Chuyên gia giải đáp: Trẻ tự kỷ có bám mẹ không?

Posted on 04/07/2023

Nhiều người thường thắc mắc rằng trẻ tự kỷ có bám mẹ không? Khi đối diện với việc chăm sóc và nuôi dưỡng một trẻ tự kỷ, sự gắn kết giữa trẻ và người chăm sóc đóng vai trò quan trọng. Do đó, việc hiểu rõ điều này sẽ giúp chúng ta sẽ có cái nhìn sâu hơn về mối quan hệ giữa trẻ tự kỷ và việc bám mẹ, và từ đó, tìm ra những cách thích hợp để giúp trẻ tự kỷ phát triển một cách toàn diện trong môi trường yêu thương và hỗ trợ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Trẻ tự kỷ có bám mẹ không?

tre-tu-ky-bam-me-khong

Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và nhận định rằng trẻ tự kỷ thường không bám mẹ do trẻ có tính cách tách biệt và chỉ muốn sống trong thế giới riêng của mình. Đặc biệt trẻ rất khó giao tiếp và ít tương tác với người khác. Vì lẽ thế nên khi trẻ không giao tiếp hay không có sự biểu hiện tình cảm ngay với mẹ của mình nên sẽ không có tình trạng bé bám mẹ.

Bên cạnh đó, trẻ mắc hội chứng tự kỷ còn thường gặp nhiều khiếm khuyết khác trong mặt quan hệ xã hội, trong giao tiếp. Trẻ không nhìn vào mắt người đối diện khi nói chuyện mà xem họ như vô hình. Những hành động hay cử chỉ bị hạn chế, đặc biệt thích sự lặp đi lặp lại nhiều lần một động tác.

Trẻ tự kỷ còn rất lười giao tiếp và chỉ muốn thu gọn trong thế giới của riêng mình. Họ cũng ngại tiếp xúc cũng như trò chuyện với những người xung quanh.

Một điểm khác là bé thường vô cảm trước mọi lời nói mặc dù vẫn đang nghe, không có tương tác với mọi người xung quanh. Trẻ không có khả năng giao tiếp hay gắn kết với xã hội, đồng nghĩa với khả năng phát triển xã hội khá kém. Do đó, trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ thường không giao tiếp hay thể hiện cảm xúc với người khác, kể cả mẹ của mình nên để hỏi trẻ tự kỷ có bám mẹ không thì dường như là không bao giờ.

Trên thực tế, có những giai đoạn trẻ sẽ bám mẹ, cụ thể là giai đoạn từ 10 - 11 tháng tuổi. Trẻ lúc này có thể quấy khóc, bám chặt lấy hoặc tỏ ra lo sợ khi phải rời xa mẹ. Đây là giai đoạn tâm lý mà hầu như đứa trẻ nào cũng phải trải qua trong đời. Tuy nhiên, với trẻ tự kỷ thì không như thế vì bé không quan tâm đến thế giới xung quanh, ngay cả khi bạn gọi trẻ cũng không phản ứng thì việc bám mẹ là điều không thể.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Cần làm gì khi nghi ngờ trẻ tự kỷ do không bám mẹ

me-nen-lam-gi-khi-tre-tu-ky-khong-bam-me

Sau khi trả lời được câu hỏi trẻ tự kỷ có bám mẹ không thì nhiều bậc phụ huynh sẽ lo sợ rằng không biết con mình có mắc phải hội chứng này không. Nếu chỉ căn cứ vào dấu hiệu trẻ không bám mẹ sẽ không thể kết luận được con đang mắc phải chứng này hay không. Mặc dù đây là một dấu hiệu nhận biết sớm của chứng tự kỷ nhưng không có nghĩa là con mắc.

Tuy nhiên, mẹ hãy quan sát con của mình, nếu phát hiện con không bám mẹ cùng những dấu hiệu khác dưới đây thì cần có những phương án khác, cụ thể là:

  • Con chậm nói, giao tiếp ngôn ngữ kém, thậm chí là mất hẳn ngôn ngữ.
  • Trẻ không giao tiếp hoặc không thích giao tiếp, không để ý đến người xung quanh, kể cả người thân thiết.
  • Thường lặp đi lặp lại một số hành vi liên tục.
  • Trẻ không thể hiện cảm xúc trên gương mặt, không hoặc rất ít khi cười, ...

Nếu trẻ có biểu hiện không bám mẹ cùng với những dấu hiệu trên thì mẹ hãy nhanh chóng cho con đi khám vì chúng đều là những triệu chứng của bệnh tự kỷ trong những năm đầu đời. Trên thực tế, trẻ con rất hồn nhiên, hay cười, đồng thời việc bám mẹ là bản năng, thể hiện sự gắn kết của tình mẫu tử thiêng liêng.

Mặc dù thế nhưng nếu chỉ căn cứ vào những biểu hiện lâm sàng trên cũng không thể giúp bác sĩ kết luận chính xác tình trạng của trẻ. Nếu thông qua những triệu chứng này để phát sinh nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho bé thực hiện những bài test hoặc kiểm tra một số xét nghiệm chuyên biệt, tổng quan về các vấn đề khác của cơ thể như thính giác, não bộ, ...Sau khi có xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra những kết luận và chẩn đoán về bệnh tình chính xác của bé.

Biểu hiện không bám mẹ được xem là một công cụ để có thể chẩn đoán hoặc sàng lọc chứng tự kỷ của trẻ trong những năm đầu đời. Do đó, khi có những kết luận chính xác về tình trạng của bé, bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ trị liệu phù hợp với từng tình trạng của trẻ, cụ thể như vật lý trị liệu, can thiệp hành vi, âm ngữ trị liệu, tăng cường ngôn ngữ, ...

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Trên tất cả, cha mẹ cũng hãy hiểu và ở bên con chứ không nên có những sự buồn lòng, thậm chí là hắt hủi con vì tình yêu thương và sự quan tâm và yếu tố then chốt giúp con hòa đồng hơn, tăng cường sự giao tiếp với bên ngoài, điều chỉnh hành vi và hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Qua bài viết này, mẹ đã giải đáp được thắc mắc "Trẻ tự kỷ có bám mẹ không?" rồi đúng không nào? Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc xoay quanh hội chứng tự kỷ, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để có thể được giải đáp tận tình nhất.   B

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.