Cảnh báo 10 dấu hiệu trẻ tự kỷ mẹ cần nhận biết sớm

Posted on 04/07/2023

Trẻ tự kỷ là một chủ đề quan trọng trong lĩnh vực phát triển trẻ em và sức khỏe tâm thần được cả xã hội quan tâm. Tự kỷ là một rối loạn phát triển ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp xã hội và tương tác xã hội của trẻ. Việc nhận biết các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ là một bước quan trọng để có thể cung cấp hỗ trợ và chăm sóc phù hợp cho trẻ.

Trong bài viết này, Eco Pharmalife sẽ giúp bạn tìm hiểu về 10 dấu hiệu trẻ tự kỷ để có những cái nhìn khách quan nhất từ hội chứng này, từ đó mà biết cách đồng cảm cũng như chăm sóc con tốt nhất.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Ít tiếp xúc với xã hội

it tiep xuc voi xa hoi

Đây được xem là một dấu hiệu trẻ tự kỷ mẹ có thể dễ dàng nhận biết nhất. Hầu hết tất cả những trẻ mắc phải hội chứng này đều rất ít tiếp xúc với xã hội, với mọi người xung quanh qua ánh mắt, điệu bộ, cử chỉ, ...Bên cạnh đó, con còn có những biểu hiện cô lập và thể hiện các mốc phát triển kém như: không biết cười ở tháng thứ 3, không có sự sợ hãi hoặc không phản ứng trước người lạ trong tháng thứ 8, ...

Đồng thời, trẻ cũng có hành động tránh né, không nhìn thẳng vào mắt đối diện như thể họ không tồn tại. Trẻ cũng dường như không nhận biết hoặc không phân biệt được ai là người quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng: có thái độ xem bố mẹ, ông bà hay các anh chị em ruột thịt như người dưng.

Có các hành vi chống đối

Dấu hiệu trẻ tự kỷ mà mẹ cũng có thể nhanh chóng phát hiện ra được là có các hành vi không vâng lời, chống đối. Trẻ thường phản kháng gay gắt với những sự thay đổi của môi trường xung quanh. Con có thể có những sự hoảng loạn hoặc giận giữ với bất kỳ sự thay đổi nào như đồ đạc trong phòng bị đảo vị trí, mẹ của bé thay đổi kiểu tóc, quần áo bị đảo ngược hay các thói quen khác như đi tắm, ăn sáng, ...

Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Có sự rối loạn của ngôn ngữ giao tiếp là dấu hiệu tiếp theo mà mẹ cần để ý. Thông thường những trẻ tự kỷ thường có sự khiếm khuyết về ngôn  ngữ giao tiếp, thậm chí là không thể nói hoặc chỉ phát ra được những tiếng động, âm thanh vô nghĩa hoặc tiếng lặp đi lặp lại.

Một số khác, sự phát triển ngôn ngữ của bé bị chậm trễ. Với những trẻ lớn thường nói định hình, sai ngữ nghĩa, văn phạm. Đồng thời, trẻ cũng nói đơn điệu, thiếu nhịp điệu, ngữ điệu, diễn cảm, ...

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Có những hành vi lặp đi lặp lại

co nhung hanh vi lap di lap lai

Dấu hiệu trẻ tự kỷ tiếp theo là trẻ định hình vận động, thường lặp đi lặp lại những hành vi quen thuộc như lắc đầu, lắc lư thân mình, chơi với bàn tay trước mắt kéo dài đến 6 tháng. Đồng thời, trẻ còn có các hành vi khác như ngửi đồ vật, hít thức ăn, ...

Đối tượng trẻ này thường chơi với khuynh hướng định hình, không chức năng và cũng không có ý nghĩa khám phá xã hội. Chơi theo kiểu cứng nhắc, hạn chế, nghèo sự sáng tạo, ít đặc tính tưởng tượng và biểu tượng, ...

Có sự gắn bó bất thường

Các đối tượng trẻ tự kỷ cũng dễ gắn bó bất thường với một số đồ vật nào đó và thường đó là những đồ vô tri vô giác. Con dễ dàng quan tâm đến những chi tiết, đến hình thức đặc biệt của các đồ vật đó mà không quan tâm đến công dụng thực sự của nó.

Đồng thời, trẻ còn kèm thêm các động tác liếm và ngửi.

Vận động chậm chạp

Khi trẻ vận động chậm chạp hay lười vận động cùng với những biểu hiện khác thì mẹ nên nghĩ đến khả năng con mắc phải hội chứng tự kỷ. Trẻ vận động chậm do giảm trương lực cơ toàn thân hoặc rối loạn trương lực cơ. Con thường khó khăn trong việc bắt chước vận động, đồng thời từ chối mọi sự tập luyện trực tiếp.

Đôi khi bé sẽ có những hành động bất thường như xoay đầu, đập đầu, nhăn nhó mặt, xoắn vặn bàn tay, ...Tuy nhiên, những hành động này đều xảy ra một cách rất chậm chạp.

Bé chỉ thích chơi một mình

be chi thich choi mot minh

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Thông thường, trẻ con sẽ rất thích chơi đùa cùng bạn bè hay đến những khu vui chơi đông đúc, nhộn nhịp thì ngược lại trẻ bị tự kỷ chỉ thích chơi một mình trong không gian riêng của chúng. Con cũng sẽ chỉ chơi với những đồ đạc có sự gắn bó đặc biệt mà lúc nào cũng mang theo bên mình như búp bê, chú mèo, gấu bông, ...

Một biểu hiện khác là khi bạn lấy đi những thứ đồ chơi đó để thay thế cho một món khác thì trẻ sẽ lập tức phản ứng gay gắt, la hét dữ dội và sẽ lầm lì sau đó.

Có những hành vi kỳ lạ

Trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ cũng sẽ có những hành vi kỳ lạ so với những đứa trẻ "bình thường" khác như chạy vòng vòng, đi trên các ngón chân, đi từng bước, đu đưa thân người hoặc lắc lư, ... Các hành vi này dường như tự chủ, có thể liên tục hoặc gián đoạn.

Đặc biệt, nó sẽ thường gián đoạn bằng những giai đoạn bất động hay với tư thế kỳ dị. Đôi khi, con có những hành vi tự gây thương tích như nhổ tóc, cào cấu bản thân hay tự đánh vào mình.

Rối loạn ăn uống

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ còn gây ra tình trạng rối loạn ăn uống. Triệu chứng này thường xuất hiện sớm như chán ăn, nôn mửa hay rối loạn động tác mút.

Ở độ tuổi lớn hơn, con hay từ chối ăn những thức ăn không được băm nhỏ và chỉ sử dụng những loại thực phẩm được làm từ sữa.

Khiếm khuyết về trí tuệ

Đa số phần lớn trẻ tự kỷ thường có sự thiếu sót và khiếm khuyết về trí tuệ. Khoảng 40% trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ có chỉ số IQ dưới 55 điểm và 30% trẻ tự kỷ bị chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ.

Sự thiếu sót này thường không giống nhau và có sự khác biệt giữa thương số thông minh ngôn ngữ và thao tác. Ngoài ra, chỉ có khoảng 30% trẻ tự kỷ có trí tuệ phát triển bình thường.

Trên đây là 10 dấu hiệu trẻ tự kỷ điển hình nhất mẹ cần nắm rõ. Tuy nhiên, chỉ có các chuyên gia y tế chính thức mới có thể chẩn đoán tự kỷ nê nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến thăm khám để có sự chẩn đoán và điều trị kịp thời nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.