Cách chữa mẹo trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa

Posted on 03/08/2022

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa - Đây là vấn đề các bậc làm cha làm mẹ luôn đau đầu khi tình trạng này xuất hiện ở trẻ. Để có thêm hiểu biết về trẻ sơ sinh ọc sữa nhiều có nguy hiểm không cũng như nguyên nhân và cách giải quyết, hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Tại sao trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa?

Nguyên nhân trẻ vặn mình

Trẻ sơ sinh khi ngủ hay rướn người, lật người qua lại và giật mình trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời thì đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, hành động vặn mình này chỉ diễn ra trong khoảng vài giây, và sau đó trở lại trạng thái bình thường. Nếu như vậy, cha mẹ không cần phải lo lắng vì đây là tình trạng sinh lý bình thường của trẻ. Nếu tình trạng vặn mình xảy ra thường xuyên, liên tục thì các bậc làm cha làm mẹ cần quan sát con để tìm ra giải pháp tối ưu. 

Trẻ bị vặn mình Trẻ sơ sinh hay vặn mình

Một số lý do dẫn tới các biểu hiện trên như:

Do nguyên nhân sinh lý

 • Chỗ ngủ không được dễ chịu gây ngứa ngáy, khó chịu.
 • Chỗ ngủ quá sáng gây chói mắt, tiếng ồn quá lớn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Do tã bị ướt hay đóng không đúng cách gây khó chịu.
 • Trẻ được ăn quá nhiều hay quá ít: Dạ dày của trẻ sơ sinh rất bé, vì vậy khi cho bú chỉ ăn được một lượng ít sữa. Chính điều này là nguyên nhân gây ra cho trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa.

Trẻ khi muốn đi vệ sinh sẽ vặn mình sẽ vặn mình để có thể đi vệ sinh dễ hơn.

Do nguyên nhân bệnh lý

 • Khó chịu dạ dày hay đầy bụng là nguyên nhân hay gặp dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa.
 • Do các bệnh lý về gan.
 • Tình trạng hạ canxi máu: Trẻ sơ sinh rất dễ gặp hiện tượng này. Khi đó các biểu hiện thường gặp dễ kích động, ngủ không sâu và không ngon, hay khóc, vặn mình.
 • Tình trạng rối loạn thần kinh, tổn thương dây thần kinh và các bệnh về thần kinh khác gây ra các cơn giật mình liên tục.
 • Các bệnh lý về da như tổn thương da, ngứa ngáy, lở loét da,.. gây cảm khác khó chịu.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ ọc sữa

Đối với trẻ mới sinh, hệ tiêu hóa đang dần hoàn thiện từng ngày theo sự lớn lên của trẻ. Vì vậy khi còn ít ngày tuổi, trẻ sẽ bị trớ nhiều hơn. Khi trẻ bú, đầu tiên sữa từ miệng vào cổ họng, theo ống theo hóa vào dạ dày. Thực quản liên kết với dạ dày qua vòng cơ. Cơ này mở cửa cho dòng sữa chảy vào đường tiêu hóa và sập lại ngay lập tức.

Đây cũng như "cửa bẫy" do cơ này hoạt động chưa nhuần nhuyễn cho đến khoảng 6 tháng tuổi. Điều này có thể làm cho sữa chảy ngược dẫn đến tình trạng trẻ bị ọc sữa.

Trẻ sơ sinh ọc sữa Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Một số lý do khiến tình trạng trẻ bị ọc sữa, bao gồm:

 • Trẻ thường xuyên ọc sữa khi bú quá nhiều sữa, quá nhanh: Tình trạng này xuất hiện khi trẻ bú quá nhiều hoặc quá nhanh. Từ đó, lượng sữa bị trào lại ra miệng trẻ sẽ nhiều hơn.
 • Nhạy cảm với thức ăn có thể gây ra tình trạng trẻ sơ sinh ọc sữa: Các sản phẩm chứa sữa bò trong chế độ ăn uống hằng ngày của mẹ hoặc bé có thể là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
 • Một số trẻ lơ là, không chú tâm khi bú, hay nhìn xung quanh: Từ đó có thể khiến trẻ đưa không khí vào và ọc sữa ra thường xuyên hơn.
 • Sữa mẹ được cung cấp quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng giống như trào ngược ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh ọc sữa nhiều có sao không?

Khi trẻ sơ sinh ọc sữa từ miệng và không có các biểu hiên bất thường khác, thì mẹ có thể yên tâm là con trẻ đang phát triển hết sức bình thường. Trái lại, với một số ít khả năng, đây là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe. Các biểu hiện có thể nhận thấy như:

 • Sụt cân.
 • Cảm giác khó chịu gây quấy khóc cả đêm lẫn ngày.
 • Đi vệ sinh với màu phân và nước tiểu bất thường.

Khi đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể xem xét các triệu chứng và tiến hành các xét nghiệm để xác định xem trẻ đang mắc bệnh gì. Đặc biệt trong những tháng đầu đời, tình trạng nôn trớ có thể nghiêm trọng. Trong thời gian bị bệnh, trẻ sơ sinh có thể đặc biệt nhạy cảm với tình trạng mất nước. Cho dù trẻ sơ sinh đang ọc sữa nhiều hay nôn mửa, hãy cung cấp đầy đủ chất lỏng để tránh cho trẻ mất nước, điện giải.

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa ra mũi có nguy hiểm không?

Cũng giống như mũi người trưởng thành, mũi của trẻ được nối với phía sau cổ họng của bé. Vì vậy, đôi khi nước bọt hay chất lỏng ăn vào sẽ chảy ra từ mũi thay vì miệng. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu trẻ ngậm miệng hoặc ở tư thế nghiêng đầu. Nước bọt hay sữa  cũng có thể chảy ra từ mũi của bé nếu quá trình nuốt của bé không được như ý muốn khi bé nấc, ho hoặc hắt hơi. Nếu sữa chảy ra mũi, đó là biểu hiện của một cơ thể đang phát triển khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ọc sữa ra mũi của trẻ sơ sinh

Lý do chính cho việc trẻ sơ sinh bị ọc sữa ra mũi là do sữa thừa, nhưng cũng có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này. 

Tình trạng ọc sữa ra mũi Trẻ sơ sinh ọc sữa ra mũi

Sự mất tập trung của trẻ

Cho ăn không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị ọc sữa. Điều này thường xảy ra nếu em bé bị phân tâm bởi một thứ gì đó khác có mặt trong cùng một phòng mà em bé đang bú. Do đó, dẫn đến việc trẻ nuốt nhiều sữa chỉ trong một ngụm và bị sặc, khiến sữa vô tình trào ra mũi.

Nuốt không khí cùng sữa

Đây là một trong những lý do phổ biến khiến sữa trào ra từ mũi. Đôi khi, trẻ sơ sinh có xu hướng bú vội vàng khi chúng quá đói, và điều này dẫn đến việc nuốt không khí cùng với sữa. Sau một thời gian, không khí cố gắng thoát ra ngoài và nó cũng kéo theo một ít sữa, có thể xuất hiện trong miệng hoặc mũi.

Ho hoặc hắt hơi

Trẻ sơ sinh hiếm khi có khả năng kiểm soát thích hợp các bộ phận cơ thể và các hoạt động phản xạ khác. Đôi khi, nước bọt có thể trào lên cổ họng và đột nhiên, em bé có thể bắt đầu nấc, ho hoặc thậm chí hắt hơi. Tất cả những phản xạ này mở ra khoang mũi khiến sữa trào ra khỏi mũi thay vào đó.

Van dạ dày chưa trưởng thành

Thực quản và dạ dày được kết nối với một van ở giữa. Ở trẻ sơ sinh, van này vẫn đang phát triển, vì vậy, khi trẻ uống sữa với số lượng lớn, sữa thừa dễ trào ngược lên và trào ra ngoài mũi.

Sữa ọc ra từ mũi ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Hầu hết trong các trường hợp,  lượng sữa chảy ra từ mũi là rất ít. Và ngay cả khi trẻ sơ sinh ọc sữa từ mũi, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu lượng sữa có vẻ nhiều hơn, thường xuyên hơn. Khi có các triệu chứng này, có thể trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe, cha mẹ nên theo dõi để tìm biện pháp kịp thời.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Dấu hiệu ọc sữa ở trẻ

Khi phân biệt giữa nôn và ọc sữa thì có thể gặp khó khăn vì cả hai gần giống nhau và đều xuất hiện sau khi bú. Tuy nhiên, có vài điểm khác nhau rõ nét có thể giúp cha mẹ hiểu rõ hay biểu hiện này: Ọc sữa: Khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa, sữa sẽ trào ra một cách rất dễ dàng và hầu như là không có lực tác động.

Lúc này, trẻ vô tình nuốt không khí hay thức ăn trong dạ dày được đẩy lên miệng và ra ngoài. Không khí trong khoang bụng thông qua việc ợ hơi để đi ra ngoài. Điều này có thể kèm theo một số thức ăn và chất lỏng như sữa ra cùng.

Nôn trớ: Khi nôn trớ, trẻ sơ sinh phải rặn mạnh, lượng thức ăn trong bụng bị trào ra ngoài và bắn lung tung khiến cho cha mẹ lo lắng. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ xuất hiện một số biểu hiện quấy khóc, không muốn ăn.

Cách xử trí sau khi bị ọc sữa

Trong đa số các trường hợp, việc ọc sữa sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, ở những năm tháng đầu đời, các bậc phụ huynh cũng nên biết cách để xử lý tình trạng trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều. Tham khảo các biện pháp sau:

Cách xử trí sau khi bị ọc sữa Trẻ hay ọc sữa

Nên dùng một miếng vải gạc sạch lau  vùng miệng cho trẻ và cung cấp thêm một chút nước ấm để làm sạch khoang miệng. Trong một số ít khác, cha mẹ cũng nên hút bảo những lượng sữa thừa ở miệng để tránh tràn sữa vào phổi. Giữ trẻ ở theo phương thẳng lên trên: Nên thử cho trẻ bú theo cách này và giữ trẻ theo phương thẳng trong khoảng 30 phút sau khi uống sữa.
Tránh cho trẻ vận động tức thì và ít nhất 30 phút sau khi cho ăn. Cũng nên hạn chế cho trẻ chơi trò chơi vận động mạnh, nên chơi đồ chơi ít cần sự di chuyển là tốt nhất trong khoảng 30 phút đầu. Nên bổ sung thêm một số chất lỏng cho bé để cung cấp lại chất khoáng và vitamin.

Trẻ bị ọc sữa bao lâu cho bú lại?

Khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều lần mẹ luôn lo lắng rằng con sẽ bị đói. Chính vì vậy, mẹ cố gắng ép con ăn lại ngay và nhiều với mong muốn cung cấp đủ dưỡng chất cho con. Tuy nhiên, đây là một điều hòa toàn sai lầm.

Vì vậy, khi trẻ bị ọc sữa bao lâu cho bú lại là thông tin các bà mẹ nên biết. Theo lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa, sau mỗi lần ọc sữa nên để hệ tiêu hóa trẻ được nghỉ ngơi vì nó còn rất yếu. Sau đó khoảng 30 - 60 phút, có thể cho con bú lại.

Cách cải thiện tình trạng vặn mình và ọc sữa ở trẻ

Cách cải thiện tình trạng vặn mình

Nếu nguyên nhân là do sinh lý thì các bậc phụ huynh không nên sợ hãi hay lo lắng thái quá. Vì tình trạng này sẽ hết sau khi trẻ lớn dần. Tuy nhiên, khi tình trạng kéo dài, liên tục cùng với biểu hiện khóc, giật mình,.. thì nên tìm biện pháp để giảm tình trạng này. Tham khảo một số cách sau:

Thay tã mềm mại, thấm ướt tốt, quần áo dễ chịu

Quần áo chật hay tã lót quá ẩm ướt gây ra tình trạng trẻ hay vặn mình, không được thoải mái. Để tránh cho trẻ hay vặn mình thì cha mẹ nên thay quần áo thỏa mái, không quá nóng hay quá lạnh, chọn những loại tã lót thấm hút tốt. Như vậy, trẻ sẽ có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, cha mẹ yên tâm làm việc.

Ngoài ra, những vật dụng bé nằm thường xuyên cũng nên vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo môi trường sạch, không gây ngứa cho bé. 

Cải thiện tình trạng vặn mình ở trẻ Cải thiện vặn mình ở trẻ sơ sinh

Tắm nắng cho trẻ

Có rất nhiều phụ huynh lo lắng khi con trẻ phơi mình với ánh nắng mặt trời. Điều này là không đúng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cha mẹ nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng thường xuyên. Việc tắm nắng này giúp tránh khỏi việc thiếu hụt vitamin D, nhờ đó lượng canxi được duy trì đều đặn trong cơ thể bé. Phụ huynh có thể cho bé tắm nắng vào khoảng 7-8 giờ sáng. Đây là thời gian phù hợp nhất cho sự phát triển của trẻ. Sau thời gian trên, cường độ ánh nắng mạnh lên, có thể gây bỏng rát, nóng đỏ da. Chính việc tắm nắng này giảm kích ứng da cho trẻ, giúp trẻ thỏa mái, dễ chịu. https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cach-tam-nang-cho-tre-so-sinh/

Kiểm tra làn da trẻ

khi con hay lật người, giật mình có thể có con côn trùng bay vào hay có một vết tổn thương trên da. Cha mẹ cũng nên kiểm tra xem da của trẻ có bị mẩn đỏ hay có vết loét không để có thể xử lý kịp thời.

Cho bú sữa mẹ và cung cấp nguồn sữa tốt từ bên ngoài

Sữa mẹ là nguồn sữa tốt nhất cho bé mới sinh. Vì sữa mẹ mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng dồi dào. Từ đó, sức khỏe của trẻ cũng được nâng cao, giảm khả năng bị kích ứng. Ngoài ra, nếu trẻ có biểu hiện quấy khóc, đỏ da, ... cha mẹ nên tìm hiểu kỹ để khắc phục nguyên nhân. Nếu nguyên nhân là do tình trạng bệnh lý, có thể đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Cách hạn chế tình trạng ọc sữa

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều là mối lo hàng đầu của các bà mẹ. Có thể tham khảo một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng ọc sữa ở trẻ như sau:

 • Thường xuyên ợ hơi trong và sau mỗi lần bú có thể ngăn không khí tích tụ trong dạ dày của trẻ.
 • Tránh cho ăn quá nhiều: Cho bé bú lượng nhỏ hơn thường xuyên hơn có thể giúp giảm tình trạng ọc sữa.
 • Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ: Đặt bé trên một chiếc khăn mềm ấm, dễ chịu.
 • Theo dõi chặt chẽ chế độ ăn uống mình nếu người mẹ đang cho con bú: Nên tránh ăn đồ ăn cay, nóng và bổ sung hoa quả, các thực phẩm giàu chất xơ để cho trẻ tiêu hóa tốt hơn.

Khi trẻ ọc sữa thường xuất hiện kèm theo chứng ợ hơi sữa sau mỗi lần bú thì đây là điều hoàn toàn bình thường. 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.