Cách điều trị hội chứng chậm phát triển tâm thần hiệu quả

Posted on 24/07/2023

Mỗi đứa trẻ đều có quyền được phát triển và khám phá tiềm năng của mình. Tuy nhiên, đôi khi, có những trẻ em đối mặt với những thách thức đáng kể trong quá trình này. Một trong những thách thức đó chính là hội chứng chậm phát triển tâm thần.

Hội chứng chậm phát triển tâm thần không chỉ ảnh hưởng đến những khả năng học hỏi và tương tác xã hội của trẻ, mà còn tác động đến toàn bộ sự phát triển của bé.

Do đó, trong bài viết này, bạn hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu đây là hội chứng gì để có những biện pháp can thiệp kịp thời nhất, từ đó nâng cao chất lượng đời sống của trẻ.

Hội chứng chậm phát triển tâm thần là gì?

tre-cham-phat-trien-tam-than-la-gi

Hội chứng này còn được gọi là khuyết tật trí tuệ với đặc trưng là trí thông minh dưới mức trung bình hoặc không có trí tuệ và thiếu các kỹ năng cần thiết. Mặc dù có thể học và làm các kỹ năng mới nhưng thường khá chậm chạp.

Trường hợp bệnh nhẹ thường được chẩn đoán từ lúc con mới sinh, tuy nhiên nhiều mẹ lại không thể nhận ra con mắc bệnh chậm phát triển tâm thần cho đến khi con phát triển không bình thường như các bạn. Hầu hết các trường hợp mắc hội chứng này, bác sĩ đều có thể chẩn đoán bệnh trước khi trẻ 18 tuổi.

Thông thường, người khuyết tật trí tuệ có sự hạn chế trong 2 lĩnh vực, bao gồm:

 • Chức năng trí tuệ (IQ): Đây là chỉ số đề cập đến khả năng học hỏi, suy luận hay cách giải quyết vấn đề của con người.
 • Hành vi thích nghi: Chỉ số này chỉ những kỹ năng cần thiết mà con người cần có để phục vụ trong cuộc sống hàng này, ví dụ như khả năng giao tiếp, tương tác với người khác hay tự chăm sóc bản thân.

Phân loại hội chứng chậm phát triển tâm thần

tre-cham-phat-trien-tam-than

Cách để phân loại mức độ của chậm phát triển tâm thần thường được đánh giá qua chỉ số IQ của người bệnh. Tổ chức Y tế thế giới đã chia bệnh này thành 4 mức độ, cụ thể là:

Mức độ nhẹ: 50 < IQ < 69

 • Tư duy: Mặc dù không có điểm khác biệt nhiều so với những đứa trẻ bình thường nhưng thường học kém hơn, thiếu những ý tưởng và khả năng tổng hợp không tốt.
 • Cảm xúc: Thiếu tự lập, không đủ năng lực để giải quyết những vấn đề đang xảy ra.
 • Hành vi: Nó sẽ tùy thuộc vào cách đối xử và giáo dục con. Nếu không được dạy dỗ đúng cách, trẻ dễ có những sự lệch lạc trong cách sống và tư duy.

Mức độ vừa: 35 < IQ < 49

 • Tư duy: Mặc dù có thể nói được nhưng ngôn từ và ngữ pháp ít, đơn giản, thường phát âm sai. Bên cạnh đó, bé thường gặp khó khăn trong việc viết và không thể nhận thức được toàn thể.
 • Cảm xúc: Thường bất ổn và biến hóa nhanh.
 • Hành vi: Mỗi đối tượng sẽ có một hành vi khác nhau. Một số bé lầm lì ít nói, cũng có nhiều trẻ khác khá hung hăng.

Mức độ nặng: 20 < IQ < 34

 • Tư duy: Khi ở mức độ này, người bệnh thường có ý thức về bản thân lờ mờ, dường như không có ngôn ngữ, tư duy hoặc nếu có chỉ ở dạng thô sơ.
 • Cảm xúc: Chỉ số cảm xúc thấp, chỉ thể hiện các nhu cầu cơ bản của một đứa bé như đói - lạnh thì sẽ khóc và la hét còn khi dễ chịu sẽ giữ được bình tĩnh.
 • Hành vi: Thường chỉ có các hành vi theo bản năng hay không quan tâm đến những thứ xung quanh.

Ngoài ra, trẻ còn xuất hiện thêm các dị dạng ở thần kinh, da, hệ thống xương, các giác quan, ...

Mức độ trầm trọng: IQ < 20

 • Thường sẽ có các biểu hiện tương tự như mức độ nặng nhưng sẽ nhiều và rõ ràng hơn.

Phương pháp điều trị trẻ chậm phát triển tâm thần

dieu-tri-tre-cham-phat-trien-tam-than

Việc điều trị cho trẻ chậm phát triển còn phụ thuộc nhiều vào mức độ cũng như hiệu quả từ các phương pháp đó. Hiện nay, các chuyên gia thường sử dụng các phương pháp điều trị sau:

Sử dụng liệu pháp giáo dục

Với mục đích là giúp con thích ứng với xã hội, liệu pháp giáo dục thực hiện những nhiệm vụ sau:
 • Giúp ổn định tâm lý cho bé.
 • Phục hồi các rối loạn về ngôn ngữ và hành động.
 • Giúp bé hòa nhập với mọi người, từ đó thúc đẩy sự thích nghi của bé với môi trường xung quanh.
Phương pháp này sẽ có các hoạt động như:
 • Hướng dẫn bé cách thức để sinh hoạt hằng ngày như vệ sinh cá nhân, thu dọn nhà cửa, đi chợ hay nấu ăn, ...Đây là cách để đào tạo kỹ năng thích nghi của trẻ.
 • Đào tạo kỹ năng xã hội của bé bằng cách dạy bé lễ phép với người lớn, giao tiếp hay giúp đỡ người khác.
 • Đào tạo về kiến thức văn hóa như đọc viết hay tính toán đơn giản.

Bên cạnh đó, liệu pháp này cần thực hiện lặp lại nhiều lần.

Sử dụng liệu pháp tâm lý

 • Đây là một liệu pháp quan trọng và có thể được áp dung cho từng cá nhân hay theo một nhóm. Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất ổn về mặt tâm lý như lầm lỳ, tăng động hay tự kỷ, các chuyên gia tâm lý sẽ tìm hiểu sâu hơn về hoàn cảnh sống hay những gì con đang gặp phải, từ đó hướng dẫn cha mẹ có những cách giáo dục hay đối xử đặc biệt với con.
 • Bên cạnh đó, sử dụng các liệu pháp tâm lý cũng sẽ giúp tận dụng các hoạt động kích thích sự hứng thú và tò mò của con với âm nhạc, trò chơi, hội họa hay các hoạt động khác.

Sử dụng thuốc

Một trong những cách giúp ích trong quá trình điều trị chậm phát triển tâm thần là sử dụng thuốc. Tuy nhiên, thuốc chỉ là yếu tố tập trung vào việc điều trị triệu chứng:
 • Khi con có dấu hiệu sợ hãi, căng thẳng hay lo âu, các bác sĩ có thể kê đơn Napoton hay Diazepam.
 • Với những bé có các biểu hiện rối loạn hành vi, kích động, hay bị ám ảnh, ...có thể sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ổn định khí sắc, Haloperidol, ...
 • Bên cạnh đó, với những trẻ rối loạn thần kinh như động kinh, trầm cảm thì các bác sĩ sẽ căn cứ theo từng triệu chứng để có các toa thuốc phù hợp.
Trên thực tế, việc điều trị trẻ chậm phát triển tâm thần khá thách thức, đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như cố gắng của bậc làm cha mẹ. Bậc phụ huynh cũng cần có ý thức và chu đáo hơn trong sự chăm sóc, giáo dục kết hợp với các phương pháp trị liệu để giúp con cải thiện ngôn ngữ, hành vi, từ đó mà hòa nhập xã hội nhanh nhất.

 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.