Điều gì xảy ra khi trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng

Posted on 04/08/2022

Trạng thái phân của trẻ sơ sinh luôn là vấn đề được các mẹ đặc biệt quan tâm. Vì vậy trong bài viết Eco Pharmalife ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng, trắng, đen cũng như một số thông tin khác về đặc điểm phân của trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt hay còn được gọi là phân hoa cà hoa cải, đây là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh. Đối với các chị em lần đầu làm mẹ sẽ không khỏi lo lắng khi thấy trong phân của con có lẫn các hạt nhỏ li ti. Chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi được các mẹ đặt ra: liệu có phải hệ tiêu hóa của con đang gặp vấn đề gì không? Hay do bản thân chăm sóc con chưa đúng cách?

Thực chất thông thường phân có hạt là một hiện tượng rất phổ nhất là ở trẻ đang bú sữa mẹ với đặc điểm nổi bật là trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt và nước nhiều hơn bã, các hạt thường có màu trắng và vàng, thỉnh thoảng có màu đen. Vậy các hạt này là gì và có từ đâu?

Nguyên nhân trẻ đi ngoài có hạt trắng, vàng

Trung bình ở trẻ sơ sinh một ngày sẽ đi ngoài từ 6 – 10 lần, đôi lúc trẻ có thể đi ngoài ngay sau khi vừa mới bú no xong. Màu sắc của phân trẻ phụ thuộc chính vào lượng sắc tố mật và muối mật trong hệ tiêu hóa. Ở trẻ sơ sinh hệ thống tiêu hóa còn non nớt và chưa được hoàn thiện. Mật tiết ra không đủ để tiêu hóa hết lượng đạm trong sữa bé ăn, dẫn đến hiện tượng trong phân của bé sẽ có các hạt vàng, trắng lợn cợn.

Như vậy các hạt này bản chất chính là các hạt đạm mà bé không tiêu hóa hết được thải ra bên ngoài. Vậy nên nếu mẹ thấy trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng, hạt trắng mà con vẫn bú, ngủ tốt và tăng cân đều thì mẹ cũng không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường tốt cho bé.

Sau khoảng 2-3 tháng tuổi, hiện tượng này sẽ giảm dần và mất đi, phân của bé sẽ đặc và mịn hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt trắng, vàng kèm với có quấy khóc, bụng lạnh, thì rất có thể do con đang bị mệt hoặc đã ăn phải chất độc hại nào đó gây rối loạn tiêu hóa. Đường ruột tiêu hóa và hấp thu kém các chất dinh dưỡng gây hiện tượng phân sống, phân sủi bọt trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng và nhầy, khiến bé cảm thấy khó chịu, lúc này cần đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Nguyên nhân trẻ đi ngoài có hạt đen

nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân đen là sữa mẹ có máu Sữa mẹ có máu là nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân đen

Ngoài hạt trắng, vàng đôi khi các mẹ sẽ thấy trong phân bé còn có lẫn các hạt đen. Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt đen chủ yếu là do trẻ được mẹ cho tăng cường dùng sắt để tránh tình trạng thiếu máu.

Lượng sắt khi vào trong cơ thể bé phần lớn sẽ được hấp thu và làm nhiệm vụ tạo máu, phần còn lại sẽ được thải ra ngoài theo phân và nước tiểu, khiến cho phân xuất hiện các đốm đen hoặc chuyển hẳn sang màu đen. Mặt khác trẻ đi ngoài có hạt đen còn gặp trong các trường hợp khác như: trẻ nuốt phải máu (vết thương của mẹ) khi bú, phân xu ở trẻ mới chào đời.

Đây là những hiện tượng bình thường mẹ không cần quá lo ngại. Tuy nhiên hiện tượng đi ngoài có hạt đen còn xảy ra khi bé bị xuất huyết tiêu hóa âm ỉ (chảy máu ở đường tiêu hóa trên khiến máu có màu đen và mùi khó chịu khi thải ra ngoài), khi bị rối loạn tiêu hóa (bụng lạnh, ăn phải chất lạ khiến con không tiêu hóa được).

Trong trường hợp này bé cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phân của trẻ như thế nào là bình thường

Tính chất phân của trẻ sẽ có những thay đổi theo từng thời kì phát triển:

Đặc điểm phân trẻ mới chào đời

Trong khoảng 2-3 ngày đầu sau sinh, trẻ sẽ đi ngoài ra phân su (phân có màu xanh đen và tính dẻo) - đây là hỗn hợp của dịch màng ối và các thứ mà trẻ hấp thu, nuốt phải trong quá trình mẹ mang thai. Nếu thấy trẻ đi ngoài phân su chứng tỏ đường ruột của trẻ đang hoạt động bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Đặc điểm phân của trẻ dưới 6 tháng tuổi

Sau khi trẻ thải hết phân su ra ngoài thì tính chất đặc điểm phân của bé sẽ phụ thuộc vào những gì bé được ăn Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn: sữa non của mẹ có hoạt động như thuốc nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa của trẻ tống đẩy phân su ra ngoài.

Trong sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất như: đạm, vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của bé. Sau khi bú sữa mẹ, phân của trẻ sơ sinh cũng dần thay đổi với các tính chất đặc trưng:

 • Phân sáng màu hơn, dần chuyển sang màu vàng tươi.
 • Kết cấu của phân: lỏng, nước nhiều hơn cái , trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt và nhầy trong hoặc đôi khi phân vón cục hơi sần và có mùi hơi chua

Trung bình mỗi ngày trẻ đi ngoài từ 6-8 lần, số lượng sẽ giảm dần theo thời gian phát triển của trẻ. Ngoài ra trong sữa đầu của mẹ còn chứa hàm lượng cao lactose nhưng ít béo vì vậy mà trẻ bú sữa đầu no và không thể bú hết sữa cuối thì có thể trẻ sẽ đi ngoài phân xanh, có bọt.

Với các bé sử dụng sữa công thức hoàn toàn thì tần suất đi ngoài sẽ giảm hơn so với trẻ ăn sữa mẹ, trung bình 4 - 5 lần một ngày, phân sẽ sệt và nặng mùi hơn hơn do trong sữa công thức giàu các thành phần như đạm, các khoáng chất mà hệ tiêu hóa của bé chưa hấp thu được nên sẽ thải ra bên ngoài.

Bên cạnh đó trong sữa công thức không có nhiều men tiêu hóa như trong sữa mẹ vì vậy nên trẻ sẽ không thể hấp thu hoàn toàn các chất dinh dưỡng. Ngoài ra trẻ ăn sữa công thức thường dễ bị táo bón hơn khi ăn sữa mẹ. Vì vậy theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới WHO nên nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu.

Nếu phải thay sữa mẹ bằng sữa công thức thì mẹ nên chuyển từ từ cho con để tránh cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa cũng như giúp mẹ giảm tình trạng sưng đau ngực.

Đặc điểm phân trẻ 6 - 12 tháng tuổi

Số lần đi ngoài của bé sẽ giảm từ 2- 4 lần một ngày đặc biệt là khi con gần 1 tuổi có thể giảm xuống 2 lần mỗi ngày. Tính chất của phân sẽ sẫm màu hơn, sệt hơn và khối lượng phân cũng nhiều hơn do trong thời gian này ngoài sữa mẹ và sữa công thức thì bé còn ăn dặm, thành phần thức ăn đa dạng phong phú hơn.

Màu sắc của phân có thể thay đổi tùy theo khẩu phần ăn của con. Khi bắt đầu tập ăn dặm, do thời kì này hệ tiêu hóa của con vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên sẽ có một số loại thức ăn như: thực phẩm giàu chất xơ, các loại hạt, …. Con sẽ không tiêu hóa và được hết, có thể xuất hiện nguyên vẹn trong phân nên mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Phân trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Thông thời trong độ tuổi này trẻ sẽ đi ngoài từ 1-2 lần mỗi ngày, phân sậm màu hơn, đóng thành khuôn và tính chất phân gần giống với phân người lớn

Đặc điểm phân trẻ trên 3 tuổi

Lúc này các bé đã có ý thức về việc đi vệ sinh, hệ tiêu hóa của bé cũng hoàn thiện hơn, số lần đi ngoài của con trung bình 1- 2 lần mỗi ngày và đa số là 1 lần mỗi ngày. Tính chất và thành phần phân thì tương tự với phân người lớn Bố mẹ cũng cần lưu ý rằng đối với mỗi đứa trẻ khác nhau, chế độ ăn khác nhau thì số lần đi ngoài và tính chất phân của các bé cũng sẽ khác nhau.

Nếu bé có dấu hiệu đi ngoài bất thường, mẹ nên chú ý đưa trẻ đến cơ sở y tế kiểm tra và tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục sớm để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Các mẹ có thể quan tâm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-di-ngoai-co-chat-nhay-mau-nau/

Dấu hiệu cho thấy bất thường ở phân bé

Mẹ cần lưu ý khi thấy phân của con mình có các dấu hiệu bất thường, điều này phản ánh phần nào tình trạng tiêu hóa của bé cũng như việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho trẻ sao cho phù hợp hơn.

Tiêu chảy - dấu hiệu bất thường ở phân trẻ

nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân có hạt-thức ăn không phù hợp Thức ăn không phù hợp là nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài có hạt

Một số biểu hiện cho thấy bé đang bị tiêu chảy như:

 • Trẻ đi ngoài phân lỏng, số lần đi ngoài nhiều hơn bình thường.
 • Phân trào ra ngoài tã, đôi khi có máu trong phân

Tình trạng tiêu chảy ở trẻ có thể do một số nguyên nhân như:

 • Thức ăn không phù hợp
 • Do nhiễm khuẩn, viêm ruột.
 • Do sử dụng kháng sinh

Đối với các trẻ bú sữa mẹ, hệ tiêu hóa đa phần khỏe hơn so với khi trẻ uống sữa công thức do trong sữa mẹ có chứa một số men tiêu hóa hỗ trợ cho đường ruột của bé, ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh. Trong khi đó sử dụng sữa công thức sẽ dễ bị mầm bệnh xâm nhập hơn nên nguy cơ trẻ bị tiêu chảy cũng cao hơn, chính vì vậy việc vệ sinh các dụng cụ bú của trẻ là vô cùng quan trọng (bình bú, núm vú, …)

Táo bón

Táo bón là một trong số các biểu hiện khá phổ biến cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp vấn đề. Trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ có các biểu hiện như:

 •  Khó khăn khi đi ngoài: gắng sức để rặn, mặt đỏ, căng thẳng cáu gắt
 •  Phân ráo, cứng thành các khối to nhỏ
 •  Bụng bé căng trướng
 •  Đôi khi có xuất hiện vết máu trong phân (có thể do hậu môn bị rạn khi bé gắng sức đẩy phân ra ngoài)

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón cho trẻ như: trẻ bị sốt cao, mất nước, chế độ ăn của bé bị thay đổi đột ngột, … ngoài ra trẻ sử dụng sữa công thức cũng có nguy cơ bị táo bón cao hơn khi sử dụng sữa mẹ.

Để làm dịu tình trạng táo bón của trẻ, mẹ có thể cho bé tập uống nhiều nước, ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất xơ (trong thời kì bé ăn dặm), massage bụng cho bé, cho bé vận động thể dục nhẹ nhàng với tư thế nằm ngửa co hai chân và vận động lên xuống nhịp nhàng như đạp xe đạp.

Nếu tình trạng táo bón của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn và không có dấu hiệu thuyên giảm thì mẹ cần cho bé đến gặp bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Trẻ đi ngoài phân màu xanh lá

Thông thường phân trẻ sẽ có màu vàng sáng hoặc vàng nâu, nếu thấy phân có màu xanh lá có thể trẻ đang dung nạp quá nhiều đường lactose – là một loại đường tự nhiên có ở trong sữa mẹ. Tình trạng này thường gặp phải khi trẻ bú no sữa đầu mà không bú hết được sữa cuối (do trong sữa đầu có hàm lượng lactose cao và ít chất béo hơn so với sữa cuối).

Ngoài ra trẻ đi ngoài phân xanh còn có thể do: tác dụng phụ của thuốc (chủ yếu do sắt), dạ dày bé có vấn đề, ảnh hưởng của một số loại sữa công thức, đường ruột bị nhiễm trùng. Nếu tình trạng đi ngoài có phân xanh của trẻ không giảm trong 24h thì mẹ nên cho bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Phân rất nhạt màu ở trẻ sơ sinh

Phân nhạt màu thường là dấu hiệu của chứng vàng da. Đối với trẻ mới sinh, vàng da là một hiện tượng phổ biến và sẽ giảm dần sau vài tuần. Nếu sau 1 tháng tuổi tình trạng này của trẻ không được cải thiện thì chứng tỏ trẻ đã bị vàng da bệnh lý và cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.

Ngoài ra, phân nhạt màu cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng và các vấn đề về gan.

Máu trong phân trẻ sơ sinh

Phân có máu là dấu hiệu bất thường, phản ánh được một số tình trạng sức khỏe của trẻ như: Tình trạng ruột kích thích, nhiễm trùng hoặc dị ứng với thành phần thức ăn nào đó, táo bón, … dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa.

Nếu phân của bé có lẫn máu đen, phân nát và có mùi thối khắm thì có khả năng cao trẻ bị chảy máu đường tiêu hóa trên (dạ dày,tá tràng,…), chảy máu âm ỉ. Còn khi thấy xuất hiện máu tươi trong phân thì nhiều khả năng do trẻ bị táo bón, các mạch máu nhỏ ở hậu môn bị vỡ ra khi trẻ cố gắng rặn phân ra ngoài.

Không nên để tình trạng trẻ đi ngoài ra máu kéo dài. Khi có dấu hiệu trên cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Xem thêm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-di-ngoai-co-bot/

Cách khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

giải pháp trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt-bổ sung thức ăn vitamin Bổ sung thức ăn vitamin khắc phục trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt

Để giúp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có một hệ đường ruột khỏe và tránh được các vấn đề gây rối loạn tiêu hóa thì:

 • Bà mẹ khi mang thai và cho con bú cần chú ý ăn uống đầy đủ đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin, chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, đảm bảo chất lượng vệ sinh, tránh các tác nhân gây hại cho thai nhi đặc biệt là rượu bia và khói thuốc lá.
 • Nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh, nhằm giúp bé nâng cao hệ miễn dịch và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường ruột. Trong trường hợp không có đủ sữa mẹ, nên trao đổi với nhân viên y tế để được tư vấn và tìm ra loại sữa công thức phù hợp nhất cho trẻ.
 • Không nên cho bé bú quá no, nên tạo thói quen ăn uống và đi ngoài cho bé theo giờ giấc.
 • Giữ vệ sinh môi trường ở quanh bé.

Có một hệ tiêu hóa khỏe chính là bước đầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi trẻ có các rối loạn tiêu hóa, mẹ nên theo dõi kỹ và không tự ý sử dụng thuốc, cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị.

Sản phẩm giúp bé cải thiện tiêu hóa

https://ecopharmalife.vn/san-pham/norikid-plus/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.