Nhận biết dấu hiệu tự kỷ ở thiếu niên và cách khắc phục

Posted on 05/09/2023

Tự kỷ là một rối loạn phát triển não bộ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp xã hội, tương tác xã hội, và hành vi. Nó thường được chẩn đoán ở tuổi thơ sớm, nhưng một số trẻ có thể không được chẩn đoán cho đến khi trở thành thiếu niên. 

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Vậy đâu là dấu hiệu tự kỷ ở thiếu niên, những ảnh hưởng gây ra cho trẻ trong giai đoạn này và phương hướng khắc phục như thế nào, hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu câu giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Các dấu hiệu tự kỷ ở thiếu niên phổ biến

Cac-dau-hieu-thieu-nien-tu-ky

Khó khăn trong giao tiếp xã hội: Thiếu niên tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ xã hội. Những đối tượng này có thể không thể hiểu cách thức giao tiếp phi ngôn ngữ và không có khả năng nhận biết hoặc hiểu cảm xúc của người khác.

Sở thích đặc biệt: Thiếu niên tự kỷ thường có sở thích đặc biệt và lặp đi lặp lại một số hành động, thói quen hoặc sở thích.

Khả năng tập trung và thích trầm lặng: Dấu hiệu thiếu niên mắc chứng tự kỷ có thể có xu hướng tập trung cao độ vào một việc cụ thể, thường là một môn học hoặc một sở thích cá nhân nào đó. Thông thường các bạn thiếu niên này cũng rất thích sự yên tĩnh và có thể không thích tiếng ồn.

Thích sự cô độc: Thiếu niên tự kỷ thường thích ở một mình và có thể không tìm kiếm sự tương tác xã hội với người khác.

Khó chuyển đổi: Những trường hợp mắc tình trạng tự kỷ ở giai đoạn thiếu niên sẽ có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với thay đổi và có thể rất căng thẳng khi phải đối mặt với những tình huống mới hoặc khác thường.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Các tác động của tự kỷ đối với thiếu niên

Tự kỷ là một tình trạng rối loạn phát triển não bộ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và các hoạt động hàng ngày của một người. Tình trạng này thường được chẩn đoán ở trẻ em và được cho là không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng với sự hỗ trợ và giúp đỡ phù hợp, các trẻ có thể phát triển và sống một cuộc sống hạnh phúc và đầy ý nghĩa. 

Dưới đây là một số các tác động của tự kỷ đối với thiếu niên, cụ thể bao gồm:

Khả năng giao tiếp: Trẻ em tự kỷ thường có khó khăn trong việc giao tiếp và truyền đạt ý tưởng của mình. Trẻ có thể thiếu khả năng hiểu ngôn ngữ phi ngôn từ và những hình thức giao tiếp phi ngôn từ, chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể, sử dụng khuôn mặt và ánh mắt để truyền tải thông điệp. Điều này có thể dẫn đến sự cô lập và khó khăn trong việc thiết lập quan hệ với người khác.

Tương tác xã hội: Trẻ tự kỷ thường có khó khăn trong việc thiết lập và duy trì quan hệ xã hội. Các con có thể không biết cách tương tác với những người xung quanh và có thể không có khả năng nhận biết và đáp ứng đúng cách với những tình huống xã hội. Điều này có thể dẫn đến sự cô lập và khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội.

Hoạt động hàng ngày: Trẻ tự kỷ có thể có khó khăn trong việc tự phục vụ, chẳng hạn như ăn uống, mặc quần áo, tắm rửa và các hoạt động hàng ngày khác. Bé cũng có thể có khó khăn trong việc điều chỉnh hành vi của mình và tương tác với môi trường xung quanh một cách đúng đắn.

Sự khác biệt và cảm giác bất đồng: Một trong những dấu hiệu tự kỷ ở thiếu niên là thường có những sở thích, quan điểm và lối suy nghĩ khác biệt so với những người khác. Do đó, các con dễ bị bạn bè không quan tâm, xa lánh cho rằng “lập dị” và không thể hòa nhập chung cùng mọi người xung quanh.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Cách khắc phục để giảm dấu hiệu tự kỷ ở thiếu niên

Cach-khac-phuc-de-giam-dau-hieu-tu-ky-o-thieu-nien

Để điều trị chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên, cần phải có một phương pháp cách trị đa chiều, kết hợp nhiều phương pháp nhằm giảm các triệu chứng của tình trạng và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Các phương pháp chữa trị bao gồm:

Hỗ trợ đa ngành: Tùy thuộc vào từng trường hợp, người bệnh có thể được hỗ trợ bởi nhiều chuyên gia khác nhau như các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, nhà tâm lý học, nhà giáo dục đặc biệt, nhà vật lý trị liệu, nhà nghiên cứu xã hội học và các chuyên gia hỗ trợ khác.

Học tập và giáo dục: Trẻ cần được giáo dục bằng cách sử dụng các phương pháp giáo dục đặc biệt nhằm cải thiện kỹ năng xã hội và học tập. Các chương trình đào tạo có thể bao gồm các hoạt động như hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng giao tiếp, huấn luyện kỹ năng sống và kỹ năng học tập.

Sử dụng thuốc: Các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chống loạn thần hoảng loạn và thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng của chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên. Tuy nhiên, các thuốc này chỉ được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và cần được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo an toàn.

Vật lý trị liệu: Các phương pháp vật lý trị liệu như điều trị bằng ánh sáng, massage, tập thể dục và yoga có thể giúp các con giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng tốt nhất.

Thay đổi chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng để cải thiện sức khỏe tâm lý và cơ thể của người tự kỷ. Ba mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và giới hạn các loại thực phẩm có chứa chất kích thích như cafein và đường.

Hỗ trợ từ gia đình: Khi thấy con mắc chứng tự kỷ, người làm ba mẹ nhất định phải vững vàng tâm lý cùng luôn bên cạnh, hỗ trợ, đồng hành như một người bạn với trẻ. Điều này sẽ khiến cho bé an tâm, dần mở lòng với ba mẹ và quá trình điều trị cho bé sẽ được rút ngắn thời gian hơn nếu như hiệu quả của phương pháp theo hướng tích cực lên mỗi ngày. Điều này cũng đồng nghĩa với việc con sẽ sớm hòa nhập cùng các bạn và có một cuộc sống hạnh phúc như biết bao người bình thường khác.

Bài viết trên của Eco Pharmalife đã giúp các bậc phụ huynh trong việc giải đáp cách để nhận biết dấu hiệu tự kỷ ở thiếu niên, những tác động gây ảnh hưởng đến với cuộc sống của trẻ và đồng thời, có đưa ra một số các cách nhằm cải thiện dấu hiệu của chứng tự kỷ cho bé giúp cho con trẻ có thể tự tin cùng một cuộc sống hạnh phúc như bao người.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.