5 Bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh  

Posted on 04/08/2022

Những kích thích não bộ phát triển trong năm đầu đời có tác động to lớn đến khả năng học tập và trí thông minh tự nhiên của trẻ. Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu về các bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh nhé.

DEAL CỰC SỐC:
242,000đ 450,000đ
4.97 (99.4%) 266 votes
1,2k người mua
Mua Ngay

Vì sao cần kích thích phát triển trí não cho trẻ sơ sinh?

Não bộ của trẻ hình thành và phát triển nhanh nhất trong mười hai tháng đầu đời. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng quyết định đến sự phát triển trí não của bé về sau này. Trong năm đầu đời, não bộ trẻ sơ sinh phát triển vượt bậc, sản sinh ra hàng tỷ tế bào não và hàng trăm nghìn tỷ kết nối giữa các tế bào thần kinh. Các khớp thần kinh kết nối là cơ sở hình thành khả năng chuyển động, tư duy, trí nhớ và cảm xúc. Các kết nối thần kinh không xảy ra một cách hoàn toàn mà luôn thay đổi và phát triển để thích nghi với môi trường. Các hoạt động kích thích trí não trong giai đoạn trẻ sơ sinh sẽ giúp tế bào thần kinh kết nối chặt chẽ và thúc đẩy não bộ phát triển. Do đó, kích thích phát triển trí não cho trẻ sơ sinh được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tư duy logic và trí tuệ của bé sau này. Não bộ phát triển giúp bé tăng khả năng tập trung và học hỏi nhạy bén. Vì vậy các mẹ nên áp dụng các bài tập kích thích não bộ cho bé để thúc đẩy não bộ phát triển, giúp bé phát triển toàn diện. Việc bé có sự phát triển trí não tốt từ ngay từ giai đoạn đầu sẽ tạo nền tảng giúp bé tăng khả năng học tập, thông minh và phát triển vượt trội hơn. [caption id="attachment_4716" align="alignnone" width="1174"]Vì sao cần kích thích phát triển trí não cho trẻ Vì sao cần kích thích phát triển trí não cho trẻ[/caption]

5 Bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để trẻ sơ sinh phát triển trí não sớm và hiệu quả? Dưới đây là một số bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh cho bố mẹ tham khảo.

Massage cho bé - bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh

Các động tác massage nhẹ nhàng từ bố mẹ giúp bé cảm thấy dễ chịu và khởi động trung tâm cảm xúc của bé. Đồng thời, các động tác xoa bóp giúp các tế bào thần kinh sinh sản và tập trung phát triển nhanh chóng. Bài tập massage hỗ trợ cho bé phát triển trí thông minh về cảm giác và xúc giác dành cho bé từ 0 - 3 tháng tuổi. Hướng dẫn cách tập: Bước 1: Bố mẹ hãy rửa sạch 2 bàn tay chuẩn bị massage cho bé. Đổ một ít dầu dưỡng da hoặc baby oil ra tay rồi xoa đều 2 lòng bàn tay. Bước 2: Dùng các đầu ngón tay kéo nhẹ nhàng xuống cánh tay và chân của bé. Lần lượt xoa bóp nhẹ nhàng vào vòng bàn tay, bàn chân và thái dương của bé. Bước 3: Tiếp tục massage vùng vai và lưng cho bé: xoa nhẹ nhàng từ dưới lưng đến vai rồi vuốt ra 2 bên lưng. Bước 4: Thực hiện các động tác massage cho bé từ 3 - 5 phút mỗi ngày. Lưu ý:

 • Ban đầu bé sẽ chưa quen ngay với bài massage, có thể thấy khó chịu. Bạn nên thực hiện chậm lại để bé quen với sự đụng chạm cơ thể.
 • Bố mẹ có thể vừa massage vừa đọc tên các bộ phận cơ thể gây chú ý và tạo sự thích thú cho bé
Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/day-tre-thong-minh-som/

Bơi thủy liệu - cách kích thích trí não hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Bơi thủy liệu là phương pháp đem lại nhiều lợi ích dành cho bé. Khi bơi, bé cảm thấy thư giãn, tăng cường tuần hoàn máu đến toàn cơ thể. Đồng thời kích thích hệ thần kinh, tăng khả năng vận động và phát triển EQ, IQ vượt trội. Bài tập bơi thủy liệu là bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh phù hợp cho bé từ 3 - 10 tháng tuổi. Hướng dẫn cách tập: Bước 1: Chuẩn bị nước tắm cho bé ( khoảng 37 - 38 độ C), giữ mực nước an toàn cho bé bơi mà không chạm chân tới đáy bể bơi. Bước 2: Massage để khởi động cho bé trước khi bơi. Đặc biệt là vùng chân, tay và lưng của bé. Cởi quần áo và quấn phao cổ đúng cách cho bé. Bước 3: Nhẹ nhàng thả bé xuống nước. Phần thân bé chìm xuống nước, cổ và đầu nổi trên phao, để bé từ từ làm quen với phao. Bước 4: Khuyến khích bé chuyển động nhẹ chân và tay dưới nước. Có thể thêm đồ chơi nổi trên nước vào bể bơi để bé chơi đùa khi bơi thủy liệu. Bước 5: Cho bé bơi thủy liệu trong khoảng thời gian từ 8 - 10 phút. Bế bé từ từ khỏi bể bơi và dùng khăn để giữ ấm cho bé. Lưu ý:

 • Sử dụng bể bơi và phao cổ với kích thước phù hợp cho bé.
 • Chú ý an toàn cho bé khi bơi.
 • Điều chỉnh nhiệt độ phòng tắm phù hợp, tránh các luồng không khí lạnh tiếp xúc với bé khi bé đang bơi.
Xem thêm: 5 Dòng sữa phát triển trí não cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Cách dạy trẻ sơ sinh thông minh bằng phương pháp Parentese

Parentese là mẹ giao tiếp với bé bằng tông giọng cao, chậm và kéo dài. Bài tập rèn luyện trí não cho bé Parentese phù hợp với tốc độ xử lý của não bộ hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng nhìn, nghe và chú ý. Vùng não phụ trách phát âm và ngôn ngữ cần những thích thích ban đầu từ mẹ. Nhờ đó, các tế bào thần kinh tạo thành các khớp nối chặt chẽ hình thành nên tư duy và trí thông minh tự nhiên cho bé. Phương pháp Parentese rất đơn giản, các mẹ có thể thực hiện hàng ngày cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi. Hướng dẫn cách tập: Bước 1: Mẹ cách bé khoảng 20 - 25 cm rồi giao tiếp với bé bằng âm giọng cao và kéo dài. Có thể bắt chước giọng ê a của bé tạo thành cuộc hội thoại giữa 2 mẹ con. Bước 2: Kết hợp với giao tiếp bằng ánh mắt và cử chỉ để thu hút sự chú ý của bé. Bước 3: Mẹ hãy nói chuyện thường xuyên với bé để bé cảm thấy thú vị và vui vẻ khi được giao tiếp với mẹ. Chú ý:

 • Mẹ nên sử dụng tông giọng cao vừa phải để không ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.
 • Mẹ có thể kết hợp phương pháp Parentese để hát và kể chuyện cho bé để kích thích trí não trẻ sơ sinh.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh thông qua thị giác

Bài tập rèn luyện trí não cho bé bằng thị giác giúp bé tiếp nhận và xử lý thông tin hình ảnh. Bé tăng khả năng quan sát, kích thích trí não linh hoạt và phát triển. Đồng thời giúp bé tăng khả năng tập trung tư duy và học hỏi nhạy bén. Các trò chơi kích thích trí não cho trẻ thông qua thị giác dành cho trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi. Hướng dẫn cách tập: Bước 1: Mẹ lựa chọn và treo những bức tranh, ảnh đẹp theo nhiều chủ đề khác nhau ở nơi bé có thể nhận biết được. Bước 2: Hướng dẫn bé tập trung quan sát từ gần đến xa, với nhiều góc độ để kích thích thị giác của bé. Bước 3: Mẹ có thể kết hợp lựa chọn những đồ chơi, gấu bông nhiều màu sắc, kích thước cho bé quan sát và khám phá. Chú ý:

 • Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chỉ có khả năng nhận biết được 2 màu đen và trắng. Nên mẹ hãy cho bé quan sát đồ vật có màu đen - trắng để bé tăng khả năng tập trung hiệu quả.

[caption id="attachment_4714" align="alignnone" width="1249"]5 bài tập phát triẻn trí não cho trẻ sơ sinh 5 bài tập phát triẻn trí não cho trẻ sơ sinh[/caption]

Bài tập vận động cầm nắm đồ vật - Các trò chơi kích thích trí não cho trẻ

Khi bé cầm nắm đồ vật chính là hình thức hoạt động cơ bản của hệ thần kinh. Các tế bào thần kinh vận động kiểm soát hoạt động cầm nắm, cử động của tay. Bé phát triển khả năng suy nghĩ, điều khiển và phối hợp hoạt động linh hoạt. Luyện tập khả năng cầm nắm giúp bé có trí não nhanh nhạy và kích thích xúc giác phát triển. Bài tập vận động cầm đồ vật với các các trò chơi kích thích trí não cho trẻ phù hợp với lứa tuổi từ 5 - 12 tháng. Hướng dẫn cách tập Bước 1: Mẹ kích thích bằng đồ chơi hoặc đồ vật hình ống nhỏ đặt vào giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bé để bé nắm tay lại. Chú ý điều chỉnh ngón tay cái của bé hướng ra ngoài. Bước 2: Để bé quan sát và giữ đồ chơi khoảng 1 - 2 phút, sau đó vuốt nhẹ mu bàn tay bé đến cổ tay để bé xòe mở tay ra. Bước 3: Khi bé cảm thấy hứng thú với đồ chơi thì mẹ từ từ đưa ra xa để bé với tới tạo cảm giác hứng thú khi chơi. Bước 4: Lặp lại các động tác kích thích cầm nắm cho bé từ 5 - 6 lần. Chú ý

 • Lựa chọn những món đồ chơi có hình dáng và màu sắc đặc biệt để thu hút bé.
 • Luôn giữ sạch sẽ các món đồ chơi.
 • Lưu ý khi lựa chọn các món đồ chơi quá nhỏ vì bé có thể cho vào mồm gây hóc dị vật.

Qua bài viết trên Eco Pharmalife đã giới thiệu về các bài tập rèn luyện trí não cho bé để bố mẹ tham khảo. Hy vọng đem lại cho bố mẹ những thông tin hữu ích giúp bé phát triển trí tuệ vượt trội.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/phuong-phap-day-tre-4-thang-tuoi-thong-minh/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.