi vệ sinh. Qua bài viết, phụ huynh đã có thể đánh giá và có cái nhìn chính xác hơn về câu hỏi trẻ chậm nói có kém thông minh không? Cần khẳng định lại những trẻ chậm nói thông minh chiếm tỉ lệ rất nhỏ nên khi trẻ chậm nói thường đem lại những hậu quả không tốt cho trẻ. Cha mẹ cần đánh giá chính xác tình trạng và nguyên nhân vì sao chậm nói ở con để có những biện pháp chữa trị và chăm sóc tốt nhất cho bé.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.