Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không? 8 điều bố mẹ chưa biết

Posted on 25/07/2023

Chậm phát triển trí tuệ được hiểu là một dạng của khiếm khuyết về phát triển trí não, những trẻ mắc chứng bệnh này thường thì khả năng học tập và tiếp thu kiến thức sẽ chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Điều này sẽ khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng và không biết trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không?

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Bài viết hôm nay, Eco Pharmalife xin chia sẻ những thông tin liên quan đến trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không, nguyên nhân và hậu quả khi trẻ bị  chậm phát triển trí tuệ, những phương pháp trị liệu hiệu quả nhất. Hãy cùng khám phá dưới đây nhé.

CHậm phát triển trí tuệ là gì?

Chậm phát triển trí tuệ hay còn gọi là khuyết tật trí tuệ, đây là tình trạng mà trí thông minh của trẻ ở dưới mức trung bình, và thiếu các kỹ năng cần thiết cho các sinh hoạt hằng ngày. Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ vẫn có thể học tập và thực hiện các kỹ năng nhưng sẽ chậm hơn so với các bạn bè cùng trang lứa.

+ Chậm phát triển trí tuệ thể hiện qua IQ: Chỉ số IQ trung bình của con người là 100, chỉ số IQ thấp hơn 70 được coi là chậm phát triển trí tuệ. IQ thấp sẽ dẫn tới những khó khăn trong học tập, làm việc, không thể đưa ra được những quyết định khôn ngoan và khó có thể điều trị triệt để.

+ Chậm phát triển trí tuệ thể hiện ở hành vi: Trong cuộc sống hằng ngày có 3 kỹ năng căn bản là kỹ năng khái niệm liên quan đến ngôn ngữ, đọc viết, … Kỹ năng xã hội liên quan đến giao tiếp người xung quanh, Kỹ năng thực hành liên quan đến tự chăm sóc bản thân. Người chậm trí tuệ thì 3 kỹ năng này sẽ chậm hơn so với người bình thường.

Những biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Thông thường thì trẻ chậm phát triển trí tuệ được phát hiện khi đến lứa tuổi đi học, tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì sẽ có cơ hội cải thiện hiệu quả hơn. Dưới đây là những biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ rõ ràng nhất:

 • Trẻ có dấu hiệu chậm phát triển các kỹ năng như: chậm lẫy, chậm bò, chậm ngồi, chậm đứng,…
 • Trẻ có dấu hiệu học tập chậm hơn so với các trẻ khác.
 • Trẻ không có biểu hiện của sự tò mò hay thể hiện sự quan tâm đến môi trường sống xung quanh.
 • Trẻ hay bị gặp khó khăn trong việc học hỏi và tiếp thu những thông tin mới dù được nhắc nhở nhiều lần.
 • Trẻ không có khả năng thực hiện các kỹ năng mới dù đã được dạy.
 • Trẻ có dấu hiệu gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề hoặc suy nghĩ logic, trẻ gặp vấn đề lớn trong việc ghi nhớ mọi thứ.
 • Trẻ không nói chuyện hoặc không giao tiếp với những người xung quanh.
 • Trẻ có dấu hiệu không thể thực hiện được một số công việc thường ngày như mặc quần áo, đi vệ sinh,… nếu không có sự giúp đỡ.
 • Dấu hiệu nửa của trẻ chậm phát triển trí tuệ, đó là trẻ có những hành vi mang tính chất bốc đồng, dễ bị kích động bởi những thứ nhỏ nhặt, và có biểu hiện của những hành vi lặp đi lặp lại.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ

Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau đến nay chưa xác thực được hết. Dưới đây chỉ là một số nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ chính:

 1. Do yếu tố di truyền: Khoảng 25 – 30% trẻ chậm phát triển là do yếu tố di truyền từ thế hệ trước. Trẻ có bố mẹ có những bất thường về não bộ hay hệ thần kinh thì có nguy cơ mắc phải khuyết tật này.
 2. Do mang thai: Trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu mà những bà mẹ sử dụng rượu bia, ma túy, thuốc lá thường xuyên thì trẻ có nguy cơ bị chậm phát triển cao. Bên cạnh đó mẹ mắc phải các bệnh truyền nhiễm, kỹ sinh trùng, sử dụng thuốc có hại cũng ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ sau này.
 3. Yếu tố bệnh tật và chấn thương: Trẻ em là đối tượng dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoại lai, chính vì thế trẻ cần được tiêm chủng và phòng ngừa các bệnh như sởi, thủy đậu, quai bị,.. nếu không trẻ có nguy cơ mắc phải những bệnh lý này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ sau này.
 4. Yếu tố môi trường: Trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, môi trường hóa chất độc hại sẽ làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Trẻ sống thiếu thốn tình thương, thường xuyên bị bạo hành cũng có thể làm trẻ chậm phát triển trí tuệ.
 5. Do yếu tố dinh dưỡng: Trẻ không được đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động thường của não bộ thì cũng có nguy cơ chậm phát triển trí tuệ.

Tác hại khi trẻ bị chậm phát triển trí tuệ

Việc trẻ bị chậm phát triển trí tuệ sẽ có nguy cơ phải đối diện với những vấn đề sau:

 • Gặp khó khăn trong học tập, giao tiếp nên cần được giảng dạy và đào tạo đặc biệt.
 • Trẻ không thể tự giải quyết được các vấn đề sinh hoạt cơ bản hằng ngày như tắm rửa, vệ sinh, … mà cần có sự hỗ trợ từ cha mẹ.
 • Trẻ không thể tự thiết lập được các mối quan hệ cá nhân nên thường cảm thấy bị cô đơn và bị cô lập.
 • Trẻ không thể sống tự lập 1 mình được, mà cần phải có sự hỗ trợ tư cha mẹ và gia đình.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không?

Trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không? Chắc chắn là câu hỏi được các bậc phụ huynh có con mắc phải cực kỳ quan tâm. Dưới đây là một số chia sẻ từ các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra kết luận:

 1. Trẻ chậm phát triển không phải là căn bệnh nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên đối với trẻ chậm phát triển ở thể nhẹ và vừa, nếu được can thiệp sớm có thể cải thiện được tình trạng này. Còn đối với trẻ chậm phát triển do bệnh lý bẩm sinh hoặc do phát hiện muộn thì tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng thì khả năng cải thiện rất thấp.
 2. Do đó, để có thể cải thiện được tình trạng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ thì cha mẹ cần phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, đưa con đi khám sớm để kịp thời can thiệp, như thế mới giúp con sớm cải thiện và phục hồi.
 3. Bên cạnh đó, cha mẹ luôn phải xác định một tâm lý vững vàng để luôn đồng hành cùng con, điều này cực kỳ quan trọng giúp con cải thiện được chứng chậm phát triển.

Lợi ích khi trẻ được can thiệp sớm

Mặc dù chậm phát triển trí tuệ ở trẻ không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu trẻ được can thiệp sớm thì vẫn có thể cải thiện và phục hồi đáng kể. Như:

 • Giúp trẻ cải thiện được các vấn đề liên quan tới xã hội, đạt kết quả tốt trong học tập.
 • Giúp trẻ có thể giao tiếp tốt hơn, có thêm nhiều bạn bè hơn. Trẻ có thể trao đổi những thông tin đơn giản bằng ngôn ngữ.
 • Trẻ sẽ có thể tự thực hiện các nhu cầu cá nhân, như ăn uống, đi vệ sinh,… trẻ có thể sống tự lập mà không cần người lớn phải hỗ trợ, như có thể tự chơi, tự ngủ, tự ăn,…
 • Việc điều trị sớm còn giúp tăng cường tuổi thọ của trẻ.

Khi trẻ chậm phát triển trí tuệ cha mẹ nên làm gì?

Như những chia sẻ ở trên thì trẻ bị chậm phát triển sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển sau này của trẻ. Chính vì thế cha mẹ cần phát hiện sớm, đưa trẻ đi kiểm tra và nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia có kinh nghiệm để giúp trẻ sớm cải thiện.

Bên cạnh đó cha mẹ cần lựa chọn môi trường tốt để cho trẻ rèn luyện, như thế sẽ tăng khả năng phục hồi và cải thiện tốt hiệu quả hơn. Cha mẹ nên cho con rèn luyện tại các trung tâm phục hồi chức năng uy tín hoặc cho con học tập tại các trường chuyên biệt, sử dụng vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để trẻ sớm phục hồi chức năng.

Bên cạnh đó thì cha mẹ cũng cần chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Bởi khi có sức khỏe tốt thì trẻ mới có tinh thần tốt, việc can thiệp và trị liệu sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Cha mẹ cần chú ý đến các loại thực phẩm giàu vitamin, rau xanh, protein, các loại hạt tốt cho não của trẻ.

Bên cạnh đó thì bố mẹ cũng nên chia nhỏ lượng thức ăn, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ với các món ăn đa dạng để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là cách tốt nhất giúp trẻ khỏe mạnh, từ đó mới có hiệu quả cao trong việc trị liệu chậm phát triển ở trẻ.

Buddilac Sensitive – Sữa dinh dưỡng cho trẻ chậm và rối loạn phát triển

Hiện nay có khá nhiều dòng sữa công thức dành cho trẻ chậm phát triển thể chất. Thế nhưng lại có quá ít dòng sữa dành cho trẻ chậm phát triển nói chung, đặc biệt là chậm phát triển trí tuệ.

Dòng sữa Buddilac Sensitive là một trong số rất ít dòng sữa công thức có trên thị trường hiện dành riêng cho trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm với những thành phần dinh dưỡng vượt trội sẽ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng chậm phát triển của trẻ. Đây cũng là dòng sữa hiện đang được các chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng hiện nay.

Điểm nổi bật của dòng sữa Buddilac Sensitive, đó chính là thành phần sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có các thành phần Magie, vitamin nhóm B, sắt, Acid folic, DHA sẽ giúp cải thiện tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Bên cạnh đó dòng sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium sẽ giúp cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc ở trẻ, giúp cải thiện tình trạng chậm phát triển thể chất.

Trong sữa còn có thành phần DHA - EPA – Phosphatidylserine, đây là những thành phần quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, từ đó giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ, thúc đẩy sự nhạy bén ở trẻ. Bên cạnh đó sữa còn có thành phần omega 3, omega 6 là những thành phần giúp tăng cường chức năng tế bào thần kinh trung ương, tăng khả năng tập trung của trẻ, từ đó giúp cải thiện tình trạng chậm phát triển trí tuệ của trẻ.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Để biết thêm chi tiết về dòng sữa dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, phụ huynh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không? Bao gồm khái niệm, nguyên nhân, tác hại của việc trẻ bị chậm phát triển. Kèm đó là các hướng giúp cải thiện tình trạng chậm phát triển ở trẻ, giới thiệu dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt dành cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.