Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày cần làm gì?

Posted on 03/08/2022

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ có một vai trò rất quan trọng. Do đó việc trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày cũng có ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển của trẻ. Vậy nguyên nhân là gì và cha mẹ nên làm gì để giúp bé? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của ECO Pharmalife để có thêm những thông tin hữu ích.

Trẻ sơ sinh 1 ngày cần ngủ bao nhiêu giờ?

Thời gian ngủ của trẻ sẽ thay đổi theo từng lứa tuổi và khác nhau phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Tuy nhiên vẫn sẽ có những tiêu chuẩn về giấc ngủ cho bé để có thể phát triển tốt nhất.

Trẻ sơ sinh 1 ngày cần ngủ bao nhiêu giờ? Trẻ sơ sinh 1 ngày cần ngủ bao nhiêu giờ?

  • Trẻ từ 1-4 tuần tuổi: Trẻ cần ngủ từ 16-18 giờ mỗi ngày. Mỗi giấc ngủ của trẻ thường diễn ra trong thời gian ngắn từ 2-4 giờ. Ở những tuần tuổi này, trẻ chưa có thói quen hay chưa hình thành được nhịp đồng hồ sinh học nên các giấc ngủ của bé thường không ổn định, không theo khuôn mẫu, chưa phân biệt được ngày hay đêm, có thể bé ngủ không sâu giấc.
  • Trẻ từ 1-3 tháng tuổi: Trẻ cần ngủ 16-17 giờ mỗi ngày. Từ tuần thứ sáu, giấc ngủ của bé bắt đầu ổn định hơn, bạn có thể nhận thấy bé xuất hiện các giấc ngủ của bé sẽ diễn ra đều đặn hơn như một thói quen. Giấc ngủ lúc này có thể kéo dài từ 4-6 giờ và không còn có sự nhầm lẫn ngày hay đêm nên thường diễn ra vào buổi tối nhiều hơn.
  • Trẻ từ 3-6 tháng tuổi: Trẻ cần ngủ từ 15-16 giờ mỗi ngày. Bé ngủ nhiều vào ban đêm hơn (đêm 9-10 giờ, ngày 4-5 giờ).
  • Trẻ từ 6-9 tháng tuổi: Trẻ cần ngủ từ 14-15 giờ mỗi ngày. Giai đoạn này chính là khoảng thời gian để hình thành thói quen ngủ tốt cho trẻ. Trẻ sơ sinh thường có ba giấc  ngủ ngày ngắn và thường giảm xuống còn 2 giấc khi bé được 6 tháng tuổi và mỗi giấc không quá 2 giờ.
  • Trẻ từ 9-12 tháng tuổi: Trẻ cần ngủ khoảng 14 giờ mỗi ngày. Lúc này bé có khả năng ngủ được suốt đêm. Ban ngày bé chỉ ngủ từ 1-2 giấc. Một giấc có thể bắt đầu từ 9 giờ sáng và giấc thứ hai có thể bắt đầu từ 1 giờ chiều. Mỗi giấc ngủ cũng không kéo dài quá 2 giờ.

Ngủ ngày có quan trọng với trẻ sơ sinh không?

Đối với trẻ sơ sinh thì giấc ngủ ngày hay đêm đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên lại ít bậc cha mẹ chú ý đến những giấc ngủ ngày của con. Những giấc ngủ ngày chính là chìa khóa để đảm bảo trẻ có thời gian nghỉ ngơi cần thiết mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những giấc ngủ ngày giúp trẻ sơ sinh củng cố ký ức cụ thể, cho phép trí nhớ tổng quát hơn, rất quan trọng cho việc học tập và phát triển trí não.

Ngủ ngày có quan trọng với trẻ sơ sinh không? Ngủ ngày có quan trọng với trẻ sơ sinh không?

Giai đoạn đầu đời là thời điểm phát triển mạnh mẽ từ não bộ. Trẻ bắt đầu tiếp thu, nhận thức tất cả mọi thứ từ đầu nên ngủ đủ giấc là một việc hết sức quan trọng đối với trẻ. Với trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc cả ngày và đêm sẽ giúp bé luôn vui vẻ, tỉnh táo, thông minh và cao lớn hơn những bé ngủ không đủ giấc. 

Những trẻ sơ sinh ngủ không đủ giấc ngoài cảm thấy uể oải, chậm chạp, kém tập trung, chậm phát triển còn có khả năng bị béo phì cao hơn. Chính vì vậy, cha mẹ hãy chú tâm đến giấc ngủ của trẻ nhiều hơn. Hãy đảm bảo bé được ngủ đủ giấc cả ban ngày và ban đêm để bé được phát triển một cách toàn diện nhất.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày là do đâu?

Bé đói

Đói là lý do phổ biến khiến trẻ sơ sinh thức dậy sau giấc ngủ. Vì dạ dày của trẻ sơ sinh còn khá nhỏ nên lượng sữa tiêu thụ mỗi lần bú ít nên nhanh bị đói. Khi đói làm cho trẻ cảm thấy khó chịu và khiến trẻ ngủ không sâu giấc.

Tã ướt

Tã ướt cũng là một nguyên nhân hay khiến bé tỉnh giấc. Tã ướt làm phần mông của bé bị nặng và lạnh, làm trẻ sơ sinh khó ngủ.

Phòng không yên tĩnh, chỗ ngủ không thoải mái

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, dễ bị giật mình nên chỉ cần vài âm thanh ồn cũng có thể khiến bé thức giấc. Nhiệt độ phòng cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Nếu phòng qua nóng hay quá lạnh có thể ảnh hưởng đến não bộ của bé khi ngủ khiến trẻ sơ sinh ngủ ngày hay khóc mơ.

Quấn tã chặt

Bé ngủ ngày không sâu giấc là do đâu? Bé ngủ ngày không sâu giấc là do đâu?

Quấn tã chặt khiến bé khó cử động hay lăn lộn khi ngủ nên cũng khiến bé ngủ không sâu giấc.

Không đủ chất dinh dưỡng

Một số trẻ sơ sinh bị thiếu canxi hay kẽm cũng dễ khiến bé ít ngủ hay quấy khóc. Canxi liên quan trực tiếp đến chu kỳ giấc ngủ. Trong một nghiên cứu đã được công bố, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là không có được giấc ngủ sâu là do sự thiếu hụt canxi trong máu. Và giấc ngủ chỉ trở lại bình thường khi nồng độ canxi trong máu được bình thường hóa trở lại.

Kẽm đóng một vai trò thiết yếu trong chức năng dẫn truyền thần kinh và giúp duy trì nhận thức. Nó cần thiết trong quá trình chuyển hóa Melatonin - một hormone quan trọng cho giấc ngủ khỏe mạnh.

Cơ thể thiếu kẽm sẽ khiến trẻ hay thức giấc và ban đêm, ngủ không sâu giấc vào ban ngày. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy kẽm là một chất hỗ trợ giấc ngủ tuyệt vời và an toàn. Nó có khả năng tối ưu hóa được chất lượng giấc ngủ và đặc biệt quan trọng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ-là đối tượng cần phải coi trọng giấc ngủ nhất.

Trẻ cần cha mẹ bên cạnh khi ngủ

Nhiều cha mẹ thường ôm ấp bé khi bé ngủ, khiến bé thành thói quen cần có người ôm, vỗ về lúc ngủ. Vì vậy khi để bé ngủ một mình bé sẽ không ngủ được, ngủ không sâu.

Bé không được khỏe

Khi cơ thể không được khỏe chắc chắn trẻ sẽ ngủ không ngon nên rất dễ bị tỉnh giấc, ngủ không sâu. Bạn có thể gặp tình trạng bé ngủ không sâu giấc khi:

  • Bé đang mọc răng
  • Bé bị cảm
  • Bé bị dị ứng
  • Bé bị đầy hơi

Tuy nhiên bé không khỏe và ngủ không sâu giấc còn có thể là do một số bệnh lý bên trong. Một số bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp hay tiêu hóa, bị amidan, còi xương hoặc một số bệnh nội khoa khác cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc không ngủ.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ hãy thử phán đoán xem bé nhà mình ngủ không sâu giấc là do đâu để từ đó có các biện pháp khắc phục. 

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày cha mẹ nên làm gì? Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày cha mẹ nên làm gì?

Cho bé bú đủ

Tùy vào độ tuổi mà mỗi bé sẽ có mức bú khác nhau, mẹ nên chú ý đến nhu cầu của bé nhà mình. Với bé 0-3 tháng tuổi nhu cầu bú sữa mẹ sẽ nhiều hơn vì dạ dày trẻ còn bé và chúng mới đang bắt đầu học cách tiêu hóa nên mỗi lần bú với lượng sữa ít, cứ khoảng 2-3 giờ là bé lại đói bụng. Vì thế, mẹ hãy chú ý để cho bé bú đủ sữa. Khi no bụng bé sẽ ngủ sâu hơn.

Không để tã của bé bị ướt

Cha mẹ hãy đảm bảo tã của bé không bị quá ướt bằng cách thường xuyên kiểm tra và thay tã cho bé. Cha mẹ không nên dùng những loại tã có khả năng thấm hút kém vì nhanh làm ướt tã, khiến bé thấy lạnh, khó ngủ và còn dễ bị cảm. Hãy chọn những loại bỉm thoáng mát, chất liệu siêu thấm hút để bé thấy thoải mái khi ngủ.

Để bé ngủ trong phòng yên tĩnh, ít ánh sáng

Trẻ sơ sinh rất dễ nhạy cảm với các yếu tố xung quanh. Nên phòng ngủ phải đảm bảo tránh được các tiếng ồn và ánh sáng, nhiệt độ phù hợp để bé có được giấc ngủ ngon.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp đầy chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhất trong những năm đầu đời, nhất là khoảng thời gian từ 0-6 tháng tuổi. Nên hãy đảm bảo cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Đồng thời hãy bổ sung thêm canxi, kẽm và một số chất dinh dưỡng khác vào trong phần ăn dặm của bé.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Ngoài ra hãy đảm bảo mẹ luôn có đủ sữa cho bé. Trong vòng 6 tháng đầu bé cần được ăn sữa mẹ hoàn toàn nên việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ là điều rất cần thiết để mẹ có đủ sữa và chất dinh dưỡng cho con.

Quấn khăn hoặc chèn gối vỏ đỗ cho bé

Với những bé đã quen ngủ trong vòng tay ôm ấp của cha mẹ sẽ thấy khó ngủ khi phải ngủ một mình. cha mẹ có thể thay vì luôn phải ôm bé ngủ thì có thể thay bằng cách quấn khăn cho bé hoặc chèn gối vỏ đỗ ở hai bên để bé có cảm giác an toàn và hạn chế giật mình khi ngủ, giúp bé ngủ sâu hơn.

Hãy có người ở bên cạnh bé khi bé không khỏe

Khi bé không khỏe vì mọc răng có thể khiến bé bị sốt cha mẹ hãy tham khảo bác sĩ uống thuốc hạ sốt và bên cạnh vỗ về trẻ khi ngủ. Với bé bị đầy hơi cha thử bé đứng bé lên và vỗ nhẹ vào lưng bé để bé ợ hơi đẻ thải khí thừa trong bụng bé ra.

Thường xuyên cho bé tắm nắng

Hãy thường xuyên cho trẻ tắm nắng vào lúc sáng sớm để kích thích da sản xuất vitamin D giúp bé tăng cường tổng hợp canxi và phốt pho. Chỉ nên cho bé tắm nắng từ 6-9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều để tránh gặp phải các tia UV có hại tới bé. Nếu như trẻ không khỏe do các bệnh lý khác cha mẹ hãy đưa bé đến gặp các bác sĩ nhi khoa để được điều trị sớm.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.