Trẻ tự kỷ thông minh là gì? Có cần phải điều trị không?

Posted on 05/07/2023

Tự kỷ được xem là một hội chứng khiếm khuyết trong ngôn ngữ, giao tiếp, hành vi, ...Những điều này dẫn đến khả năng tương tác, hòa nhập với xã hội bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trong phân loại các nhóm, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng còn có một hội chứng trẻ tự kỷ thông minh, hay còn có tên gọi khác là tự kỷ thiên tài Asperger.

Hội chứng này có gì khác biệt so với những đứa trẻ mắc tự kỷ khác? Eco Pharmalife sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Phân biệt các hội chứng tự kỷ ở trẻ em

phan-biet-tre-tu-ky

Hiện tại, chưa có bất kỳ số liệu nào để thống kê cụ thể tỷ lệ mắc chứng tự kỷ ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì tỷ lệ trẻ mắc hội chứng này ngày càng gia tăng. Do đó, tự kỷ trở thành một thách thức trong việc nuôi dạy trẻ đối với nhiều bậc phụ huynh, đồng thời điều đó cũng tạo ra gánh nặng cho xã hội.

Hội chứng tự kỷ ở trẻ được chia thành 3 loại, cụ thể là:

 • Nhóm chức năng cao: Đây là những trẻ có khả năng tư duy, tiếp thu rất tốt. Nhóm này còn được gọi là hội chứng trẻ tự kỷ thông minh.
 • Nhóm ở mức độ trung bình.
 • Nhóm có những sự khiếm khuyết về giao tiếp, hành vi, trí tuệ.

Riêng với trẻ tự kỷ thông minh (Asperger), đối tượng này thường có khả năng tiếp thu cao và có trí não thông minh hơn so với những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ trung bình. Điều này đã gây nên một sự hiểu nhầm cho cha mẹ là đây là những đứa trẻ thông minh. Tuy nhiên, những trẻ này thường có khả năng tính toán hay một năng khiếu nào đó nổi trội chứ không phải là một đứa trẻ hoàn toàn bình thường.

Có những trẻ đã được thiên phí về toán học với khả năng tính toán siêu nhanh nhưng không phải điều này sẽ giúp con trở thành một thiên tài.

Trẻ tự kỷ thông minh có những dấu hiệu nào?

Mặc dù gọi là "thông minh" nhưng bé cũng sẽ có những dấu hiệu đặc trưng của trẻ tự kỷ như các kỹ năng giao tiếp xã hội kém, thường có các hành vi lặp đi lặp lại. Khi vừa ra đời, các dấu hiệu này có thể ở mức nhẹ và không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, khi trẻ 3 tuổi thì sẽ bắt đầu có những triệu chứng để nhận biết, cụ thể là:

 • Gặp khó khăn trong việc sẻ dụng các phương thức giao tiếp phi ngôn ngữ như cử chỉ, nét mặt, điệu bộ, tư thế cơ thể, ...
 • Có những cao độ đơn điệu cùng với những lời nói khó hiểu.
 • Ngại nói chuyện, không chơi cùng hay phát triển mối quan hệ với những đứa trẻ khác.
 • Né tránh ánh mắt khi  giao tiếp.
 • Chỉ thích ở một mình, không thích chia sẻ câu chuyện hay sở thích với người khác.
 • Thường xuyên sử dụng lời nói quá trang trọng hoặc không sử dụng tiếng lóng hay các hình thái tu từ.
 • Chỉ thích nói chuyện về một chủ đề yêu thích.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Nguyên nhân của hội chứng tự kỷ thông minh

nguyen-nhan-tre-tu-ky-thong-minh

Hội chứng tự kỷ chức năng cao thường có những triệu chứng ít nguy hiểm hơn so với các loại rối loạn phổ tự kỷ khác.

Cũng giống như nguyên nhân gây ra các rối loạn khác, hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp cho nguyên nhân gây ra hội chứng tự kỷ thông minh. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy rằng di truyền và các yếu tố về môi trường là những nguyên nhân chính gây ra những sự biến đổi trong sự phát triển của não bộ.

Với một số trường hợp khác, rối loạn tự kỷ còn do mẹ tiếp xúc với các chất độc hại trong quá trình mang thai hoặc do bé bị nhiễm trùng trước khi sinh. Trong đó, gen di truyền được xem là nguyên nhân lớn nhất và ảnh hưởng nhiều nhất đến sự hình thành hội chứng tự kỷ thông minh.

Một số khả năng vượt trội của trẻ tự kỷ thông minh

kha-nang-tre-tu-ky-thong-minh

Mặc dù đây cũng là một hội chứng tự kỷ nhưng những đứa trẻ này sẽ có những khả năng vượt bật, cụ thể là:

Khả năng về toán học

 • Một số trẻ tự kỷ thông minh có khả năng toán học cực vượt trội như chúng có thể đọc chữ, đọc số hay tính toán từ sớm, đặc biệt có thể ghi nhớ được hàng số hay bất cứ thứ gì có liên quan đến con số.
 • Thực tế cũng đã chỉ ra rằng, tại các lớp giáo dục dành riêng cho trẻ tự kỷ cũng có nhiều bé nổi trội với khả năng tính toán cực nhanh và giỏi.

Có kỹ năng máy tính

 • Mặc dù còn bé nhưng những đứa trẻ mắc hội chứng tự kỷ thông minh thường có khả năng sử dụng máy tính một cách thành thạo. Con có thể tìm kiếm những trang mình thích hay tự cài đặt những ứng dụng.
 • Đặc biệt, bé có thể làm ngay cả khi chưa được người lớn hướng dẫn, sử dụng được thiết bị điện tử một cách thuần thục, thực hiện các thao tác linh hoạt và nhạy bén.

Năng khiếu về hội họa

 • Ngoài khả năng về toán học, những đứa trẻ tự kỷ thông minh còn có sức sáng tạo cùng khả năng tưởng tượng rất phong phú. Không chỉ thế, nhiều trẻ có thể hình dung rõ hiện tượng hay sự vật một cách sống động sau khi nghe một bài thơ hay một câu nói, ...từ đó tái hiện lại bằng nét vẽ.
 • Những bé này còn có thể sao chép lại các tác phẩm hội họa nổi tiếng khác mà ngay cả giới chuyên môn cũng phải bất ngờ.

Một số khả năng khác

 • Khả năng tập trung cao độ.
 • Khả năng suy nghĩ trực quan.
 • Khả năng sáng tạo và giải mã ngôn ngữ viết từ khi còn bé.
 • Có năng khiếu về nghệ thuật.
 • ...

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Phương pháp can thiệp hội chứng tự kỷ thông minh

Mặc dù có nhiều năng khiếu vượt trội hơn so với những bé tự kỷ khác nhưng con vẫn cần được can thiệp để có thể cải thiện những khiếm khuyết, cụ thể là:

 • Can thiệp kỹ năng tương tác xã hội: Điều này giúp trẻ có thể hòa nhập với xã hội. Ví dụ như bé biết chơi với các bạn; biết chờ đợi khi chưa đến lượt; biết đàm phán, nhường nhịn, chia sẻ trong quá trình chơi chung, ...Đặc biệt, con sẽ học được cách quản trị cảm xúc và có những hành vi thích hợp khi có sự tranh chấp với bạn.
 • Can thiệp ngôn ngữ: Mặc dù trẻ mắc hội chứng tự kỷ thông minh vẫn có thể giao tiếp cơ bản nhưng thường không chủ động giao tiếp, không chủ động hỏi hay cách diễn đạt bị rập khuôn, ...Do đó, cha mẹ cũng cần giúp con phát triển ngôn ngữ để con chủ động giao tiếp hơn.
 • Can thiệp các rối loạn cảm giác: Đây được xem là nguồn gốc của các hành vi bất thường của trẻ. Điều hòa cảm giác giúp bé hạn chế hoặc từ bỏ các hành vi bất thường, đồng thời cũng tránh được các vấn đề do rối loạn cảm xúc gây nên như âu lo, trầm cảm, ...
 • Phát triển tài năng của bé: Lúc này, cha mẹ cần biết các đặc điểm học tập riêng biệt của con để bé có thể phát huy tài năng của mình. Điều đó sẽ giúp con có thể tự lập cuộc sống của mình trong tương lai.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về hội chứng tự kỷ thông minh cũng như những phương pháp can thiệp tốt nhất cho trẻ. Mặc dù các dấu hiệu ít nguy hiểm hơn các dạng rối loạn tự kỷ khác nhưng bạn cũng không nên chủ quan mà cần có sự đồng hành và quan tâm đúng mức.

Hiện nay, trên thị trường đã có nhiều sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ bệnh, điển hình là dòng sữa Buddilac Sensitive - một dòng sữa không chỉ chứa nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của bé mà còn có khả năng thúc đẩy sự phát triển của trí não, hệ thần kinh, điều hòa cảm xúc, ...

Để biết thêm các thông tin chi tiết về dòng sản phẩm này, bạn liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.