Bật mí: 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh

Posted on 04/08/2022

Càng ngày các nhà khoa học càng nhận ra rằng tư thế ngủ của trẻ sơ sinh cũng phần nào bộc lộ được tố chất của trẻ. Nếu để ý kĩ bố mẹ sẽ phần nào hiểu được tính cách của con để nuôi dạy bé một cách tốt nhất. Dưới đây là bài viết của Eco Pharmalife về tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh bố mẹ có thể tham khảo

6 tư thế ngủ của trẻ thông minh

Nằm sấp - Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh

[caption id="attachment_4508" align="alignnone" width="950"]tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh là nằm sấp Nằm sấp là tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh[/caption] Ngưỡng thông minh của trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ được nhận định, đánh giá là cao nhất. Trẻ thuộc nhóm này thường có xu hướng muốn bộc lộ cá tính riêng, có tính cách, nội tâm mạnh mẽ và dũng cảm đối mặt với thách thức khi trưởng thành. Ngoài ra tư thế nằm sấp cũng giúp trẻ nhanh phát triển và chân tay cũng cứng cáp hơn. Theo kết quả khảo sát của một nghiên cứu được thực hiện bởi trường đại học Harvard (Mỹ), trên đối tượng là 350 trẻ sơ sinh khỏe mạnh bình thường cho thấy các bé nằm sấp khi ngủ sẽ có chỉ số IQ cao hơn, vận động cũng nhanh nhẹn hơn. Như vậy nếu thấy trẻ sơ sinh có thói quen nằm sấp khi ngủ thường là tín hiệu tích cực về trí tuệ và thể chất của con. Tuy nhiên mẹ cần biết rằng, việc nằm sấp khi ngủ cũng có nhiều hạn chế như: trẻ dễ bị ngạt khi ngủ do nằm lâu mỏi cổ bé không trở mình được, bé bị tích nhiệt làm thân nhiệt tăng lên và đổ nhiều mồ hôi… Vì vậy, mẹ cần chú ý chỉ nên cho bé nằm ngủ sấp vào ban ngày, khi có thể theo dõi con thường xuyên. Ban đêm, mẹ nên tập cho bé ngủ theo tư thế khác.

Ngủ dang rộng - Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh

[caption id="attachment_4503" align="alignnone" width="950"] tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh là nằm dang rộng Nằm dang rộng là tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh[/caption] Tư thế ngủ dang rộng chân và tay được các nhà nghiên cứu Mỹ đánh giá là một trong 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh. Thông thường các bé nằm ngủ theo tư thế này thường có nhận thức khá nhanh và không có sự chênh lệch quá nhiều so với trẻ nằm sấp. Trẻ sơ sinh nằm ngủ dang rộng tay và chân thường là người có tố chất dũng cảm, tự tin, thoải mái, lạc quan yêu đời và có mong muốn được thể hiện bản thân trước người khác. Đây là tư thế nằm ngủ an toàn và tốt cho hệ hô hấp của trẻ. Tuy nhiên khi trẻ nằm ngủ mẹ có thể sử dụng thêm gối ngủ đặt nhẹ trên bụng để tạo cảm giác an toàn cho bé.

Nằm nghiêng - Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh

[caption id="attachment_4504" align="alignnone" width="950"]tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh là nằm nghiêng Nằm nghiêng là tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh[/caption] Một tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh thường thấy đó là nằm nghiêng sang hẳn 1 bên trái hoặc phải. Tuy nhiên chuyên gia nhận thấy các bé nằm ngủ ở tư thế này thường có tính cách khá nhút nhát và thận trọng. Mẹ có thể giúp con điều chỉnh nằm ngủ theo tư thế khác thoải mái hơn và giúp con hình thành tính cách tốt ngay từ giai đoạn sớm. Tư thế nằm nghiêng là một tư thế tốt giúp con tránh bị ngạt thở. Nếu thấy con có hiện tượng khò khè khi ngủ mẹ có thể chuyển bé nằm sang tư thế này. Lưu ý nhỏ khi bé nằm ngủ nghiêng sang một bên là nên cho con mặc áo buộc dây ở bên sườn thay vì mặc áo đóng cúc.

Nằm ngủ cuộn tròn – Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh

[caption id="attachment_4502" align="alignnone" width="950"]tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh là nằm cuộn tròn Nằm cuộn tròn là tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh[/caption] Nhiều trẻ sơ sinh ưu thích nằm cuộn tròn khi ngủ, điều này cho thấy bé có tố chất thông minh từ sớm ngoài ra cũng là một con người nhạy cảm, thích được che chở, bao bọc và phù hợp với các công việc thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Nằm ngủ cuộn tròn giống với tư thế của thai nhi, tạo cảm giác thoải mái cho trẻ sơ sinh. Đây là tư thế nằm ngủ tự nhiên giúp cho bé cảm thấy an toàn và được bảo vệ.

Bé thích nghe nhạc khi ngủ

[caption id="attachment_4506" align="alignnone" width="950"]trẻ sơ sinh thông minh là trẻ nghe nhạc khi ngủ Trẻ nghe nhạc là cách ngủ giúp trẻ sơ sinh thông minh[/caption] Với các bé có sở thích nghe nhạc khi ngủ đặc biệt là âm nhạc có giai điệu du dương như nhạc hát ru, nhạc opera,…thường có trí tuệ phát triển và IQ cao hơn so với trẻ thông thường. Theo các chuyên gia đã nghiên cứu, âm nhạc là yếu tố có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển thần kinh và trí não của trẻ nhỏ. Ngay từ khi còn ở trong bào thai, bé đã có được sự cảm thụ âm nhạc nhất định. Có thể nói, thường xuyên nghe nhạc là sự nuôi dưỡng trí thông minh hoàn hảo nhất ở trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh thích ngủ cùng bố mẹ

[caption id="attachment_4505" align="alignnone" width="950"]trẻ sơ sinh thông minh là trẻ ngủ cùng bố mẹ Trẻ ngủ cùng bố mẹ là cách ngủ giúp trẻ sơ sinh thông minh[/caption] Ở những trẻ có sở thích được ngủ cùng bố mẹ sẽ có xu hướng thông minh và nhận thức nhanh hơn. Việc ngủ cùng bố mẹ sẽ giúp trẻ sơ sinh hình thành tâm lý tốt hơn, có được tính tự tin và phát triển toàn diện về mặt thể chất và trí tuệ. Khi trẻ thức giấc về đêm mà được bố mẹ vỗ về sẽ giúp con có cảm giác yên tâm và ít gặp phải các vấn đề liên quan đến rối loạn hành vi khi lớn. Tuy nhiên hiện nay nhiều bậc cha mẹ thường có quan điểm cho con ngủ riêng ngay từ khi còn nhỏ để tránh việc “quen hơi” bố mẹ. Và theo tiến sĩ William Sears thì đây là một quan điểm không hoàn toàn chính xác.

Tham khảo thêm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-ngu-ngay/

Lưu ý khi chăm sóc giấc ngủ cho bé

Người ta thường nói “ăn được ngủ được là tiên” và ở trẻ sơ sinh cũng như vậy, giấc ngủ là yếu tố hàng đầu giúp con phát triển toàn diện. Chính vì thế mà việc chăm sóc để con có được giấc ngủ ngon là điều vô cùng quan trọng. Để chăm sóc giấc ngủ cho con một cách tốt nhất mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

  • Nên tập cho trẻ ngủ theo giờ: có thể bắt đầu khi bé được 2 tháng tuổi, điều này giúp mẹ chủ động sắp xếp thời gian ăn ngủ và vận động cho bé hợp lý.
  • Dạy bé cách tự ngủ: không nên cho bé ngậm vú giả khi đi ngủ, không bế bé ngủ say trên tay rồi mới đặt xuống,…để tránh tạo thói quen xấu khi ngủ cho trẻ sơ sinh.
  • Chọn không gian yên tĩnh, có thể hát ru và bật nhạc có giai điệu êm ái trong khi bé ngủ. Không nên gây tiếng động mạnh khiến con giật mình tỉnh giấc vì điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bé và khiến bé không ngủ đủ giấc.
  • Không gian tối sẽ kích thích tạo cảm giác buồn ngủ cho trẻ sơ sinh. Vì vậy mẹ nên tập cho bé làm quen với bóng tối khi đi ngủ, chú ý lựa chọn bóng ngủ có cường độ ánh sáng phù hợp (các loại bóng vàng, có ánh sáng mờ).
  • Mẹ nên dạy trẻ sơ sinh cách phân biệt ngày đêm để cho giấc ngủ của con được tròn giấc, tránh hiện tượng bé quấy khóc, dậy chơi vào ban đêm.
  • Thay tã khi bé thức giấc để chuẩn bị cho bé ngủ ngay sau khi ăn đêm. Nếu thay tã sau khi bé ăn thì sẽ làm cho bé tỉnh táo và khó ngủ tiếp được.
  • Cho trẻ sơ sinh ăn nhiều hơn vào ban ngày và ăn đêm ít hơn. Mặt khác nên cho trẻ ngủ ít vào ban ngày để ban đêm không bị thức giấc nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì thói quen ngủ trưa cho trẻ.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 6 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh thông minh cũng như một số lưu ý cho mẹ có thể chăm sóc giấc ngủ của con yêu một cách tốt hơn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái.

Xem thêm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/ngu-trua-co-tang-chieu-cao-khong/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.