6 điều mẹ cần biết khi trẻ sơ sinh thở nhanh và mạnh

Posted on 04/08/2022

Do những đặc điểm sinh lý khác biệt mà nhịp thở của trẻ sơ sinh có thể khác với người lớn. Liệu Trẻ sơ sinh thở nhanh có nguy hiểm không? là câu hỏi khiến nhiều mẹ cảm thấy băn khoăn, lo lắng. Bài viết dưới đây, Eco Pharmalife sẽ phân tích nguyên nhân, cần lưu ý gì khi bé nhà bạn gặp tình trạng trên.

Nhịp thở trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Để biết được chính xác trẻ sơ sinh thở nhanh hay không, các bậc phụ huynh nên nắm rõ nhịp thở trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường.  Khi mới chào đời, cũng như các hệ thống cơ quan khác trong cơ thể, hệ hô hấp mà đặc biệt là phổi của bé chưa hoàn thiện. Bé đang dần tập thích nghi với môi trường bên ngoài và học cách vận hành, điều chỉnh nhịp thở của mình. Đó chính là lí do thông thường chúng ta vẫn thấy nhịp thở nhanh ở trẻ em. Theo các chuyên gia, nhịp thở bình thường của trẻ là từ 30 đến 60 nhịp một phút. Trẻ lớn hơn, tầm độ tuổi 6 đến 10 tháng thì nhịp thở trong một phút có thể giảm xuống còn 25 đến 40 nhịp. Nhịp thở trẻ sơ sinh khi ngủ cũng sẽ có sự khác biệt với khị bé chơi đùa. Thông thường, khi ngủ trẻ sơ sinh có thể thở chậm hơn so với lúc bình thường tầm 15 đến 20 nhịp một phút. [caption id="attachment_3706" align="alignnone" width="950"]Trẻ sơ sinh thở nhanh có nguy hiểm không Nhịp thở trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường[/caption]

Trẻ sơ sinh thở nhanh là như thế nào?

Trẻ thở nhanh là dấu hiệu bất thường của đường hô hấp, có thể do nhiều nguyên nhân nhưng hầu hết là do nguyên nhân sinh lý chưa hoàn thiện hệ thống hô hấp ở trẻ. Thở nhanh ở trẻ là dấu hiệu trẻ thở không ổn định, và chênh lệch khá lớn so với nhịp thở bình thường. Dựa trên sự phân tích về nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh như ở trên, bé được coi là thở nhanh khi thở với nhịp như dưới đây:

  • Trên 60 lần một phút đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi.
  • Trên 50 lần một phút đối với trẻ từ 2 đến 12 tháng tuổi.
  • Trên 40 lần một phút đối với trẻ từ 1 đến 5 tuổi.

Đối với một số bé, khi vừa mới tỉnh dậy sau giấc ngủ sâu, nhịp thở cũng có thể trở nên nhanh hơn so với bình thường. Tuy nhiên, tình trạng này lại diễn ra rất nhanh và bé sẽ lại trở lại thở bình thường, không quá lo ngại.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở nhanh

Hệ hô hấp của trẻ phát triển chưa ổn định

Theo các chuyên gia, nguyên nhân phổ biến nhất giải thích cho hiện tượng bất thường trong nhịp thở của bé này chính là do sự chưa hoàn thiện của hệ thống hô hấp non nớt của bé. So với người lớn, bé sơ sinh thở bằng mũi là chủ yếu. Trẻ dưới 1 tuổi lại thường bị tồn đọng nước mũi bên trong, khiến cho việc thở gặp khó khăn hơn, dẫn đến việc bé thở nhanh. Tuy nhiên, nếu bé thở nhanh do nguyên nhân này nhưng vẫn sinh hoạt bình thường, tăng cân đều đặn thì mẹ không cần quá lo lắng. Khi bé dần lớn lên, tình trạng này sẽ chuyển biến tốt hơn.

Nhịp thở nhanh thoáng qua

Nhịp thở nhanh thoáng qua là một tình trạng xảy ra ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh ra trước tuần 39 của thai kỳ. Đây là hệ quả của việc hệ hô hấp của em bé chậm làm sạch chất lỏng từ phổi sau khi được sinh ra. Tình trạng này gây khó khăn cho việc cung cấp oxy, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến suy hô hấp. Không giống như các nguyên nhân khác gây thở nhanh ở trẻ, nhịp thở nhanh thoáng qua thường tự biến mất trong vòng 3 ngày. Tình trạng này thường đi kèm với các dấu hiệu như bé khó thở, khó chịu và quấy khóc, thậm chí tím tái và quan sát thấy rút lõm lồng ngực. Việc điều trị cho bé để khắc phục tình trạng trên phụ thuộc vào đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian xảy ra những cơn thở gấp và mạnh đấy. Trong trường hợp này, cần phải đưa bé đến gặp bác sĩ để được theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Bé khóc nhiều

Trẻ sơ sinh đôi khi thở nhanh hơn khi chúng khóc nhiều vì bị đau hay sợ hãi. Ví dụ, sau khi tiêm, bé sẽ có những triệu chứng khó chịu và quấy khóc nhiều. Điều này có thể làm nhịp thở của trẻ nhanh và mạnh so với lúc bình thường. Lý giải cho việc này, chuyên gia cho rằng, do khi gắng sức khóc, cơ thể bé sẽ cần nhiều oxy hơn. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu oxy, bé sẽ phải thở nhanh hơn, nhịp thở tăng lên. Nhịp thở bé sẽ lại bình thường sau khi bình tĩnh lại, nên bé thở nhanh trong trường hợp này là vô hại. Mẹ nên chịu khó dỗ dành bé nhẹ nhàng, tìm cho bé đồ chơi mới lạ để bé bình tĩnh, vui vẻ trở lại. Tuy nhiên, nếu như nhịp thở không chậm lại, bé có dấu hiệu thở gấp hoặc tím tái thì ba mẹ cần lập tức dỗ bé nín khóc và đem tới cơ sở y tế gần nhất.

Nhiệt độ cao

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc mặc quá nhiều quần áo, cơ thể trẻ sẽ cảm giác nóng. Điều này làm cho bé mất nước, kéo theo các rối loạn khác như rối loạn hô hấp, cân bằng kiềm toan và vận mạch,... khiến cho bé thở nhanh hơn. Hơn nữa, khi nóng, trẻ sơ sinh không có khả năng để cho bố mẹ biết điều đấy, nên tốt hơn hết mẹ luôn để cho cơ thể bé thông thoáng, cho bé nằm chơi ở nơi nhiệt độ phù hợp và luôn cung cấp đầy đủ nước cho bé. Còn trong trường hợp đã tìm mọi cách làm mát cho bé nhưng nhịp thở trẻ sơ sinh vẫn nhanh, nên liên hệ trực tiếp cho bác sĩ sớm nhất có thể.

Suy hô hấp ở trẻ

Hầu hết trường hợp bé sơ sinh thở nhanh là không quá lo ngại nếu như tìm được cách xử trí phù hợp. Tuy nhiên, có đôi lúc thở nhanh ở trẻ lại là dấu hiệu của những rối loạn ở hệ hô hấp, đặc biệt phải kể đến là suy hô hấp. Bé thở nhanh do suy hô hấp thường kèm theo các triệu chứng như rút lõm lồng ngực, tím tái và thở rên khi đã trở nặng. Cách tốt nhất để phòng tránh cho bé chính là tăng cường hệ miễn dịch cho bé bằng sữa mẹ, sữa công thức phù hợp, tránh để bé nhiễm lạnh và tiếp xúc với môi trường nhiều vi khuẩn, không an toàn. Mẹ cũng luôn nhớ đảm bảo bé đủ ấm trong thời tiết lạnh nhưng bé vẫn có thể vận động thoải mái. Trong trường hợp này, các can thiệp cần đến chỉ định của bác sĩ là hết sức cần thiết để đảm bảo bé được khỏe mạnh và an toàn. Mẹ nên đặc biệt lưu ý các triệu chứng kèm theo khi bé thở nhanh để có thể kịp thời xử lý. Bên cạnh đó mẹ có thể cho trẻ sử dụng sản phẩm tăng đề kháng betakid giúp trẻ giảm tình trạng suy hô hấp

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-bi-ho-ve-dem/

Trẻ sơ sinh thở nhanh có nguy hiểm gì không?

Trong phần lớn các trường hợp bé sơ sinh thở nhanh là một tình trạng sinh lý bình thường. Nếu bé thở nhanh nhưng mọi hoạt động thường ngày vẫn diễn ra tốt, tăng cân đều đặn và không xuất hiện triệu chứng nào bất thường thì nhịp thở của bé sẽ sớm trở lại bình thường. Tuy nhiên, thở nhanh bất thường sẽ trở nên nghiêm trọng và đặc biệt lưu tâm khi bé xuất hiện các dấu hiệu: chán bú, khó thở, sốt, tím tái…. [caption id="attachment_3708" align="alignnone" width="950"]Bé thở nhanh có nguy hiểm không? Bé thở nhanh có nguy hiểm không[/caption]

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh thở nhanh?

Không ít bà mẹ có tâm lý lo lắng khi bé gặp tình trạng trên và không biết cần làm gì khi trẻ sơ sinh thở nhanh? Mẹ có thể tham khảo một số lời khuyên từ chuyên gia dưới đây:

Đếm lại nhịp thở cho bé

Để tìm ra giải pháp phù hợp nhất thì trước tiên, bố mẹ cần biết một cách tương đối chính xác về nhịp thở của bé. Tốt nhất, hãy đếm nhịp thở của bé tối thiểu 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 7 đến 10 phút để đảm bảo tính chính xác. Nếu tham chiếu với nhịp thở bình thường của trẻ sơ sinh, bé thở nhanh hơn nhiều lần (như đã liệt kê cụ thể ở phần trước) thì mẹ nên chủ động liên hệ bác sĩ để được tư vấn hoặc nếu đang trong trường hợp an toàn, có thể áp dụng các giải pháp đề cập phía dưới.

Làm mát cơ thể cho bé

Đối với những bé sơ sinh thở nhanh do nguyên nhân nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao thì làm mát cho bé nên được mẹ áp dụng đầu tiên. Cởi bỏ bớt quần áo giúp bé cảm thấy thông thoáng và bớt khó chịu hơn. Để bé ngủ hay nằm chơi ở nơi có nhiệt độ thích hợp nhưng vẫn đảm bảo không có gió lùa, tránh mặt trời chiếu trực tiếp nơi bé nằm. Hơn nữa, việc cung cấp nước đầy đủ là vô cùng quan trọng để hạ thân nhiệt cho bé. Bé khi uống đủ nước thì nhịp thở cũng bắt đầu trở nên bình thường và đều đặn hơn.

Tránh để bé quấy khóc nhiều

Bé quấy khóc nhiều không những làm mất sức cho cả mẹ và em bé mà còn có thể gây ảnh hưởng đến hô hấp, cho nên dẫn đến thở nhanh ở trẻ sơ sinh. Mẹ hãy cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho bé ở trong trạng thái thoải mái để không khóc nhiều. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khó kiểm soát hành vi của trẻ, khóc nhiều và lâu khiến cho cơ thể tím tái, khó thở lại rất nguy hiểm. Bên cạnh việc dỗ bé nín thì mẹ cũng nên cân nhắc liên hệ bác sĩ.

Quan sát thêm các dấu bất thường

Thở nhanh sẽ không quá nghiêm trọng nếu như không đi kèm các triệu chứng bất thường như sức bú của bé kém, trẻ thở gấp, thở rên và tím người. Đây là tình trạng báo động về đường hô hấp của trẻ bị suy yếu nên tốt nhất, nên đưa bé đến cơ sở khám chữa bệnh kịp thời.

Khi nào cần đưa trẻ sơ sinh thở nhanh đến gặp bác sĩ?

Liên hệ với bác sĩ nhi khoa và kịp thời đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh nếu bé thở nhanh, mạnh đi kèm các dấu hiệu sau:

  • Trẻ ăn uống kém.
  • Trẻ khó ngủ, ngủ thở rít và thở mạnh khi ngủ.
  • Trẻ khó chịu, quấy khóc nhiều
  • Sốt trên 39 độ C
  • Ho nhiều, ho mạnh
  • Người tím tái, môi nhợt nhạt, móng tay và da xỉn màu,...

Bản thân việc thở nhanh ở trẻ sơ sinh không đồng nghĩa với việc bé đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên chủ quan vì hơi thở ít nhiều phản ánh một phần nào đó về tình trạng của bé. Hãy bình tĩnh và đặc biệt lưu tâm đến bé nhiều nhất có thể, sẵn sàng liên hệ với bác sĩ khi cần thiết nếu tình trạng thở nhanh trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho mẹ trong việc chăm sóc hơi thở cho bé.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-bi-nghet-mui-nhung-khong-chay-nuoc-mui/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.