Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày có phải bất thường

Posted on 04/08/2022

Bố mẹ nên theo dõi tần suất đi ngoài của các bé sơ sinh hàng ngày vì nó phản ánh nhiều về tình trạng sức khỏe của các bé. Vậy khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần thì có vấn đề gì hay không ? Hãy theo dõi bài viết của ECO Pharmalife để biết nguyên nhân, cách xử trí trong trường hợp này.

Số lần đi ngoài của trẻ theo tháng tuổi

Trong giai đoạn sơ sinh (1 tháng tuổi), tùy vào bé ăn sữa mẹ hoàn toàn hay ăn sữa công thức mà số lần đi đại tiện cũng khác nhau. Bé sẽ đi ị nhiều lần trong ngày từ 4-12 lần/ ngày hoặc sẽ đi ngay sau khi ăn với những trẻ bú sữa mẹ. Đối với những trẻ ăn sữa công thức thì tần suất đi cầu sẽ ít hơn (từ 2-4 lần/ngày) vì hệ tiêu hóa trẻ còn kém chưa hấp thụ tốt sữa công thức. Sau 6 tuần đầu số lần đi ngoài của các bé sẽ giảm đi vì hệ tiêu hóa đã dẫn phát triển hoàn toàn. Có trẻ đi từ 3-5 lần, cũng có trẻ giữ thói quen giống người lớn chỉ một lần mỗi ngày. Nhưng trẻ bú sữa công thức vẫn đi ngoài ít hơn bú sữa mẹ, thường là 1-3 lần/ngày. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, thường là 6 tháng tuổi, số lần đi ngoài của bé ít hơn, trung bình là 1 lần/ngày với trẻ bú sữa mẹ, 2-3 ngày 1 lần đối với trẻ uống sữa công thức. [caption id="attachment_3526" align="alignnone" width="950"]Số lần đi ngoài của trẻ theo tuổi Số lần đi ngoài của trẻ theo tuổi[/caption]

Vì sao trẻ sơ sinh đi ị nhiều lần trong ngày ?

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần là 1 vấn đề mà rất nhiều bà mẹ thắc mắc. Vậy vì sao lại có tình trạng như vậy, dưới đây là các nguyên nhân cụ thể.

Phản xạ dạ dày của trẻ sơ sinh

Phản xạ của dạ dày - báo hiệu cho đại tràng rỗng khi dạ dày chứa đầy thức ăn, chưa phát triển hoàn toàn. Kết quả là, mỗi khi bú sữa bé đi ngoài són nhiều lần vì khi đó phản xạ cho thấy dạ dày đã căng lên bởi sữa nên thức ăn sẽ xuống đại tràng trống rỗng để tạo nhiều chỗ hơn ở dạ dày. Đây là lí do không đáng lo ngại vì khi phản xạ được phát triển hoàn toàn thì hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày sẽ giảm dần.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ

Đối với những bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì những gì mẹ hấp thụ sẽ được đưa vào bé qua sữa nên chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tiêu hóa của bé trong khi hệ tiêu hóa của bé đang còn yếu. Nếu mẹ ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn những đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, lên men, thức ăn bị nhiễm khuẩn …thì các chất không tốt trong thức ăn sẽ vào sữa mẹ. Khi bé bú, các chất đó không hấp thu được  gây đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Mẹ sử dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian cho con bú

Thuốc nhuận tràng là thuốc kích thích hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo phân và làm mềm phân hơn. Thuốc nhuận tràng sử dụng để điều trị táo bón. Thành phần thuốc trong thuốc nhuận tràng có thể vào máu mẹ nhưng rất ít vào được sữa mẹ. Tuy nhiên, dầu khoáng-một loại chất nhuận tràng lại vào được máu và sữa mẹ với lượng nhiều hơn. Khi mẹ sử dụng thuốc nhuận tràng quá nhiều so với liều được khuyến nghị thì nó sẽ vào sữa mẹ gây ra tình trạng trẻ sơ sinh đi ị nhiều lần trong ngày. Nên nói chuyện với bác sĩ khi dùng thuốc nhuận tràng trong thời gian cho con bú.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng cũng rất nghiêm trọng vì nó sẽ dẫn đến mất nước ở bé.Tiêu chảy là khi bé sơ sinh đi ngoài phân lỏng hoặc rất lỏng với tần suất nhiều hơn và có chất nhầy, mùi, có thể kết hợp với nôn mửa. Tiêu chảy do nhiễm khuẩn là tình trạng thường gặp nhất, vi-rút là nguyên nhân chủ yếu gây ra tiêu chảy ở trẻ. Ngoài ra, kích thích dị ứng sữa mẹ cũng có thể gây tiêu chảy. Khi đã xác định bé bị tiêu chảy thì bố mẹ nên đưa bé đi khám ngay.Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều có sao không ? Ngay cả bình thường trẻ sơ sinh vẫn đi ngoài nhiều lần vì đó là vấn đề sinh lý tự nhiên vì hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển hết. Tuy nhiên, số lần đi ngoài nhiều một cách bất thường sẽ phản ánh bé đang gặp một vấn đề nào đó. Ví dụ như bình thường bé đi ngoài ít mà đột nhiên số lần đi tăng lên nhiều, còn nếu hằng ngày bé vẫn đi nhiều thì bố mẹ cần theo dõi thêm các dấu hiệu khác của bé và liên lạc với bác sĩ để có thể xác định được chính xác đó là vấn đề gì, tìm cách điều trị. Cần theo dõi thêm các dấu hiệu khác như trạng thái phân lỏng hay đặc, màu phân, mùi phân, da bé, tình trạng đi tiểu của bé, cân nặng… Xem thêm: https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cach-tri-tao-bon-cho-tre-mot-thang-tuoi/

Bé đi cầu nhiều lần trong ngày ba mẹ nên làm gì ?

Các nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ sơ sinh đi ị nhiều lần trong ngày chủ yếu là do yếu tố bên ngoài. Với trường hợp không quá nghiêm trọng, thì có thể điều trị ở nhà vì hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu và phát triển chưa hoàn toàn nên việc sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến bé sau này. Dưới đây là một số cách có thể giảm hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày bất thường.

Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày

Việc đi ngoài nhiều lần khiến bé bị mất nước, dưỡng chất, điện giải,... nên bổ sung sữa cho bé là điều rất cần thiết. Nhưng vì lúc này các bé thường mệt mỏi nên hãy chia thành nhiều lần trong ngày để bù đắp lượng dưỡng chất bị mất. Trong trường hợp vì chế độ dinh dưỡng của mẹ mà bé bị đi ị nhiều lần trong ngày thì hãy thay đổi chế độ ăn rồi mới thực hiện.

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng của mẹ và bé là rất cần được quan tâm. Nếu trẻ bú sữa mẹ thì các dưỡng chất mà mẹ hấp thu sẽ theo sữa mẹ được đưa vào bé. Còn trẻ bú bình thì sữa công thức thì các thành phần phải thích hợp với bé. Xem lại chế độ cũ và thay đổi cho phù hợp, nên hỏi bác sĩ để xây dựng được một chế độ tốt cho cả mẹ và bé. Mẹ sẽ nên ăn những thực phẩm như cá hồi, thịt bò, rau củ, hoa quả và chế phẩm từ sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt. Không nên ăn những thức ăn cay nóng, ôi thiu, thức ăn có nhiều gia vị và đặc biệt là những thực phẩm có chứa chất kích thích (như bia, rượu,...). Đặc biệt mẹ nên cẩn thận lựa chọn thức ăn mỗi ngày và hãy hỏi bác sĩ khi dùng bất cứ loại thuốc gì.

Cho bé nghỉ ngơi nhiều hơn

Đi ị nhiều lần trong ngày sẽ làm trẻ mất sức nhiều. Bố mẹ nên cố gắng để bé có thể nghỉ ngơi nhiều hơn và không nên để bé giật mình thức giấc nhiều lần. Với một giấc ngủ thoải mái thì khi tỉnh dậy bé sẽ sung sức hơn rất nhiều.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé

Hăm tã - một tình trạng khả năng cao xuất hiện khi bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày. Hăm làm cho trẻ bị khó chịu vì ở vùng mông, bẹn bị đỏ, đau, rát. Vì vậy, bố mẹ nên vệ sinh sạch sẽ thay tã thường xuyên, nên sử dụng loại tã ít chất tạo mùi, hóa chất và thoáng mát. Mỗi lần thay tã, bố mẹ nên rửa tay trước và sau, sử dụng vải mềm và nước ấm hoặc nước trà xanh để hạn chế vi khuẩn bám.

Chú ý vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng bình sữa, núm vú

Khi bình sữa và núm vú không được tiệt trùng hay vệ sinh sạch sẽ thì các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé gây nên tình trạng tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Vì thế trước và sau khi cho bé bú bố mẹ nên xử lý bình sữa và núm vú một cách cẩn thận. [caption id="attachment_3525" align="alignnone" width="950"]Bé đi cầu nhiều lần trong ngày Bé đi cầu nhiều lần trong ngày[/caption]

Khi nào nên đưa bé đến bác sĩ ?

Nếu bé bị đi ngoài nhiều lần và kèm theo các dấu hiệu sau thì hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức:

  • Phân nhầy màu xanh, vàng, nâu và có bọt và mùi là trẻ bị tiêu chảy.
  • Phân có lẫn màu đỏ của máu, bé có thể bị rách da hậu môn hoặc dị ứng protein. trong sữa hoặc có thể nghiêm trọng hơn nữa là xuất huyết hay nhiễm trùng.
  • Bé quấy khóc, nôn mửa, bụng cứng, mặt căng thẳng, sốt.
  • Phân có màu trắng hoặc đen.

Bạn không nên chủ quan mà không đưa bé đến bác sĩ vì nếu cứ để tình trạng như trên kéo dài thì rất dễ bé sẽ bị các biến chứng khác nặng hơn như mất nước nặng, nhiễm trùng nặng,..   Hi vọng những thông tin trên đã có thể trả lời được những câu hỏi về vấn đề trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày và có thêm những kiến thức bổ ích khác cho các bà mẹ . Cùng theo dõi các bài viết khác của ECO Pharmalife để có những thông tin hữu ích khác nhé. Xem thêm: https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-uong-sua-cong-thuc-di-ngoai-mau-xanh/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.