Trẻ tự kỷ có chữa được không? Những giải đáp đến từ chuyên gia

Posted on 25/07/2023

Bệnh tự kỷ ở trẻ em đã và đang là mối quan tâm, lo lắng không chỉ của riêng gia đình có trẻ mắc tự kỷ, mà còn là nỗi quan tâm của toàn xã hội, hội chứng bệnh này cũng không còn xa lạ hiếm gặp như trước. Vậy trẻ tự kỷ có chữa được không? Những cách chữa nào hiệu quả, hãy lắng nghe những giải đáp đến từ các chuyên gia của Eco Pharmalife, thông qua bài viết dưới đây.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Trẻ tự kỷ có chữa được không?

Theo các chuyên gia đầu ngành thì tự kỷ được hiểu là các rối loạn phát triển thần kinh, đặc trưng bởi sự tương tác và giao tiếp xã hội kém, các hành vi được lặp đi lặp lại theo dạng rập khuôn, và sự phát triển trí tuệ không đều đôi khi có khuyết tật về trí tuệ.

Chính vì thế tự kỷ không phải là bệnh nên có thể khẳng định hội chứng tự kỷ không thể chữa khỏi hoàn toàn, và không thể tự khỏi. Vì vậy để khắc phục được hội chứng này cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, tương tác nhiều với trẻ trong thời gian dài, bền bỉ chứ không phải dùng thuốc hay can thiệp bằng các biện pháp như những bệnh lý khác.

Nhưng các chuyên gia đều công nhận rằng chứng tự kỷ có thể khắc phục theo thời gian, với điều kiện là trẻ được phát hiện sớm bằng cách cha mẹ đưa đi chuẩn đoán khi có những biểu hiện của tự kỷ. Sau đó là sự kết hợp của các chuyên gia, cùng sự nỗ lực từng ngày của gia đình, sẽ giúp trẻ dần dần thích nghi lại với cuộc sống và có những thói quen sinh hoạt cơ bản.

Vì vậy, gia đình cần chú ý nếu nhận thấy có những dấu hiệu trẻ tự kỷ như không bắt chuyện, không có biểu cảm bình thường, hoặc những biểu hiện khác nữa tùy vào cấp độ. Cha mẹ cần đưa con đi khám tại các phòng khám về tâm lý học để nhận định trẻ có thực sự bị tự kỷ hay không. Cha mẹ cần đưa con đi khám càng sớm càng tốt, đặc biệt là trước 2 tuổi để tránh bỏ lỡ thời điểm vàng có thể điều trị cho con, kịp thời đưa ra phương án khắc phục tối ưu nhất cho trẻ.

Theo chuyên gia chia sẻ thì nếu cha mẹ phát hiện và can thiệp sớm trước 2 tuổi thì sự phát triển của trẻ vẫn có thể diễn ra tương đối bình thường, có thể hòa nhập với công động nếu được can thiệp kịp thời và chuẩn mực. Trường hợp nặng hơn thì cần có biện pháp can thiệp và chăm sóc đặc biệt để giúp trẻ cải thiện phần nào kỹ năng giao tiếp và ý thức trong các hoạt động sinh hoạt cá nhân và cộng đồng.

Một điều nữa mà cha mẹ cần phải nhớ, đừng cố gắng tìm ra nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ. Mà thay vào đó hãy luôn gần gũi, quan tâm, chia sẻ, thân thiết với con, không để con một mình. Đồng thời hãy tìm đến trung tâm uy tín để phục hồi các chức năng cần thiết cho sự phát triển sau này của trẻ. Có như thế trẻ mới nhận thức được về tình thương, kiến thức, giúp trẻ sớm tự bảo vệ bản thân và hòa nhập với cộng đồng.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Các cấp độ tự kỷ ở trẻ cha mẹ cần biết

Theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Tâm Thần Hoa Kỳ, thì cấp độ tự kỷ ở trẻ được chia làm 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng tùy vào chẩn đoán.

  • Cấp độ 1:

+ Ở cấp độ này thì trẻ ít quan tâm đến các tương tác và hoạt động của xã hội, thường gặp khó khăn khi mới bắt đầu tương tác, hay khó khăn trong việc duy trì cuộc trò chuyện. Lúc này trẻ sẽ gặp rắc rối trong giao tiếp.

+ Bên cạnh đó thì tự kỷ ở cấp độ 1 còn thể hiện, trẻ thích sống độc lập, nên gặp khó khăn trong việc kết bạn, hay gặp khó khăn trong việc thích nghi những thay đổi về thói quen và hành vi của mình.

  • Cấp độ 2:

+ Đối với trẻ tự kỷ cấp độ 2, thì trẻ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thích nghi những thay đổi của thói quen hay môi trường, trẻ sẽ khó khăn trong việc kiểm soát hành vi của mình. Lúc này trẻ sẽ có những hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần gây cản trẻ cuộc sống hằng ngày.

+ Trẻ ở cấp độ này cũng có những dấu hiệu bất thường khi giao tiếp hoặc tương tác với người khác, bởi trẻ thiếu đi kỹ năng giao tiếp bằng lời nói hay phi ngôn ngữ. Trẻ sẽ có biểu hiện của sự ích kỷ.

  • Cấp độ 3:

+ Đối với trẻ tự kỷ cấp độ 3, thì trẻ sẽ có những biểu hiện của việc suy giảm ngôn ngữ, rất ít nói và hạn chế giao tiếp, chỉ nói khi thực sự cần thiết gì đó. Trẻ cũng hạn chế tham gia các hoạt động và tương tác của xã hội, rất khó ứng phó với những thay đổi bất ngờ về thói quen hoặc môi trường.

+ Trẻ sẽ có những hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần, và những sở thích sẽ là cố định không thể thay đổi. Trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung và chú ý vào sự việc, sự vật gì đó.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Những phương pháp phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ

Hiện nay có khá nhiều phương pháp khác nhau giúp phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ. Dưới đây là 4 phương pháp chính mà cha mẹ có thể tự áp dụng tại nhà. Bên cạnh đó thì cha mẹ cũng nên kết hợp với sự hỗ trợ từ các chuyên gia để cải thiện và phục hồi tốt hơn cho trẻ.

  • Phương pháp tiếp cận hành vi và giao tiếp với trẻ

+ Cha mẹ cần tiếp cận các hoạt động của trẻ, bằng cách quan sát kỹ các đặc điểm giao tiếp của trẻ tự kỷ, từ đó tìm ra cách gần gũi hơn với trẻ. Nếu trẻ tự kỷ thuộc nhóm người không chịu nói, thì cha mẹ cần quan sát kỹ hơn về từng cử chỉ, hành động của con và ghi chép lại.

+ Sau đó phối hợp cùng với chuyên gia để đưa ra những biện pháp điều chỉnh hành vi cho con, giúp con giao tiếp và nhận thức tốt hơn. Việc tiếp cận hành vi và giao tiếp với trẻ là cực kỳ quan trọng và cha mẹ cần phải làm ở mọi cấp độ của tự kỷ, vì chỉ khi tác động trực tiếp vào các hoạt động mới có thể thay đổi được hành động của trẻ, giúp bé sớm cải thiện được chứng tự kỷ.

  • Phương pháp dạy con nói

+ Trong trường hợp mà trẻ tự kỷ không nói được thì cha mẹ cần tìm hiểu xem trẻ không giao tiếp được hay không chịu nói. Từ tìm cách dạy con nói, bắt chuyện nhiều hơn với con, thân mật hơn với con, đồng thời sử dụng các biểu cảm, hình ảnh, biểu tượng,… để kích thích trẻ hơn, khi đó trẻ sẽ muốn giao tiếp nhiều hơn.

  • Phương pháp phục hồi qua các bài tập

+ Trong trường hợp trẻ thụ động, không có sự trao đổi qua lại với những người xung quanh, trẻ hay la hét, sống khép mình,… lúc này rất khó để gần gũi với trẻ. Cha mẹ cần phải bên con nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn, đi cùng đó là dạy con những bài tập thể dục, tập hát để giúp con hoạt động và sinh hoạt tốt hơn.

+ Điều quan trọng nhất, đó là cha mẹ và những người xung quanh cần yêu thương, chăm sóc, quan tâm đến con nhiều hơn. Không nên chủ quan hay bỏ rơi trẻ, không ai được kỳ thị trẻ. Thì mới giúp trẻ sớm cải thiện và hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

  • Phương pháp điều chỉnh chế độ ăn uống

+ Cha mẹ hay quan tâm đến phương pháp dạy con, giúp con cải thiện về khả năng giao tiếp, khả năng vật động, điều trị về tâm lý. Mà quên đi việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với trẻ tự kỷ để giúp cải thiện hội chứng.

+ Cha mẹ cần chú ý loại bỏ hoặc hạn chế các loại thực phẩm có chứa gluten hay casein, thực phẩm dị ứng. Vì đây là những loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh của trẻ, khiến trẻ gia tăng những hành vi lệch chuẩn.

Bên cạnh đó thì cha mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin B6 và magie để giúp cải thiện hành vi của trẻ. Bổ sung thêm các vi khoáng chất khác để giúp tăng cường sức khỏe của trẻ. Bổ sung sữa buddilac sensitive để giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe tổng thể cho trẻ.

Giới thiệu sữa buddilac sensitive – dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ

Buddilac Sensitive là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam chuyên dành cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Nano Food – nhà máy sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn GMP về thực hành sản xuất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Điểm nổi của dòng sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, đó là các thành phần nguyên liệu sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có thành phần magie B6, sắt, Acid folic là những thành phần sẽ giúp cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội.

Trong sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium có trong sữa sẽ giúp trẻ cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Trên đây là những giải đáp từ chuyên gia về vấn đề trẻ tự kỷ có chữa được không? Và một số phương pháp giúp cải thiện chứng tự kỷ tại nhà mà cha mẹ có thể áp dụng. Tuy nhiên, cha mẹ cần nhớ rằng để khắc phục chứng tự kỷ cho trẻ thì điều trị tại nhà thôi là chưa đủ mà đôi khi còn khiến tình trạng xấu đi.

Thay vào đó, cha mẹ hãy tìm đến các chuyên gia tư vấn tại các trung tâm hỗ trợ phục hồi chức năng uy tín để đưa ra lời khuyên và cách thức tốt nhất, giúp con có cơ hội hòa nhập với xã hội tốt hơn.

Bên cạnh đó thì cha mẹ cũng đừng quên bổ sung thêm sữa buddilac sensitive vừa giúp cải thiện chứng tự kỷ cho con, vừa giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển toàn diện, đều đặt.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.