Cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hiệu quả nhất 2023

Posted on 21/07/2023

Trong xã hội hiện đại ngày nay, trẻ em được coi là hy vọng và tương lai của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, không phải tất cả các em nhỏ đều phát triển trí tuệ theo nhịp độ trung bình. Một số trẻ gặp khó khăn trong việc học tập, nắm bắt kiến thức, và tiếp thu thông tin như những đồng trang lứa. Những trẻ chậm phát triển trí tuệ này đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt từ phụ huynh và giáo viên.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ không chỉ là một thách thức cho người lớn mà còn là một nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên nhẫn, tình yêu thương và kiến thức chuyên môn.

Trong bài viết này, Eco Pharmalife sẽ cùng bạn khám phá các cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất nhé!

Cách 1: Rèn luyện chức năng của các giác quan

ren-luyen-chuc-nang-giac-quan

Đầu tiên, mẹ cần tìm hiểu các giác quan của con đang phát triển có bình thường không, nếu không cần có những biện pháp can thiệp nhanh nhất. Việc phát triển những giác quan cơ bản sẽ giúp con tiếp thu kiến thức tốt nhất. Cha mẹ cần làm những điều sau:

Thính giác:

 • Cha mẹ nói chuyện với bé bằng nhiều tông giọng khác nhau hay cho con nghe các tiếng động tự nhiên như tiếng sóng biển, mưa rơi hay xào xạc của rừng cây, ...Ngoài ra cho trẻ nghe nhạc để khám phá ra dòng nhạc mà con yêu thích cũng là cách được nhiều người dùng.
 • Bậc phụ huynh cũng có thể cho con xem chương trình thế giới động vật, đồng thời cùng bé học tiếng động vật kêu và phân biệt các con vật đó.

Thị giác:

 • Hãy dạy cho bé nhận biết những đặc điểm cơ bản và dễ nhìn thấy nhất của vật, đặc biệt dùng vật dụng có độ tương phản cao để con có thể nhận ra sự khác biệt.
 • Những đồ vật đó có thể là những món đồ chơi thân thuộc với bé như búp bê, gấu bông, đồ chơi xếp hình, tranh ảnh, ...

Khướu giác:

 • Có thể cho con ngửi mùi (sữa bột, trái cây, thức ăn, hoa, ...) và hỏi con có cảm nhận gì về những mùi hương này. Ban đầu có thể cho ngửi mùi đậm để có thể kích thích khướu giác, sau đó giảm dần để không gây hại cho khướu giác của bé.

Xúc giác:

 • Việc thường xuyên massage sẽ giúp con cải thiện xúc giác tốt nhất. Đồng thời, cho con sờ mọi thứ để bé cảm nhận vật nóng hay lạnh, mềm hay cứng, to hay nhỏ, ...từ đó trẻ sẽ có thể cảm nhận về nhiều thứ xung quanh.

Vị giác:

 • Mẹ cho con nếm thức ăn với nhiều hương vị khác nhau (chua, cay, mặn, ngọt, chát, đắng, ...), sau đó xem phản ứng của con.
 • Đồng thời, mẹ cũng nên chế biến thức ăn đa dạng các nguyên liệu cũng như các chế biến để vị giác của con có thể tập cảm nhận.

Cách 2: Sử dụng các liệu pháp ngôn ngữ

 • Cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể khó khăn nhất là vấn đề về ngôn ngữ vì đây là đối tượng trẻ chậm nói cũng như ngại giao tiếp với mọi người.
 • Trên thực tế, có khá nhiều trẻ hoàn toàn không hiểu được lời người khác nói hoặc có thể nghe hiểu nhưng rất khó để đáp lại. Do đó mà cha mẹ cần kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ nhiều hơn bằng cách dạy trẻ phát âm, khuyến khích con hoạt động cơ miệng nhiều hơn để âm thanh có thể phát ra rõ tiếng.
 • Bậc phụ huynh cũng nên dùng những vật thể trực quan và có màu sắc bắt mắt để dạy cho bé chậm phát triển. Cùng con trò chuyện và chơi đùa thông qua sách vở, đồ chơi, tranh ảnh, ...đồng thời không ngừng lặp lại những điều liên quan đến vật đó để kích thích nhận thức của con.
 • Khi con chịu phát âm, mẹ nên chú ý sửa phát âm cho bé để con nói tròn và rõ lời nhất. Giai đoạn này đôi khi sẽ gặp khó khăn vì phát âm của bé còn khá non nớt, âm thanh thường khó nghe. Do đó, để con phát âm tốt hơn thì mẹ nên kết hợp với massage khuôn mặt, các bài tập luyện hàm, môi, lưỡi, ...để cải thiện khả năng phát âm.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Cách 3: Sử dụng vật lý trị liệu

vat-ly-tri-lieu

 • Bên cạnh khả năng ngôn ngữ, một cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ mẹ cần chú trọng là hành vi của con. Đối tượng này thường biết bò và đi đứng khá trễ, thường xuyên bị té ngã. Bên cạnh đó, con thường lúng túng và không thành thạo trong những hoạt động cơ bản cần đến sự phối hợp chân tay như mang giày dép hay thay quần áo, ...
 • Với trường hợp này, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết về các phương pháp vật lý trị liệu. Điều này sẽ giúp con cải thiện được khả năng vận động như đi, đứng, giữ thăng bằng, chạy nhảy, cầm nắm đồ vật, ...
 • Bên cạnh đó, phương pháp trị liệu cũng giúp bé rèn luyện được sự tự lập, không dựa dẫm vào cha mẹ. Từ đó tạo điều kiện để trẻ được hòa nhập với xã hội tốt nhất.

Cách 4: Sử dụng âm nhạc trị liệu

 • Trên thực tế, trẻ chậm phát triển trí tuệ có trí nhớ và sự tập trung kém nên những bài học khô khan sẽ khiến bé chán và không muốn chú ý nữa. Do đó, để giúp con tiếp thu tốt nhất, cha mẹ nên dạy bé thống qua những bài hát giáo dục với giai điệu vui tươi, dễ nhớ.
 • Âm nhạc được xem là một liều thuốc tinh thần và rất tốt cho những trẻ chậm phát triển. Một bài hát với giai điệu đơn giản cùng các thông điệp tích cực sẽ giúp con lưu giữ thông tin lâu hơn, đồng thời giúp bé hứng thú để tìm hiểu những điều mới lạ.
 • Cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ thông qua trị liệu bằng âm nhạc được đánh giá mà một phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện.

Cách 5: Chia nhỏ nhiệm vụ để bé dễ ghi nhớ

 • Vì bé bị chậm trí tuệ thường có trí nhớ không tốt nên mẹ nên dạy cho bé bằng những việc đơn giản trước để trẻ có thể nhanh chóng làm quen. Điều này cũng sẽ giúp con học cách kết hợp giữa vận động và tư duy.
 • Với những công việc yêu cầu nhiều bước hơn thì cha mẹ cần chia nhỏ ra rồi yêu cầu bé thực hiện từng bước một. Sau đó, dạy trẻ ghi nhớ và kết hợp những bước đó để có được một hành động hoàn chỉnh.
 • Cha mẹ cũn nên làm mẫu và giúp đỡ bé trong thời gian đầu để có thể làm quen trước, sau đó có thể buông dần khi trẻ đã dần quen việc.
 • Việc này không chỉ giúp con an tâm hơn khi đôi mặt với người lạ mà cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ này còn giúp bé học được cách phân tích, giải quyết vấn đề và khả năng tư duy logic.

Cách 6: Sử dụng các trò chơi trị liệu

 • Với trẻ chậm phát triển, mẹ có thể dạy trẻ thông qua các trò chơi, điều này sẽ giúp con tập trung tốt hơn, giảm căng thẳng khi tập tiếp thu một thứ mới mẻ. Đặc biệt, phương pháp này phù hợp cho bé trong mọi lứa tuổi.
 • Mẹ có thể đọc sách cho con nghe, sau đó hay hỏi bé một vài câu hỏi đơn giản liên quan đến nội dung vừa đọc. Nó sẽ luyện cho con khả năng tập trung và ghi nhớ.
 • Điều tuyệt vời hơn là cha mẹ tìm những trò chơi gắn với việc nhà hay hoạt động ngoài trời để con có thể vừa chơi vừa học, rèn luyện sự tự lập về sau.

Cách 7: Dạy con điều khiển hành vi và ứng xử đúng mực

day-be-hanh-vi-ung-xu

 • Cha mẹ cũng cần dạy còn về những hành động lễ phép hằng ngày như dạ thưa khi nói chuyện với người lớn, đưa hai tay nhận đồ, vẫy tay chào hay xin phép trước khi động vào đồ của người khác, ...Mặc dù đây là những hành động nhỏ nhưng cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ này sẽ giúp con hình thành nhân cách và hành vi sau này.
 • Bên cạnh đó, bậc phụ huynh cũng cần kiên nhẫn khi dạy trẻ và lấy mình làm gương. Cần cho con biết tại sao cần phải làm như vậy, tuy nhiên mẹ cũng đừng quên khen ngợi con khi con tự giác thực hiện nhé.

Cách 8: Dạy con cách hòa nhập với cộng đồng

 • Mẹ cũng cần chú ý một điều là đừng thấy bé chậm phát triển mà lờ đi nhu cầu phát triển của con. Mẹ cần giáo dục con từ những cái đơn giản đến phức tạp, đồng thời cha mẹ cần đối xử công bằng với con như những đứa bé "bình thường" khác.
 • Với những đứa trẻ chậm phát triển ở mức độ nhẹ có thể đi học bình thường như bao bạn bè khác. Mặc dù con có thể tiếp thu chậm và mất nhiều thời gian hơn so với các bạn nhưng việc gặp thầy cô hay bạn bè sẽ góp phần kích thích khả năng học hỏi khả năng ngôn ngữ, đồng thời giúp con hoạt bát, nhanh nhẹn hơn.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Cách 9: Dạy con thông qua việc ăn uống

 • Bên cạnh các phương pháp trị liệu, chế độ ăn uống khoa học cũng là cách tăng cường trí não hiệu quả cho bé. Mẹ nên bổ sung cho bé các thực phẩm tốt cho tiêu hóa và trí não của bé như sữa, trứng, cá giàu Omega3, các loại hạt hay ngũ cốc, ...
 • Trong khi ăn, mẹ cũng có thể dạy bé phân biệt loại thực phẩm trên bàn ăn cũng như lợi ích của chúng. Cách học này khá trực quan và sinh động mà trẻ có thể dễ dàng tiếp thu.
 • Cha mẹ cũng nên tập cho bé cách tự ăn hay cho bé phụ mẹ trong quá trình nấu ăn. Trẻ sẽ cảm thấy thích thú khi mình được dự phần vào các công việc này, đồng thời bé cũng sẽ khám phá ra những điều mới lạ.

Qua những cách dạy trẻ chậm phát triển này, tôi tin rằng bậc phụ huynh sẽ không cảm thấy bối rối không biết chăm sóc con như nào để cải thiện trí não.

Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.