4 cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú đúng cách

Posted on 03/08/2022

Ở trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa chưa hoàn toàn phát triển, khiến bé dễ bị ợ hơi sau khi bú, điều này làm cho bố mẹ lo lắng. Hãy cùng theo dõi bài viết của ECO Pharmalife để tìm hiểu nguyên nhân, cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú và biết được cần vỗ ợ hơi trong bao lâu.

Nguyên nhân khiến bé ợ hơi

Để có thể vỗ ợ hơi đúng cách cho trẻ sơ sinh thì bố mẹ cần biết và hiểu được nguyên nhân làm bé ợ hơi. Nguyên nhân chủ yếu khiến bé bị ợ hơi là do hệ tiêu hóa của bé đang trong quá trình hoàn thiện, còn non yếu, chưa thể hoạt động hiệu quả như người trưởng thành. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như dưới đây:

Bé nuốt phải lượng không khí lớn khi ăn hoặc bú quá nhanh

Bé nuốt phải lượng không khí lớn khi ăn hoặc bú quá nhanh dẫn tới ợ hơi Với bé dưới 6 tháng tuổi, lúc này kĩ thuật bú của bé chưa tốt kèm thêm nếu bú quá nhanh. Vì thế bé sẽ nuốt phải một lượng không khí lớn mà không nhận ra. Khiến cho bé bị ợ hơi liên tục do lúc này dạ dày đang hoạt động để đẩy không khí ra ngoài cơ thể.

Bé nuốt phải lượng không khí lớn khi ăn hoặc bú quá nhanh dẫn tới ợ hơi Bé nuốt phải lượng không khí lớn khi ăn hoặc bú quá nhanh dẫn tới ợ hơi

Bé ăn hoặc bú quá nhiều

Mỗi độ tuổi khác nhau thì thể tích dạ dày và chiều dài lòng ruột khác nhau. Ở trẻ sơ sinh, thể tích dạ dày nhỏ, nên bé cần chia nhỏ các bữa ăn ra thành 6 – 8 bữa nhỏ/ngày. Hơn thế nữa, lúc này bé chưa nhận biết được cảm giác no mà hoàn toàn do bố mẹ tự giúp con cảm nhận. Vì thế nếu bố mẹ ép con ăn một lần quá nhiều hoặc khoảng cách giữa 2 lần liên tiếp cho bé bú ngắn thì bé dễ bị ợ hơi do chưa kịp tiêu hóa thức ăn từ lần trước. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa sẽ bị lên men, sinh khí và dẫn đến ợ hơi.

Cho bé ăn dặm quá sớm hoặc khẩu phần ăn không hợp lý

Việc mẹ cho bé ăn dặm quá sớm (cho bé dưới 5 – 6 tháng tuổi ăn dặm hoặc cho bé dưới 1 tuổi ăn cơm) sẽ làm cho hệ tiêu hóa non yếu của bé phải chịu nhiều áp lực. Bên cạnh đó, khi cho trẻ ăn quá nhiều tinh bột, chất xơ (như ăn nhiều bông cải xanh, súp lơ…) trong thời kì ăn dặm. Hoặc là cho trẻ uống các loại nước trái cây đều có khả năng khiến trẻ dễ bị ợ hơi. Do cơ thể trẻ chưa có đủ enzym để có thể tiêu hóa các loại thức ăn trên, làm cho thức ăn bị ứ lại tại đường ruột. Đây là cơ hội cho vi khuẩn phát triển, lên men và sinh ra nhiều hơi, gây ợ hơi, trướng bụng.

Bé bị dị ứng thực phẩm

Các bé có thể nhạy cảm và dễ bị dị ứng với 1 số thành phần trong đồ ăn hoặc sữa công thức. Bé có thể có một số triệu chứng biểu hiện như ợ hơi, tiêu chảy, quấy khóc, … Lúc này bố mẹ cần theo dõi và đưa bé đến viện kịp thời.

Bệnh liên quan đến đường ruột

Nguyên nhân khiến bé ợ hơi do đường ruột Như bệnh nhiễm trùng ruột non do kí sinh trùng Giardia gây ra. Trẻ có thể mắc phải nếu tiếp xúc với người nhiễm, hoặc nước có chứa kí sinh này.

Ở trẻ cũng có nguy cơ cao hơn người lớn do mặc bỉm, đi bô dễ tiếp xúc, kèm theo sức đề kháng của bé yếu. Kí sinh trùng phát triển nhanh và kích thích niêm mạc ruột làm xuất hiện triệu chứng thường là ợ hơi, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, …

Nguyên nhân khiến bé ợ hơi do đường ruột Nguyên nhân khiến bé ợ hơi do đường ruột

Thiếu enzyme lactase

Lactase là enzym phân hủy đường lactose, một loại đường thường có trong sữa. Nếu vì một nguyên nhân nào đấy khiến bé bị thiếu enzym này như chứng không dung nạp Lactose bẩm sinh. Lúc này đường lactose trong cơ thể sẽ không thể tiêu hóa và vào ruột già. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra các triệu chứng ợ hơi, tiêu chảy, … Các triệu chứng này thường diễn ra sau 30p – 2 giờ kể từ khi uống sữa.

Nếu mẹ nghi ngờ, có thể chia nhỏ các bữa ăn của bé ra, không cho bé ăn một lần quá nhiều. Cũng hạn chế cho bé sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, ... Nếu vẫn không thể cải thiện tình trạng kể cả sau khi thay đổi chế độ ăn và vỗ ợ hơi thì mẹ có thể đưa bé đến gặp để được bác sỹ tư vấn đầy đủ hơn.

Dùng kháng sinh kéo dài

Việc cho bé dùng kháng sinh kéo dài có thể khiến các vi khuẩn tốt, có lợi trong đường ruột bị diệt. Bé sẽ có các biểu hiện như tiêu chạy, ợ hơi, …

Bệnh viêm loét dạ dày

Các bé cũng có thể bị viêm loét dạ dày như người lớn do nhiều nguyên nhân có thể là vi khuẩn HP hoặc thứ phát. Thậm chí, còn nghiêm trọng hơn người lớn do các bé có sức đề kháng kém hơn. Bệnh làm bé ợ hơi, ợ chua do làm tồn đọng thức ăn, lâu ngày sẽ lên men, sinh nhiều hơi.

Khi nào cần vỗ ợ hơi cho bé?

Hẳn là bố mẹ cũng quan tâm và muốn biết câu trả lời đúng không? Thực tế thì không có mốc thời gian cụ thể mà bố mẹ cần quan sát các phản ứng của bé để biết lúc nào con cần được vỗ ợ hơi. Việc vỗ ợ hơi đúng cách giúp bé có thể “ợ” được phần hơi bị thừa, bị ứ đọng lại ra ngoài, giúp giảm khó chịu cho con. 

Khi nào cần vỗ ợ hơi cho bé? Khi nào cần vỗ ợ hơi cho bé?

Thường thì chúng ta sẽ vỗ ợ hơi cho con sau khi con bú xong, khi con bú xong một bên hay con thay đổi tư thế bú. Trẻ cũng cần được vỗ ợ hơi khi có dấu hiệu của việc đầy hơi như trớ sữa. Sau bữa ăn mẹ nên vỗ ợ hơi giúp bé và vỗ tầm 5 – 10 phút. Nếu con thường xuyên bị ợ hơi thì bố mẹ cần vỗ cho con cả trong quá trình bú. Còn nếu thi thoảng bé mới bị, bé vẫn thoải mái, vui vẻ thì chỉ cân vỗ sau khi con bú xong. Với bé bú bình, thì mẹ cũng cần vỗ cho con nhiều lần hơn trong quá trình bú.

Làm sao để biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi hay chưa?

Nếu bố mẹ chú ý, thì cũng khá dễ dàng nhận biết lúc nào bé cần được vỗ ợ hơi. Khi thấy bé quấy khóc, ngừng không chịu bú nữa hoặc bé vặn vẹo khó chịu là lúc con cần bố mẹ vỗ ợ hơi giúp. Biểu hiện này có thể hơi khác nhau giữa các em bé. Sau khi bố mẹ vỗ nhẹ vài lần giúp con và bé ợ ra 1 tiếng, thoải mái, vui vẻ và ngừng quấy khóc thì mẹ đã vỗ đúng lúc rồi đấy.

Bố mẹ nhớ nếu như con bú bình thì cần vỗ cho con thường xuyên hơn, vì bé dễ bú phải nhiều không khí hơn là lúc bú mẹ. Việc này sẽ giúp con thoải mái và bú được nhiều hơn.

4 Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú

Cách giúp trẻ sơ sinh ợ hơi là điều được bố mẹ quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú đúng chính xác. Eco Pharmalife sẽ chỉ cho bố mẹ 3 cách vỗ ợ trẻ sơ sinh hiệu quả và đơn giản. Bố mẹ nên thử vỗ cả 4 cách cho bé để tìm ra cách. 

Cách vỗ ợ hơi đúng cách cho trẻ sơ sinh sau khi bú Cách vỗ ợ hơi đúng cách cho trẻ sơ sinh sau khi bú

Cách 1: Cho bé nằm sấp

Với cách này thì bố mẹ cần chú ý là cánh tay mình cần đảm bảo có thể chịu được sức nặng cơ thể bé.

  • Bước 1: Bố hoặc mẹ có thể cho bé nằm sấp ở trên cánh tay của mình sao cho phần đầu của bé phải cao hơn phần ngực.
  • Bước 2: Vỗ nhẹ nhàng, khéo léo cho hơi có thể đi ra từ từ.

Hoặc bố mẹ cũng có thể cho bé nằm ngang, sấp ở trên đùi. Lúc này thì phần bụng bé đặt trên một chân và phần đầu ở bên còn lại, sau đó cũng vỗ lưng từ từ và xoa nhẹ nhàng.

Cách 2: Bế bé lên để bé nằm trên vai

  • Bước 1: Bố mẹ bế bé lên làm sao cho cơ thể bé và bố mẹ theo chiều song song với nhau. Thân bé dựa vào ngực người bế, còn đầu bé áp vào vai.
  • Bước 2: 1 tay bố mẹ dùng để bế con, tay còn lại vỗ và xoa nhẹ nhàng giúp bé.

Cách 3: Để bé ngồi vào lòng

  • Bước 1: Ở đây, mẹ cho bé ngồi thẳng hoặc hơi nghiêng ra trước 1 tí để dễ dàng đẩy khí ra, thân bé dựa vào ngực mẹ.
  • Bước 2: Một tay mẹ giữ đầu và ngực con, nhưng cần chú ý không tạo áp lực lên cổ con.
  • Bước 3: Tay còn lại của nhẹ xoa và vỗ nhẹ nhàng giúp bé có thể đẩy hơi ra và cảm thấy dễ chịu hơn.

Cách 4: Bế bé trước ngực, để mặt bé hướng ra ngoài

Cách vỗ ợ hơi này được áp dụng cho bé cứng cáp hơn, khi các bé có thể giữ thẳng cổ.

  • Bước 1: Lúc này, 1 tay bố mẹ vòng qua bụng con giúp tạo áp lực nhẹ, 1 tay đặt ở mông.
  • Bước 2: Di chuyển tay thật nhịp nhàng, kết hợp sự chuyển động và áp lực bàn tay làm cho hơi trong bụng bé có thể được đẩy ra.

Lưu ý khi vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú

Lưu ý trong thao tác

Cách vỗ lưng cho bé ợ hơi đúng là bố mẹ cần chụm bàn tay vỗ nhẹ từ dưới lên, làm sao để có thể nghe tiếng “bồm bộp” hoặc xoa lưng theo vòng tròn. Vỗ cần nhẹ nhàng, nếu bố mẹ vỗ mạnh có thể làm cho con sợ và cũng không làm tăng hiệu quả đẩy hơi ra. Tuy nhiên, nếu quá nhẹ thì lại không đủ lực tác động. Bố mẹ chú ý dùng lực vừa phải.

Những lưu ý cho cha mẹ khi vỗ ợ hơi cho bé Những lưu ý cho cha mẹ khi vỗ ợ hơi cho bé

Bố mẹ cần để ý luôn nâng đỡ trẻ trong quá trình vỗ,. Để con ở tư thế lưng thẳng, không bị gập đầu, cổ, vì bé con non yếu chưa thể tự giữ thẳng được. Luôn vỗ ợ hơi cho con dù là sau khi ăn buổi đêm hay ban ngày. Vì nếu bố mẹ lỡ quên mất hoặc bỏ qua vì ban đêm, bé sẽ rất khó chịu và không thể thoải mái đi vào giấc ngủ. Việc vỗ vừa giúp con thoải mái hơn và cũng không mất quá nhiều thời gian, chỉ vài phút thôi.

Nếu đã áp dụng những cách cho bé ợ hơi trên nhưng bé vẫn thường xuyên nôn trớ, bố mẹ có thể đổi bằng cách vuốt nhẹ dọc theo phần sống lưng giúp con. Do lúc vỗ ợ hơi cho con, bé có thể trớ sữa ra làm bẩn quẩn áo. Hãy lót thêm khăn sạch ở đùi hoặc vai bố mẹ để tránh bẩn quần áo.

Vỗ ợ hơi trong bao lâu?

Thời gian vỗ ợ hơi phụ thuộc khá nhiều vào cơ địa, lượng hơi trong dạ dày của bé và kĩ thuật vỗ của bố mẹ. Bình thường, chỉ cần vỗ giúp con vài phút là con đã có thể ợ hơi. Có một số trẻ có thể tự ợ hơi không cần vỗ nếu để con thẳng lưng và nâng đỡ đầu giúp con.

Tuy nhiên cũng có những bé rất lâu vẫn chưa thể ợ hơi. Nếu thấy sau 10 – 15 phút mà con vẫn chưa thể ợ hơi, bố mẹ hãy thay đổi tư thể giúp bé để tìm tư thế thoải mái, thích hợp nhất.

Trẻ mấy tháng không cần vỗ ợ hơi nữa?

Thường thì với trẻ từ 6 tháng trở lên bé đã có thể tự ợ hơi mà không cần bố mẹ giúp. Lúc này bé đã cứng cáp hơn, có thể ngồi cùng với sự dần dần hoàn thiện của hệ tiêu hóa, bé đã có thể tự biết cách đẩy khí ra. Bố mẹ hãy học cách vô hơi đúng và hiệu quả vì nó có thể giúp con thoải mái, ăn được nhiều hơn và không mệt mỏi, quấy khóc. Cùng đồng hành, học và dạy bé thêm các kĩ năng trong quá trình lớn lên của con.

Xem thêm:

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.