Sự thật trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không?

Posted on 04/08/2022

Các bé có dây rốn quấn cổ thường được dân gian quan niệm là sẽ thông minh, sáng dạ. Tuy nhiên trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh thật hay không? Bài viết sau đây, Eco Pharmalife sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề này.

Dây rốn quấn cổ là gì?

Trước khi tìm lời giải cho câu hỏi trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không, mẹ cần có hiểu biết đúng đắn về hiện tượng này ở trẻ. Dây rốn quấn cổ hay tràng hoa quấn cổ là hiện tượng khi dây rốn quấn xung quanh cổ bé từ một đến nhiều vòng khi bé đang ở trong bụng mẹ. Hiện tượng này tương đối phổ biến ở các mẹ bầu, chiếm tỷ lệ 30% và thường xuất hiện vào tháng thứ 5 - 6 của thai kỳ, lúc em bé vận động nhiều.

Nguyên nhân tràng hoa quấn cổ thai nhi

Nguyên nhân chính của hiện tượng này được các bác sĩ giải thích là do chuyển động của em bé trong bụng mẹ dẫn đến sự kéo căng và dài ra của dây rốn, làm dây quấn xung quanh cơ thể bé. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây tràng hoa quấn cổ thai nhi là:

  • Dây rốn của trẻ có cấu trúc kém làm khả năng bôi trơn kém đi, các dây khó gỡ ra.
  • Mẹ bị đa ối có thể khiến cho thai nhi quay đầu hướng xuống, dễ bị dây rốn quấn vào người.
  • Mẹ mang đa thai nên tử cung chật trội hơn, dây rốn dễ mắc vào cổ hơn.

Để phòng tránh tình trạng tràng hoa quấn cổ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và mẹ, mẹ nên tuân thủ theo lịch khám thai định kỳ. Khi đi khám thai, mẹ sẽ được siêu âm và đo tim thai, điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán sớm được nếu có dây rốn quấn cổ và chỉ định phương án sinh phù hợp cho mẹ. Ngoài ra, mẹ bầu nên có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý với tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh căng thẳng thần kinh và làm việc nặng. Vì điều đó có thể làm kích thích bé vận động mạnh làm dây rốn quấn cổ nhiều hơn.

Dấu hiệu dây rốn quấn cổ thai nhi

Dựa vào siêu âm

[caption id="attachment_5156" align="aligncenter" width="950"]Tràng hoa quấn cổ em bé thông minh không? Hình ảnh siêu âm tràng hoa quấn cổ[/caption] Siêu âm là cách chắc chắn nhất để mẹ bầu kiểm tra dây rốn có quấn cổ con hay không. Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán được vị trí của dây rốn, có gặp tình trạng tràng hoa quấn cổ không và số vòng quấn. Mẹ bầu nên tuân thủ theo lịch khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản khoa để được khám và siêu âm kiểm tra tình trạng thai nhi. Nếu bé có tình trạng tràng hoa quấn cổ thì bác sĩ sẽ có những biện pháp can thiệp nếu cần.

Dựa vào thai máy

Mẹ cũng có thể nhận biết con bị tràng hoa quấn cổ dựa vào tình trạng thai máy, đặc biệt là vào hai tháng cuối của thai kỳ, đây là thời điểm em bé cử động nhiều và có tính chu kỳ hơn. Nếu bé thai máy quá nhiều khi mẹ bầu bị căng thẳng nhưng không giảm đi khi mẹ đã nghỉ ngơi, đây có thể là dấu hiệu thai nhi bị dây rốn quấn cổ quá chặt. Bé thiếu oxy để thở nên có phản ứng hoảng sợ, cử động mạnh hơn. Thai máy quá ít cũng là một dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần lưu ý. Nếu bị dây rốn quấn cổ quá chặt, em bé khó khăn khi cử động và bị giữ nguyên tại một vị trí. Nguy hiểm hơn, có thể thai nhi không thở được dẫn đến thai chết lưu. Chính vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về thai máy, mẹ cũng cần theo dõi kỹ, nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không?

Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng dây rốn quấn cổ con thông minh, tuy nhiên việc này lại chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh. Trên thực tế, không phải tràng hoa quấn cổ em bé thông minh mà đây là hiện tượng gây ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và bé. [caption id="attachment_5158" align="aligncenter" width="950"]Trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh Dây rốn quấn cổ con thông minh không?[/caption] Theo một số chuyên gia, tình trạng này thậm chí còn gây ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Nguyên nhân là do nếu dây rốn siết cổ quá chặt sẽ làm giảm lưu lượng oxy lên não, gây thiếu oxy não, ảnh hưởng chức năng não bộ ở trẻ, nguy hiểm hơn có thể gây bại não. Trí thông minh của trẻ còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như di truyền, chế độ dinh dưỡng và môi trường sống sau này, nên các mẹ không nên quá tin theo các quan niệm dân gian rằng tràng hoa quấn cổ em bé thông minh. Trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh là điều chưa thể chắc chắn, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên mẹ không nên chủ quan nếu con gặp hiện tượng này, cần theo dõi kỹ lưỡng và đi khám ngay nếu có bất thường.

Xem thêm: Xem tướng trẻ em thông minh đơn giản ngay 7 Dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh

Em bé bị dây rốn quấn cổ có sao không?

Mặc dù chưa chắc chắn về việc dây rốn quấn cổ bé thông minh thật hay không nhưng đây là tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bé lẫn mẹ bầu.

Đối với thai nhi

Tràng hoa quấn cổ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của thai nhi với mẹ. Do bé bị dây rốn siết chặt, các chất dinh dưỡng không được vận chuyển đến, làm trẻ bị suy dinh dưỡng và thiếu máu. Đối với các ca sinh thường có tràng hoa quấn cổ, các cơn gò tử cung có thể khiến cho dây rốn bị thắt lại, làm trẻ giảm nhịp tim và ngạt thở. Dây rốn siết quá chặt có thể gây ngạt thở, nếu không xử lý kịp thời có thể gây thai chết lưu. Mặc dù tỷ lệ thai chết lưu do tràng hoa quấn cổ là không cao nhưng mẹ bầu không nên chủ quan. [caption id="attachment_5157" align="aligncenter" width="950"]Tràng hoa quấn cổ thông minh không? tràng hoa quấn cổ thông minh[/caption]

Đối với mẹ bầu

Việc thai nhi có dây rốn quấn cổ có thể khiến mẹ bầu lo lắng, sợ con có vấn đề về sức khỏe hay bất trắc khi sinh, điều này làm ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ. Tuy nhiên, việc mẹ bị căng thẳng cũng có thể làm cho con kích động hơn, dẫn đến dây rốn quấn cổ nhiều hơn. Hơn nữa, con bị tràng hoa quấn cổ thì mẹ có nguy cơ sinh mổ nhiều hơn. Do đầu thai nhi có xu hướng ngửa ra sau khi bị dây rốn quấn cổ, chính vì vậy gây khó khăn khi sinh thường. Các mẹ bầu phải đẻ mổ thường gặp một số nguy cơ như nhiễm trùng, xuất huyết, hồi phục lâu hơn và mất thẩm mỹ cho vùng da mổ. Ngoài ra các bé được sinh bằng phương pháp đẻ mổ thường có sức đề kháng và hệ miễn dịch kém hơn so với khi đẻ thường. Bài viết trên, Eco Pharmalife đã giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh không. Hy vọng bài viết đã đem lại cho mẹ thêm nhiều kiến thức để chăm sóc con yêu.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.