Trẻ ngủ nằm sấp thông minh hơn đúng hay sai?

Nhiều nguồn tin cho rằng trẻ ngủ nằm sấp thông minh khiến mẹ băn khoăn có nên cho con ngủ ở tư thế này không. Vậy bé ngủ sấp thông minh hơn là thông tin đúng hay sai? Eco Pharmalife sẽ giải đáp cho bạn thông qua bài viết dưới đây.

Trẻ ngủ nằm sấp thông minh hơn có đúng không?

tư thế ngủ giúp trẻ thông minh là trẻ nằm sấp
Trẻ nằm sấp là tư thế ngủ giúp trẻ thông minh

Các chuyên gia của trường Đại học Harvard đã tiến hành các nghiên cứu và đưa ra được kết luận là tư thế ngủ lúc nhỏ cũng ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Khi tiến hành nghiên cứu trên 350 trẻ nhỏ có sức khỏe bình thường và khả năng phát triển tốt, các nhà khoa học đã cho ra được kết quả vô cùng bất ngờ. Theo các nhà nghiên cứu, trẻ thích nằm ngủ sấp thường trí thông minh hơn, chỉ số IQ cao, các phản xạ linh hoạt hơn những đứa trẻ khác.

Một số nhà khoa học lý giải trẻ ngủ nằm sấp thông minh là do khi bé nằm ở tư thế đó, trẻ có phản xạ tự nhiên là nhổm đầu, sau đó trẻ có xu hướng xoay người để nhìn được xung quanh, điều này đã góp phần phát triển hệ xương sống của trẻ – đây là một yếu tố quan trọng đối với trí thông minh của con.

Xương sống là nơi có tủy sống và nhiều dây thần kinh. Tủy sống có vai trò vô cùng quan trọng để truyền đạt các thông tin cho não bộ, chi phối các phản xạ của cơ thể. Chính vì vậy, hệ xương sống vận động càng nhiều, não của bé càng nhận được nhiều các xung động thần kinh, kích thích hai bán cầu não hoạt động, trí não của bé phát triển hơn.

Chính vì vậy, có thể cho rằng trẻ ngủ sấp thông minh là ý kiến đúng, mẹ có thể cân nhắc cho con ngủ theo tư thế này.

Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có sao không?

Mặc dù trẻ nằm sấp thông minh hơn, tuy nhiên ngủ nằm sấp là tư thế không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh, vì nó có thể gây ra các nguy cơ mắc chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) còn được gọi là hội chứng đột tử khi ngủ, vì thường xảy ra lúc trẻ ngủ. Hội chứng này gây tử vong cho trẻ từ 1 tháng đến 1 tuổi, đa phần thường xảy ra vào thời điểm các bé được 2 đến 4 tháng.

Đột tử ở trẻ sơ sinh được cho là do nguyên nhân ngừng thở khi ngủ, mà trong đó yếu tố nguy cơ được cân nhắc đầu tiên là do trẻ nằm sấp.

nguy hiểm trẻ nằm sấp quá lâu
Không nên để trẻ nằm sấp quá lâu

Khi trẻ nằm ngủ sấp, đường thở bị thu hẹp do phần hàm bị đè nén và tăng áp lực lên đó, điều này làm giảm lượng không khí lưu thông trong lúc ngủ, khiến bé bị ngạt.

Không chỉ vậy, khi bé nằm sấp, mũi và miệng của trẻ sẽ áp sát vào gối nệm làm giảm thông khí, con nhận lại nhiều khí CO2 và ít khí oxy để thở.

Ngoài ra, lúc trẻ nằm ngủ sấp, bụng con sẽ tiếp xúc nhiều với giường nệm nên nhiệt độ cơ thể con sẽ tăng lên, tuy nhiên lượng nhiệt lúc này lại không tản ra được, làm tích tụ mồ hôi và có thể khiến trẻ bị chàm da hay sốt nóng.

Nằm sấp trong thời gian dài còn có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của con do phần cơ, xương hàm mặt của con bị đè nén quá nhiều, bị méo lệch, hoặc đầu bị móp. Điều này có thể gây ra những bất tiện cho trẻ sau này.

Chính vì vậy, dù bé ngủ sấp thông minh thì mẹ cũng không nên để con nằm sấp để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho con. Mẹ chỉ nên để con nằm sấp khi có sự giám sát và không để con nằm sấp quá lâu.

Xem thêm

Ngủ trưa có tăng chiều cao không? Đừng bỏ lỡ

Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ mẹ cần làm gì?

Tuy rằng trẻ ngủ nằm sấp thông minh nhưng nếu thấy con nằm sấp, mẹ nên thay đổi tư thế cho con để con thoải mái hơn và đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số biện pháp mẹ có thể áp dụng:

  • Đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa khi bắt đầu ngủ. Nếu mẹ đặt bé nằm nghiêng có thể tạo tư thế cho bé lật người nằm sấp.
  • Không để con nằm sấp quá lâu, thường xuyên đổi tư thế cho con.
  • Không dùng giường nệm quá mềm, dễ lún.
  • Quấn bé khi ngủ. Tuy nhiên tránh quấn bé quá chặt khiến bé khó chịu và có thể dừng quấn khi bé đã có thể lẫy.
  • Để con nằm trong nôi và gần giường bố mẹ khi ngủ. Điều này vừa giúp bố mẹ dễ dàng chăm sóc bé và giám sát được tư thế ngủ của con.

Dù các trẻ ngủ nằm sấp thông minh hơn và khiến con cảm thấy an toàn hơn nhưng mẹ cần phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cho con. Hãy là những bậc cha mẹ sáng suốt để có thể nuôi dạy con khỏe mạnh mẹ nhé!

Các mẹ có thể quan tâm

Bật mí: 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.