Mẹo chữa giật mình ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần biết

Posted on 03/08/2022

Bé nhà bạn thường xuyên ngủ không ngon giấc? Bé hay giật mình khi ngủ? Đó có thể là các phản xạ tự nhiên nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của ECO Pharmalife để có thêm những mẹo chữa giật mình ở trẻ sơ sinh để giúp bé có giấc ngủ ngon nhé.

Tại sao trẻ hay bị giật mình?

Giật mình là một biểu hiện rất hay thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều cha mẹ lo lắng khi bé nhà mình thường xuyên bị giật mình khi ngủ nhưng đừng quá lo lắng về điều đó. Bé bị giật mình có 2 trường hợp: bé giật mình là phản xạ tự nhiên hoặc có thể là dấu hiệu bệnh lý.

Bé giật mình là phản xạ tự nhiên

Trẻ sơ sinh thường có một số phản xạ bản năng, bao gồm: bám rễ, mút, cầm nắm và bước đi. Các bác sĩ sẽ kiểm tra những phản xạ này trong một vài lần kiểm tra đầu tiên sau sinh. Những phản xạ này là một phần bình thường trong sự phát triển của trẻ. Chúng giúp bé nhà bạn làm quen với thế giới bên ngoài và phản xạ giật mình cũng nằm trong số những phản xạ tự nhiên đó. 

Bé giật mình là phản xạ tự nhiên Bé giật mình là phản xạ tự nhiên

Trẻ sơ sinh hay bị giật mình vì một tiếng động lớn, một chuyển động đột ngột hoặc có ánh sáng mạnh chiếu vào. Cảm giác ngã cũng có thể là một nguyên nhân khiến bé hay bị giật mình.

Trẻ có thể cảm thấy như thể chúng đang ngã khi cha mẹ hoặc người chăm sóc đặt chúng xuống hoặc bế chúng lên. Khi đó bé có thể đột ngột mở rộng cánh tay và chân của mình, cong lưng, và sau đó cuộn chặt mọi thứ lại.

Bé nhà bạn có thể khóc hoặc không khóc khi bị giật mình như thế. Đây là một loại phản ứng vận động không tự chủ mà trẻ sơ sinh phát triển ngay sau khi sinh được gọi là phản xạ Moro.

Bé nhà bạn làm điều này theo phản xạ để phản ứng lại khi bị giật mình. Đây là một phản xạ tự nhiên của các bé sơ sinh khỏe mạnh và nó sẽ ngừng dần trong vòng vài tháng. Các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp thả đầu để kiểm tra phản xạ Moro. Trong quá trình kiểm tra độ rơi đầu, bác sĩ sẽ mô phỏng cảm giác ngã bằng cách nhẹ nhàng hạ đầu em bé so với cơ thể của chúng.

Phản xạ giật mình của bé sẽ bắt đầu biến mất khi bé lớn lên. Khi con bạn có thể đỡ được đầu, tầm từ 3 đến 6 tháng tuổi, có thể chúng sẽ không còn những phản xạ Moro nữa. Vì khi đó bé đã kiểm soát được nhiều hơn các chuyển động của mình và phản xạ của bé sẽ ít bị giật hơn.

Bạn có thể giúp bé tiến bộ nhanh hơn bằng cách dành thời gian cùng bé vận động mỗi ngày. Cho bé không gian để duỗi tay và chân. Việc này sẽ giúp chân tay bé săn chắc và tăng cường cơ bắp. Ngay cả những trẻ sơ sinh cũng nên có không gian để di chuyển, kể cả những cái đầu nhỏ xíu của chúng. Bạn chỉ cần chú ý nâng đỡ đầu và cổ của bé khi bạn bế là được.

Bé giật mình có thể là dấu hiệu bệnh lý

Co thắt ở trẻ sơ sinh, hoặc hội chứng West, đề cập đến một loại co giật xảy ra ở trẻ sơ sinh bị động kinh. Co thắt ở trẻ sơ sinh có một số đặc điểm giống như phản xạ Moro, chúng cũng khiến trẻ sơ sinh hay bị giật mình khi ngủ.

Bé giật mình có thể là dấu hiệu bệnh lý Bé giật mình có thể là dấu hiệu bệnh lý

Các cơn co thắt ở từng trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau khác nhau. Một số bé sẽ cong lưng và mở rộng cánh tay và chân của chúng giống như phản xạ Moro, trong khi những đứa trẻ khác uốn cong về phía trước tay và chân cứng lại. Chứng co thắt ở trẻ sơ sinh thường bắt đầu trong năm đầu tiên của cuộc đời, từ 4 đến 8 tháng tuổi. Chúng thường biến mất khi trẻ 5 tuổi, mặc dù các cơn co giật khác có thể xảy ra sau đó. Trẻ sơ sinh có thể có tới 100 lần co thắt mỗi ngày.

Mẹo chữa giật mình ở trẻ sơ sinh đối với phản xạ Moro

Bạn có thể nhận thấy phản xạ giật mình của bé thường xuyên xuất hiện khi bạn cố gắng đưa bé vào giấc ngủ. Khi bạn rướn người để đặt chúng xuống có thể khiến bé có cảm giác bị ngã. Chính nó là nguyên nhân đánh thức con bạn ngay cả khi chúng đang ngủ ngon. Nếu phản xạ Moro khiến trẻ không thể có giấc ngủ ngon, bạn hãy thử các mẹo để bé ngủ không giật mình sau đây:

  • Giữ bé nhà bạn gần với cơ thể của bạn càng lâu càng tốt khi muốn đặt chúng xuống giường. Nhẹ nhàng đặt bé xuống và cho lưng bé chạm vào đệm trước. Ôm bé ở tư thế này một lúc và nhớ là luôn ôm bé thật gần cơ thể bạn. Việc làm này để ngăn bé trải qua cảm giác ngã, có thể kích hoạt phản xạ giật mình. Sau đó ta mới từ từ đặt đầu bé xuống gối và nằm cạnh ôm bé thật gần vào lòng.
  • Quấn khăn cho bé. Đây là một mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh phổ biến nhất. Làm như này sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm khi ngủ. Quấn khăn là một kỹ thuật bắt chước các phần gần gũi và ấm cúng của bụng mẹ. Nó có thể giúp con bạn ngủ ngon và sâu hơn.
  • Một số cách khác giúp bé ngủ không bị giật mình như: cho bé ngủ trong phòng cách âm tốt để hạn chế tiếng ồn, tắt điện khi bé chuẩn bị ngủ để hạn chế ánh sáng làm kích thích phản xạ Moro, không nên cho bé ngủ ngay sau khi ăn no vì khi đó thức ăn làm bụng bé bị ì ạch, ngủ không ngon giấc.

Dưới đây là một số mẹo để quấn khăn cho em bé:

Mẹo giúp bé sơ sinh không bị giật mình đối với phản xạ Moro Mẹo giúp bé sơ sinh không bị giật mình đối với phản xạ Moro

  • Sử dụng một tấm khăn hoặc tã mỏng và đủ lớn. Trải khăn ra một mặt phẳng
  • Gấp nhẹ một góc. Nhẹ nhàng đặt bé nằm ngửa mặt trên khăn với đầu nằm ngoài mép của góc gấp.
  • Đưa một góc của khăn bên trái lên khắp cơ thể bé và nhét phần thừa bên dưới người bé.
  • Gấp mảnh khăn dưới cùng lên, chừa chỗ cho chân và tay của bé cử động.
  • Đưa góc cuối cùng của khăn bên phải lên khắp cơ thể của bé và nhét phần thừa vào bên dưới người bé, chỉ để lộ đầu và cổ của chúng.

Mặc dù quấn tã là một tập quán lâu đời, nhưng đây là một chủ đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các bậc cha mẹ. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), quấn tã có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) nếu trẻ nằm sấp. NIH khuyến nghị rằng trẻ sơ sinh được quấn tã nên nằm ngửa khi ngủ. NIH cũng khuyến cáo rằng cha mẹ và người chăm sóc ngừng quấn tã cho những em bé có thể tự lăn lộn.

Cách giúp bé giảm giật mình khi mắc các bệnh lý

Nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc thấy biểu hiện giật mình của bé khác với phản xạ Moro, thì việc làm tốt nhất là hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa, hoặc người có thể phân biệt tương đối dễ dàng giữa phản xạ Moro và chứng co thắt ở trẻ sơ sinh để có thể phát hiện sớm nhất.

Các bác sĩ có thể điều trị chứng co thắt ở trẻ sơ sinh bằng liệu pháp nội tiết tố hoặc thuốc chống co thắt. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Trẻ sơ sinh bị co thắt do tổn thương não có thể phải phẫu thuật.

Cách giúp bé giảm giật mình khi mắc các bệnh lý Cách giúp bé giảm giật mình khi mắc các bệnh lý

Ngoài ra, cũng có một số bé không có phản xạ Moro bình thường. Khi bé không có phản xạ bình thường, đó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề tiềm ẩn. Nếu thiếu phản xạ Moro ở một bên cơ thể của bé, đó có thể là kết quả của việc gãy vai hoặc chấn thương dây thần kinh.

Nếu phản xạ bị thiếu ở cả hai bên, nó có thể cho thấy tổn thương não hoặc tủy sống. Đừng quá lo lắng nếu bạn chưa nhận thấy phản xạ giật mình của bé. Bác sĩ hoàn toàn có thể xác định xem phản xạ Moro của bé có hiện tại hay không và bình thường hay không. Nếu bé có bất kỳ bất thường nào, thì có thể cần làm thêm xét nghiệm để kiểm tra các cơ và dây thần kinh của bé.

Xem thêm:
Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.