Những nguyên nhân trẻ bị tự kỷ mẹ cần nắm rõ

Posted on 03/07/2023

Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển trầm trọng nhất ảnh hưởng đến trẻ em trên khắp thế giới. Trẻ bị tự kỷ thường có khả năng giao tiếp xã hội kém, hạn chế trong việc tương tác và thể hiện các kỹ năng xã hội cơ bản. Hiểu rõ nguyên nhân trẻ bị tự kỷ là một nhiệm vụ quan trọng đối với cả những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và gia đình có trẻ mắc phải rối loạn này.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Bệnh tự kỷ ở trẻ là gì?

benh tu ky o tre la gi

Tự kỷ là tập hợp một loạt những rối loạn phức tạp của phát triển não bộ, có sự lan tỏa ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Thông thường nó sẽ khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến đến khi trưởng thành.

Biểu hiện chung của trẻ mắc phải hội chứng này bao gồm có sự khiếm khuyết trong 3 lĩnh vực là có hành vi bất thường, kém tương tác xã hội và kém giao tiếp. Đồng thời nhiều trẻ tự kỷ còn bị rối loạn cảm giác kèm theo trí tuệ kém và tăng động.

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra những giả thuyết rằng bệnh tự kỷ trẻ em là một bệnh lý của não vì nó có liên quan đến rối loạn phát triển thần kinh (thay đổi về cấu trúc não, thùy thái dương, thùy trán, thiếu hụt hoạt hóa cấu tạo lưới hay có những sự bất thường về sinh hóa thần kinh) do có những gen bất thường trong cơ thể.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ chẩn đoán trẻ mắc bệnh tự kỷ có xu hướng tăng cao, tần suất gặp là 1/100 trẻ. Trong đó, tự kỷ điển hình chiếm đến 16,8% và trẻ trai mắc nhiều hơn trẻ gái từ 4 - 6 lần.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Phân loại các loại bệnh tự kỷ ở trẻ

phan loai cac loai benh tu ky o tre

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị tự kỷ, mẹ cần biết hội chứng này được phân loại như thế nào để có thể có những phương pháp điều trị phù hợp. Hiện tại, bệnh được chia thành 3 dạng chính, cụ thể là:

Theo thời điểm mắc bệnh

 • Tự kỷ điển hình (tự kỷ bẩm sinh): Nếu mắc theo dạng này, các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện dần dần trong 3 năm đầu đời của trẻ.
 • Tự kỷ không điển hình (tự kỷ mắc phải): Ngược lại với dạng này, trong 3 năm đầu tiên trẻ phát triển rất bình thường cả về giao tiếp, ngôn ngữ cũng như các hành vi. Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh tự kỷ sẽ xuất hiện dần dần trong giai đoạn sau và bắt đầu có những sự thoái triển về ngôn ngữ hay khả năng giao tiếp.

Theo chỉ số thông minh

 • Trẻ tự kỷ có chỉ số thông minh cao và nói được: Với đối tượng này, mặc dù không có những biểu hiện hay hành vi tiêu cực nhưng lại khá thụ động. Trẻ có thể biết đọc sớm từ 2 - 3 tuổi và có khả năng quan sát tốt nhưng thường có xu hướng ám ảnh khi trưởng thành.
 • Trẻ có chỉ số thông minh cao nhưng không nói được: Với những đứa trẻ này thì sự khác biệt giữa kỹ năng nói và kỹ năng vận động thường rất lớn. Khi bị kích thích thính giác, bé thường khá nhạy cảm, thậm chí là có những hành vi bất thường ở mức độ nhẹ như bướng bỉnh hay tự cô lập, ...
 • Trẻ tự kỷ có chỉ số thông minh thấp và nói được: Đây được coi là dạng tự kỷ mà bé có những hành vi kém nhất. Trẻ lúc này thường xuyên la hét, tự kích thích, hung hãn. Bên cạnh đó, trí nhớ của những đứa trẻ này thường rất kém, khả năng tập trung cũng kém, thường hay nói lặp lại nhưng lời nói lại không đầy đủ ý nghĩa.
 • Trẻ có chỉ số thông minh thấp và không nói được: Với những em bé này thường chỉ biết dùng rất ít từ hay cử chỉ và các con thường xuyên im lặng. Đồng thời, trẻ nhạy cảm với các âm thanh, tiếng động, không có nhiều kỹ năng xã hội và có sự quan tâm rất nhiều đến máy móc.

Theo mức độ

Nếu phân chia theo mức độ thì trẻ tự kỷ sẽ có 3 mức, cụ thể là:

 • Mức độ nhẹ: Trong trường hợp này, bé có thể giao tiếp bình thường bằng mắt, tuy nhiên phần giao tiếp với người ngoài có phần hạn chế. Bên cạnh đó, con cũng có thể học được các hoạt động đơn giản, chơi đùa, kỹ năng nói hay vận động ở mức bình thường.
 • Mức độ trung bình: Ở trường hợp này, mặc dù có thể giao tiếp bằng mắt hay giao tiếp với người ngoài được nhưng vẫn còn ở mức hạn chế.
 • Mức độ nặng: Với mức độ này, bé không thể nói, giao tiếp bằng mắt hay giao tiếp với người ngoài được. Thậm chí, con còn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày như vệ sinh cá nhân hay thay quần áo, ...

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

4 nguyên nhân trẻ bị tự kỷ mẹ cần biết

4 nguyen nhan tre tu ky

Mặc dù có nhiều nguyên nhân trẻ bị tự kỷ, cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan nhưng mẹ cần quan tâm đến 4 nguyên nhân phổ biến sau để có sự phòng tránh.

Di truyền

 • Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tự kỷ ở trẻ. Thông thường một số biểu hiện của bệnh tự kỷ được cho là nhóm gen quy định. Do đó, nếu trong gia đình có người bị tự kỷ thì khả năng trẻ mắc phải hội chứng này cao hơn rất nhiều so với những em bé bình thường.

Môi trường phát triển

 • Có nhiều trường hợp bé sinh ra khỏe mạnh bình thường nhưng trong quá trình lớn lên lại thiếu vắng tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của ba mẹ nên con cảm thấy cô độc. Nếu tình trạng này diễn ra trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ.

Do quá trình mang thai

 • Trong thời gian mang thai, nếu mẹ mắc phải một số bệnh do virus gây ra nhưng sởi, cúm hay các bệnh nhiễm độc thai nghén thì có thể ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi. Đây cũng được xem là nguyên nhân trẻ bị tự kỷ sau khi sinh ra.
 • Đồng thời, mẹ mắc phải bệnh lý đái tháo đường thai kỳ cũng có thể gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi mẹ bị đái tháo đường thai kỳ sẽ khiến em bé sinh ra có tỷ lệ tự kỷ cao gấp đôi so với những người mẹ không mắc phải bệnh này.
 • Đặc biệt, nếu trong quá trình mang thai mẹ thường xuyên sử dụng các chất kích thích hay các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc dạ dày, thuốc điều trị bệnh tá tràng cũng đều ảnh hưởng đến em bé. Ngoài ra, sự thiếu hụt tyroxin trong tuyến giáp của mẹ, đặc biệt là trong tháng thứ 2 đến tháng thứ 3 thai kỳ sẽ dẫn đến sự thay đổi trong não của thai nhi, từ đó mà tăng khả năng mắc hội chứng tự kỷ khi chào đời.

Có những sự bất thường ở não

Ngoài những nguyên nhân trẻ tự kỷ đã được phân tích ở trên, có nhiều yếu tố khác gây nên tình trạng tổn thương não hay não bộ kém phát triển, cụ thể là:

 • Sinh non dưới 37 tuần.
 • Bị thiếu hoặc ngạt oxy não khi sinh.
 • Trẻ sinh ra có cân nặng thấp, chưa đến 2,5kg.
 • Vàng da nhân não sơ sinh.
 • Não bị thiếu oxy do suy hô hấp nặng.
 • Chảy máu não, màng não sơ sinh.
 • Nhiễm độc thủy ngân.
 • Nhiễm khuẩn thần kinh như viêm não, viêm màng não.
 • Chấn thương sọ não do các can thiệp sản khoa.

Trong quá trình khám phá nguyên nhân trẻ bị tự kỷ, tôi tin mỗi người đã thêm những góc nhìn khác nhau về hội chứng này. Tự kỷ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội, ngôn ngữ và tương tác của trẻ em mà còn đặt ra những thách thức lớn cho gia đình, giáo viên và những người chăm sóc trẻ.

Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.